Muốn trở thành hoa hậu thì thí sinh phải đạt chỉ số trắc học thế nào?

0
1572

Theo đó, BTC sẽ dựa trên nhiều yếu tố tổng hòa để tìm ra người đăng quang ngôi vị hoa hậu xứng đáng nhất. Đôi khi, người đội vương miệng hoa hậu không phải là thí sinh có ngoại hình đẹp nhất, mà là thí sinh đẹp hài hòa từ hình thể, khuôn mặt, đến cách ứng xử, giao tiếp, cách bước đi và cả thần thái qua ánh mắt, nụ cười,…

Kiểm tra nhân trắc học chính là khâu quan trọng nhất trong các ở Việt Nam. Thậm chí, nó còn là yếu tố mang tính quyết định để thí sinh đến gần vương miện hoa hậu. Việc các thí sinh phải vượt qua thử thách tiên quyết ở phần đo nhân trắc học để lấy được tấm vé tiến vào “ngôi nhà chung” là một điều không hề dễ dàng ở các của nước ta, nhất là khi, Việt Nam được xem là một trong những nước có phần đo nhân trắc học tương đối khắt khe.

Kiểm tra nhân trắc học chính là khâu quan trọng nhất trong các cuộc thi sắc đẹp ở Việt Nam.

Nhân trắc học có mối liên hệ gì đến cuộc thi sắc đẹp?

Nhân trắc học là ngành sự cấu thành, kích thước, tỉ lệ và các bộ phận trên cơ thể con người dựa trên các phương pháp đo cơ thể. Thế nên, chỉ số nhân trắc học là một phần không thể thiếu, thậm chí là rất quan trọng, để xác định vẻ đẹp hình thể của thí sinh trong các cuộc thi nhan sắc. Đặc biệt, ở các cuộc thi sắc đẹp của Việt Nam, đo nhân trắc học là thử thách quan trọng đầu tiên mà mọi thí sinh phải vượt qua.

Chỉ số nhân trắc học còn có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định xem ai là người được vinh danh ngôi hoa hậu.

Hơn thế nữa, chỉ số nhân trắc học có ảnh hưởng rất lớn đến quyết định xem ai là người xứng đáng với vương miện hoa hậu. Trong một bài phỏng vấn, TS. Lê Cảnh Nhạc (Trưởng BGK Hoa hậu Việt Nam 2014) từng chia sẻ, sở dĩ Kỳ Duyên đăng quang năm đó vì cô có tổng điểm nhân trắc học cao nhất so với Á hậu 1, Á hậu 2.

Kỳ Duyên đăng quang năm đó vì cô có tổng điểm nhân trắc học cao nhất so với Á hậu 1, Á hậu 2.

Chỉ số nhân trắc học cụ thể là gì?

Chỉ số kiểm tra nhân trắc học sẽ dựa vào các số đo như cao đứng, cao ngồi, cân nặng, vòng ngực, vòng eo, vòng mông, vòng cánh tay, vòng đùi, chiều rộng vai… Tất nhiên, đo nhân trắc học không thể thiếu các chỉ số quan trọng như chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể, được dùng để đánh giá mức độ cơ thể là gầy hay béo của một người thông qua chiều cao và cân nặng), chỉ số Pignet (chỉ số dựa trên cân nặng, chiều cao, thể trọng để xác định người khỏe hay yếu).

Ngoài ra, tỉ lệ các bộ phận trên cơ thể như một vòng ngực chuẩn mực sẽ có số đo bằng ½ chiều cao toàn thân, kiểm tra 5 điểm chạm để xác định đôi chân thẳng đẹp,… cũng là những thứ không thể bỏ qua.

Bảng chỉ số nhân trắc học được cho là của thí sinh Lê Âu Ngân Anh khi tham gia cuộc .

Chuẩn hình thể đẹp của một cô gái sẽ có các số đo, tỉ lệ ở mức lí tưởng nhất, hay còn gọi là đạt chỉ số vàng. Chỉ số vàng không phụ thuộc vào kích thước rời rạc của từng bộ phận mà dựa vào tỉ lệ cân đối giữa các số đo. Trên thực tế, không phải lúc nào 90-60-90 cũng là tỉ lệ vàng mà nó chỉ áp dụng với những thí sinh sắc đẹp có chiều cao trên 170cm. Đối với phụ nữ Việt Nam có chiều cao trung bình 154-160cm có số đo ba vòng là 82-60-84 thì được cho là hoàn hảo. Tuy nhiên, nhân trắc học cũng không đưa ra con số cụ thể với tỷ lệ của khuôn mặt. Một khuôn mặt đẹp là mắt, mũi, môi, cằm… có kích thước và sự phân bố hài hòa. Ngoài ra, một phụ nữ đẹp còn căn cứ vào một số chỉ số nhân trắc học khác như: hình thái các răng, màu sắc của mắt, vị trí và kích thước của hai ngực, kích thước của rốn, tỷ lệ giữa độ dài đầu so với chiều dài toàn thân…

Thí sinh phải trải qua những gì ở phần đo nhân trắc học?

Khi đo nhân trắc học ở vòng sơ khảo, thí sinh sẽ phải trút bỏ hết quần áo, trên cơ thể chỉ diện độc chiếc “quần chíp”. Thế nên, chuyên gia đo đạc thường là bác sĩ nữ. Việc đo nhân trắc học ở các cuộc thi sắc đẹp của Việt Nam thường diễn ra rất nghiêm ngặt. Chuyện thừa vòng này, thiếu vòng kia, hao hụt chiều cao so với bảng tự khai ban đầu là điều hết sức bình thường.

Khi đo nhân trắc học ở vòng sơ khảo, thí sinh sẽ phải trút bỏ hết quần áo, trên cơ thể chỉ diện độc chiếc “quần chíp”. (Ảnh minh họa)

Ngoài chỉ số hình thể, tỉ lệ gương mặt cũng là một yếu tố quan trọng trong cuộc thi sắc đẹp. Để biết thí sinh có trải qua phẫu thuật thẩm mĩ hay không, các chuyên gia sẽ kiểm tra bằng cách vặn mũi, bẻ cằm,… Tỉ lệ giữa các bộ phận trên gương mặt như khoảng cách giữa hai mắt, khoảng cách từ mũi đến miệng của là một điểm cộng.

Có không ít thí sinh bị kiểm tra nhân trắc học đột xuất trước vòng Bán kết hay Chung kết. Như ở cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016, thí sinh Nguyễn Thị Thành là một trường hợp bị loại vì đi làm đẹp hàm răng. Hay mới đây nhất, Tân Hoa hậu Đại dương Lê Âu Ngân Anh từng phải đi chụp X-quang phát hiện dị vật vì có thông tin cô sửa mũi.

 Người đăng quang Hoa hậu đại dương 2017 là Lê Âu Ngân Anh dường như vẫn chưa thuyết phục.

Dường như, có rất ít thí sinh được các chuyên gia đánh có chỉ số nhân trắc học gần chạm mốc hoàn hảo trong các cuộc thi hoa hậu ở Việt Nam, những cái tên có thể kể đến là Phan Thu Ngân, Ngô Phương Lan.

 Phan Thu Ngân

Ngô Phương Lan

Các cuộc thi hoa hậu thế giới không khắt khe phần nhân trắc học

Ngược lại với quy trình nhân trắc học khắt khe ở Việt Nam, phần lớn các thuộc thi hoa hậu thế giới đều không quá đặt nặng yếu tố này. Họ sẽ làm việc dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau của cuộc thi. Thậm chí, có thông tin cho rằng ở các cuộc thi sắc đẹp như Miss Universe, Miss World, Miss International,… BTC sẽ không tiến hành kiểm tra nhân trắc học mà sử dụng luôn số đo các thí sinh đã cung cấp.

Hầu hết các thuộc thi hoa hậu thế giới đều không quá đặt nặng việc kiểm tra nhân trắc học.

Theo đó, BTC sẽ dựa trên nhiều yếu tố tổng hòa để tìm ra người đăng quang ngôi vị hoa hậu xứng đáng nhất. Đôi khi, người đội vương miệng hoa hậu không phải là thí sinh có ngoại hình đẹp nhất, mà là thí sinh đẹp hài hòa từ hình thể, khuôn mặt, đến cách ứng xử, giao tiếp, cách bước đi và cả thần thái qua ánh mắt, nụ cười,…

Hoa hậu Pháp đã trở thành người vinh dự đội vương miện Hoa hậu Hoàn vũ 2017 hồi đầu năm nay.

Sau cùng, mặc dù Việt Nam là một trong những nước khắt khe nhất ở phần kiểm tra nhân trắc học trong các cuộc thi hoa hậu. Thế nhưng, người đăng quang Hoa hậu đại dương 2017 là Lê Âu Ngân Anh dường như vẫn chưa thuyết phục được số đông khán giả. Bằng chứng là ngay khi đăng quang, chưa kịp nhận lời chúc mừng, thì Tân hoa hậu đã phải chịu sự phản ứng khá tiêu cực từ dư luận.

(Ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN