NASA vừa phát triển động cơ đẩy lên tầm cao mới . Khả năng đưa con người lên sao Hỏa là khả thi

0
958

Các nhà đạt được bước đột phá mới khi tạo ra có khả năng tạo ra sức đẩy gấp 1,5 lần các thế hệ hiện tại.

Theo Iflscience, động cơ mới mang tên X3, một loại động cơ đẩy ion áp dụng hiệu ứng Hall. Công nghệ này có tính lớn về mặt lý thuyết khi có thể giúp các tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ cao hơn và dài hơn các loại động cơ sử dụng nhiên liệu hóa học truyền thống.

Động cơ đẩy ion hiệu ứng Hall tại Trung tâm Glenn của NASA (Ảnh: NASA)

Trong một loạt các bài kiểm tra tại Trung tâm Nghiên cứu Glenn của NASA, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã đạt được công suất điện kỷ lục cho một động cơ đẩy hiệu ứng Hall, mở ra những hướng nghiên cứu mới đầy tiềm năng.

“Chúng tôi đã chứng minh rằng X3 có thể hoạt động ở mức trên 100 kW điện”, Alex Gallimore, người dẫn đầu dự án, nói với Space.com. “Nó tạo ra lực đẩy 5.4 newton, đây là mức cao nhất từ trước đến nay.” (Kỷ lục trước đó là 3,3 Newton.)

Các thế hệ tàu vũ trụ hiện nay đều sử dụng nhiên liệu hóa học để tạo ra lực đẩy (Ảnh: NASA)

Một số nguyên mẫu động cơ ion đã được phát triển trước đây. Thiết bị di chuyển xa nhất cho đến nay được đặt trên tàu vũ trụ Dawn của NASA, nó ra mắt vào năm 2007 và hiện đang bay quanh hành tinh lùn Ceres. Lực đẩy do động cơ này tạo ra chỉ ở mức 90 microNewtons (0.00009 Newton) thấp hơn rất nhiều so với động cơ đẩy hiệu ứng Hall.

Về lý thuyết, một động cơ đẩy hiệu ứng Hall cho phép một tàu vũ trụ đi xa 40 km mỗi giây, nhanh hơn 8 lần so với các mẫu tàu vũ trụ sử dụng nhiên liệu đẩy hóa học với tốc độ bình quân chỉ vào khoảng 5 km mỗi giây.

Động cơ đẩy ion cho hiệu quả gấp 8 lần động cơ đẩy nhiên liệu hóa học về mặt lý thuyết (Ảnh: Iflscience)

Nếu được sử dụng trong các nhiệm vụ có người lái đến , tàu vũ trụ có thể yêu cầu ít nhiên liệu hơn và do đó dễ dàng phóng vào quỹ đạo. Theo Gallimore, bay đến yêu cầu một lượng nhiên liệu khổng lồ và điều này khiến các động cơ ion hiệu ứng Hall trở thành ứng cử viên số 1.

Bằng cách sử dụng một động cơ lớn hơn, nhóm nghiên cứu cho biết sẽ bố trí nhiều kênh plasma thay vì một kênh duy nhất như hiện tại. Điều này có thể cho phép đạt được tốc độ cao kỳ vọng.

Đây không phải là nghiên cứu động cơ đẩy ion duy nhất được tiến hành. NASA có một số dự án khác đang thực hiện song song. Có lẽ trong một thời gian không xa nữa, con người sẽ sớm đặt chân lên sao Hỏa với thời gian và chi phí thấp nhất.

BÌNH LUẬN