Mọi người đều nên có những đêm nghỉ ngơi đúng nghĩa,dù “trăm công nghìn việc” nhưng Jeff Bezos hay Bill Gates đều ưu tiên để có điều này

0
757

Bezos chia sẻ rằng trong cuộc sống, chúng ta không nhất thiết phải tối đa hóa số lượng các quyết định mà chúng ta thực hiện mỗi ngày. Hoàn thành xuất sắc khối lượng nhỏ những mục tiêu chủ chốt tốt hơn là việc hoàn thành một số lượng lớn các công việc nhưng ở mức bình thường.

Là ông chủ, bà chủ của các công ty hàng đầu thế giới, Jeff Bezos, Sheryl Sandberg, Arianna Huffington hay Bill Gates đều có lịch trình làm việc dày đặc. Tuy nhiên, sẽ chẳng ai có thể bắt ép họ làm việc thâu đêm.

Bảy người được nhắc đến dưới đây đều là những và nổi tiếng trên thế giới. Tuy mỗi người kinh doanh những lĩnh vực khác nhau nhưng tất cả đều ưu tiên cùng một loại thói quen: Đó là .

Jeff Bezos

Ông chủ của Amazon coi việc ngủ đủ giấc mỗi đêm là một điều quan trọng.

“Tám tiếng nghỉ ngơi đã tạo nên một khác biệt lớn đối với tôi, vì thế tôi luôn cố gắng để biến nó thành một ưu tiên trong cuộc sống. Đối với tôi, điều đó thực sự cần thiết để tôi có thể cảm thấy tràn đầy sinh lực và tạo hứng khởi”, CEO chia sẻ.

Bận trăm công nghìn việc nhưng Jeff Bezos hay Bill Gates đều ưu tiên để có những đêm nghỉ ngơi đúng nghĩa - Ảnh 1.

Nghỉ ngơi đầy đủ không những giúp Bezos tiếp thêm sinh lực cho ngày mới mà còn cho phép ông đưa ra những lựa chọn kỹ lưỡng, nhạy bén một cách liên tục mà không cảm thấy mệt mỏi. Thật vậy! Khi một ngày cứ thế trôi và bạn hoàn toàn cạn kiệt năng lượng, các lựa chọn sẽ trở nên khó khăn để quyết định hơn.

Bezos chia sẻ rằng trong cuộc sống, chúng ta không nhất thiết phải tối đa hóa số lượng các quyết định mà chúng ta thực hiện mỗi ngày. Hoàn thành xuất sắc khối lượng nhỏ những mục tiêu chủ chốt tốt hơn là việc hoàn thành một số lượng lớn các công việc nhưng ở mức bình thường. Nếu bạn rút ngắn giấc ngủ, có thể bạn có thêm vài giờ được coi là hiệu quả, tuy nhiên năng suất đó có thể chỉ là ảo tưởng thôi!

Eric Schmidt

Trong khi nhiều tự hào về việc họ ngủ ít vì thức để làm việc thì chủ tịch điều hành của Alphabet Eric Schmidt cho rằng “bí mật thực sự đó là những nhất có nhận thức về nhu cầu cơ thể và giấc ngủ của họ bất cứ khi nào cần thiết”.

Trong một bài luận cho Thrive Global, Schmidt chỉ ra rằng việc ngủ đủ giấc ảnh hưởng tới mọi khía cạnh của cuộc sống, bao gồm , kỹ năng đưa ra quyết định và khả năng thể chất và tinh thần để làm hầu hết mọi thứ.

Nếu một người quá mệt mỏi, hành động của họ khi đó có thể được liên tưởng tới hiệu ứng cánh bướm (butterfly effect), hay nói cách khác nó có thể gây ra sự hỗn loạn đến mức không tưởng.

Ngược lại, khi chúng ta tỉnh táo và , cuộc sống của chúng ta trở nên hạnh phúc hơn bởi có thể làm việc rất dễ dàng và không gì có thể ngăn cản.

Bill Gates

Năm 1997, Bill Gates đã từng viết về việc ông ghen tị với những người có thể sống sót chỉ trong ba hoặc bốn giờ ngủ mỗi ngày, tuy nhiên ông đã thay đổi cách nhìn ngay sau đó.

Gates thừa nhận rằng mặc dù ông có thể phát biểu trước đám đông mà không cần ngủ nhiều vào ngày hôm trước, nhưng ông không thể suy nghĩ một cách nếu không được nghỉ ngơi đầy đủ.

Bận trăm công nghìn việc nhưng Jeff Bezos hay Bill Gates đều ưu tiên để có những đêm nghỉ ngơi đúng nghĩa - Ảnh 2.

“Tôi từng làm việc cả đêm trong văn phòng, nhưng đã từ lâu tôi từ bỏ thói quen ngủ chợp mắt. Tôi thích ngủ bảy tiếng mỗi đêm vì đó là những gì tôi cần để giữ được sự nhạy bén, sáng tạo và lạc quan trong cuộc sống”.

Sheryl Sandberg

COO của Facebook Sheryl Sandberg nói rằng điều quan trọng đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp là phải thực hiện các bước để đảm bảo của mình đang ngủ đủ giấc.

“Chúng tôi phải thừa nhận rằng không phải ai cũng có thể có được giấc ngủ mà họ cần, ví dụ như những bà mẹ đơn thân hay nhiều người khác phải làm rất nhiều công việc. Trong khi đó, chúng tôi không có mạng lưới an toàn mà chúng tôi cần để đảm bảo rằng tất cả mọi người có thể chăm sóc sức khỏe của chính mình và chúng tôi có thể giúp đỡ”, Sandberg viết trên Thrive Global.

“Đó là phận sự của những nhà lãnh đạo, những người điều hành công ty cũng như tất cả chúng ta để đảm bảo rằng mọi người có thể kiếm sống và có được giấc ngủ ngon hàng đêm”, bà nói thêm.

Arianna Huffington

Sau khi suy sụp vì kiệt sức và gãy xương gò má cách đây 10 năm, nữ hoàng truyền thông Arianna Huffington nhận ra rằng bà cần phải thực hiện một số thay đổi trong cuộc sống của mình.

“Điều đầu tiên mà tôi nhận ra đó là hàng triệu người trong chúng ta đang sống dưới sự lừa gạt tập thể rằng chúng ta cần phải cố gắng tăng tốc nhất có thể để thành công”, bà nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

Nhận ra tầm quan trọng, nhà sáng lập Huffington Post đã bắt đầu giữa giấc ngủ và năng suất làm việc và thậm chí còn viết nhiều cuốn sách với chủ đề: The Sleep Revolution (Cuộc cách mạng giấc ngủ) và Thrive (Thịnh vượng).

Bây giờ, bà tuân theo một lịch trình bốn bước nghiêm ngặt trước khi đi ngủ mỗi đêm để đảm bảo có được giấc ngủ ngon. Thói quen của Huffington đó là để các thiết bị điện tử của mình bên ngoài phòng ngủ; tắm nước nóng; mặc quần áo ngủ; đọc những loại sách không liên quan đến công việc.

Mark Bertolini

Giám đốc điều hành Aetna Mark Bertolini đánh giá cao việc nghỉ ngơi đến nỗi ông đã tạo ra một chương trình khuyến khích đó là trả lương cho nhân viên để được ngủ nhiều hơn.

Bận trăm công nghìn việc nhưng Jeff Bezos hay Bill Gates đều ưu tiên để có những đêm nghỉ ngơi đúng nghĩa - Ảnh 3.

“Nếu có thể chứng minh được họ ngủ 7 giờ mỗi đêm trong tối thiểu 20 ngày liên tiếp, chúng tôi sẽ cung cấp cho họ 25 USD một đêm, tăng 500 USD một năm”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn về “Squawk Box” của CNBC vào năm 2016.

Bertolini tin rằng giấc ngủ là điều rất quan trọng để thực hiện tốt công việc. “Có mặt tại nơi làm việc và đưa ra các quyết định tốt hơn có liên quan mật thiết đến các nguyên tắc cơ bản về kinh doanh của chúng tôi”, ông nói. Hơn nữa, ông cũng có số liệu của nhân viên trong công ty để khẳng định rằng giấc ngủ tốt hơn có thể dẫn đến lợi nhuận lớn hơn.

Satya Nadella

Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella nối tiếp bước chân của người sáng lập công ty với nhiều hình thức. Giống như Gates, có một giấc ngủ ngon cũng là một phần thói quen của ông.

Trong một cuộc phỏng vấn với ABC vào năm 2015, Nadella tiết lộ rằng ông thức dậy lúc 7 giờ sáng và ngủ 8 tiếng mỗi đêm.

Trong khi thức dậy vào lúc 7 giờ sáng có vẻ sớm đối với một số người, điều đó thật thú vị khi so sánh với một số giám đốc điều hành ở thung lũng Silicon. Trong số đó, có thể kể đến là Giám đốc điều hành Apple Tim Cook, ông bắt đầu ngày mới của mình từ lúc 3 giờ 45 phút.

 

BÌNH LUẬN