Nếu không ai nói thì bạn vẫn sẽ tin sái cổ những điều này

0
734

Trên thực tế, dơi có thị lực, mặc dù không được tốt như đôi tai tinh anh và cái mũi nhạy bén của chúng. Loài thú duy nhất có thể bay này còn có khả năng định vị bằng sóng âm và tiếng vang qua đôi tai để di chuyển và săn mồi trong đêm.
1. Cá vàng có trí nhớ trong 3 giây


Nhiều giả thuyết trước đây chỉ ra rằng cá vàng là loài vật chỉ nhớ được những gì xảy ra xung quanh nó trong vòng 3 giây. Trên thực tế, chúng có bộ nhớ lên đến 3 tháng, thậm chí là một năm. Không những thế, cá vàng còn thông minh hơn nhiều loài cá khác vì chúng có tầm nhìn tốt và có khả năng phản ứng với sự thay đổi của màu sắc, hình dạng, thậm chí là cả âm nhạc cổ điển. Bởi vậy, nếu có ai đó nói bạn có trí nhớ của một chú cá vàng thì đừng quên nở nụ cười và cảm ơn họ nhé!

2. Cá heo luôn sẵn sàng giúp đỡ người gặp nạn


Thực chất, không phải chú cá heo nào cũng thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ người gặp nạn. Bởi lẽ, bản chất của cá heo là loài ăn thịt hoang dã của đại dương. Hành động chúng tò mò tiến gần con người bị hiểu lầm thành sự thân thiện và sẵn sàng đến bên cạnh chăm sóc con người nếu gặp nạn. Nếu bạn thấy có những chú cá heo bám theo thuyền của bạn, đừng nghĩ rằng chúng thích thú với sự có mặt ấy, đơn giản là chúng bơi theo sau con thuyền nhằm giảm sức bơi và tiết kiệm năng lượng cho cơ thể mà thôi. Trên thực tế, đã có người bị cá heo hoang dã tấn công, và chúng cũng đủ mạnh để sống sót sau khi đụng độ với cá mập.

3. Loài dơi bị mù


Bấy lâu nay, trong các câu chuyện thần thoại và câu chuyện đời thường, loài dơi vẫn thường bị xem là loài vật gắn liền với bóng đêm, phù thủy hắc ám và ma thuật độc ác. Và, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng do dơi sống và chuyên săn mồi trong bóng tối nên chúng bị mù. Trên thực tế, dơi có thị lực, mặc dù không được tốt như đôi tai tinh anh và cái mũi nhạy bén của chúng. Loài thú duy nhất có thể bay này còn có khả năng định vị bằng sóng âm và tiếng vang qua đôi tai để di chuyển và săn mồi trong đêm.

4. Lạc đà “dự trữ” nước ở bướu


Nhiều người nghĩ rằng bướu của lạc đà là kho dự trữ nước để giúp nó vượt qua hàng trăm km sa mạc nóng bỏng. Điều đó hoàn toàn sai bởi vì bướu không chứa nước mà chứa chất béo lạc đà tích lũy được khi ăn cỏ. 80% khối lượng của nó là chất béo hơi cô đặc.

Các nhà đã chứng minh, lạc đà chống chọi lại được với cái khát trong ít nhất 7 ngày không phải là nhờ cái bướu, mà bởi một cơ chế sinh lí và một hình thái giải phẫu rất đặc biệt. Những hồng huyết cầu hình ovan tăng sức trương, thể tích có thể tăng gấp đôi hay thậm chí gấp 3 khi nó uống 100 lít nước trong vài phút. Hơn nữa, lạc đà cũng tự bảo vệ mình trước điều kiện sa mạc khắc nghiệt bằng cách toát mồ hôi ít hơn rất nhiều so với các loài vật khác. Nó đóng chặt lỗ mũi của mình để nước không bị bay hơi đi, đi tiểu rất ít và phân thì khô, phản xạ ánh nắng mặt trời qua bộ lông.

5. Một năm tuổi của con người bằng 7 năm tuổi của chó


Từ lâu nay vẫn tồn tại quan niệm cho rằng một năm tuổi của người bằng 7 năm tuổi của chó. Điều này hoàn toàn sai lầm. Bởi, sự phát triển và lão hóa của chó không diễn ra như của con người. Sự lão hóa của chó diễn ra với tốc độ khác nhau ở các giống chó khác nhau, và ở lứa tuổi khác nhau. Nghĩa là, chó nhỏ có xu hướng sống lâu hơn những chú chó có thân hình lớn, nhưng chó nhỏ lại trưởng thành nhanh chóng hơn trong vài năm đầu đời.

6. Đà điểu vùi đầu xuống cát khi bị đe dọa


Sở dĩ có quan niệm này bởi nhiều người dùng nó trong phép ẩn dụ ai đó không dũng cảm, hay sợ sệt mà nép mình trốn tránh mọi việc. Sự thật là đà điểu hay bất cứ loài chim hay động vật có vú khác đều sẽ không thở được nếu đầu của chúng bị chôn vùi trong cát. Việc quan sát chúng ở khoảng cách xa khiến nhiều người lầm tưởng hành động đà điểu cái chôn trứng xuống cát và thường xuyên đảo trứng nhiều lần trong ngày trước khi trứng nở, là chúng tự vùi đầu vào cát khi thấy sợ hãi.

7. Loài heo không được thông minh


Loài heo cũng chịu nhiều oan uổng với suy nghĩ sai lầm “ngu như heo, bẩn như heo”. Những đặc điểm “khó coi” khiến mọi người ít có cái nhìn thiện cảm về chúng như khá ham ăn và ở bẩn. Tuy nhiên, vẻ bề ngoài không phủ nhận được rằng, heo là một trong những loài động vật thông minh nhất. Chúng có thể “phản ứng” nếu được đặt tên, chỉ một tuần sau khi sinh.

Một số nhà khoa học đã thử nghiệm độ thông minh khi cho chúng thực hiện trò chơi video với một trẻ mới biết đi thông qua việc sử dụng bàn phím nhận biết đồ vật và thao tác thì những chú heo đã thắng cuộc.

8. Chim mẹ sẽ bỏ rơi con nếu thấy hơi người


Khác với loài bướm đêm – loài vật thính nhất trong , loài chim không có khứu giác nhận biết mùi nhạy bén. Nếu trên cơ thể chim non có “mùi” của con người thì chim mẹ cũng không thể phát hiện ra. Hơn nữa, chim là loài động vật rất tận tâm và yêu thương đàn chim con của mình và chúng sẽ không nỡ rời tổ nếu phát hiện mùi lạ. Rất hiếm loài chim nào khiến tổ ấm của mình xáo trộn nếu một ngày phát hiện có chú gà con trong tổ mình. Nhân gian vẫn lưu truyền câu chuyện sáo sậu nuôi con tu hú là vì vậy.

9. Giống đực không có sữa


Mọi người vẫn nghĩ rằng, dù rất muốn thì chẳng có loài động vật có vú nào mà con đực lại có thể tiết sữa để nuôi con thay cho con cái. Tuy nhiên, điều may mắn này vẫn tồn tại trong thế giới của những ông bố bà mẹ dê. Sự kiện này xảy ra khá thường xuyên và được ghi chép đầy đủ: một số con dê đực có thể phát triển bầu vú cho sữa và cho con bú y như con cái. Tuy nhiên, câu hỏi rằng tại sao dê đực lại phát triển thêm những phần lẽ ra chỉ của con cái, xuất phát từ thay đổi hoocmon hay do thức ăn.v.v., đang gây đau đầu các nhà khoa học.

10. Mũi một con chó khỏe mạnh phải lạnh và ẩm ướt


Nhiệt độ mũi của một chú chó thường dao động theo từng thời điểm nhất định trong ngày. Khi mới thức dậy vào buổi sáng, mũi chó thường khô và nóng, sau đó là lạnh và ẩm ướt đến hết ngày. Do vậy, quan niệm một chú chó khỏe mạnh, không có bệnh thì mũi luôn ướt và lạnh là hoàn toàn sai. Hơn nữa, một chiếc mũi chó ẩm có thể là dấu hiệu chú cún của bạn bị cảm lạnh. Nếu muốn biết cún cưng của bạn có ốm hay không, hãy để ý đến những sự thay đổi bất thường trong cách sinh hoạt của chúng.

Thế giới động vật vẫn luôn tồn tại những điều gây kinh ngạc mà không phải nhà khoa học nào cũng giải thích được. Vì thế, trước khi có ý định nuôi bất cứ con vật nào các bạn cũng nên tìm hiểu kĩ về chúng nhé!

BÌNH LUẬN