Lý do trẻ em mới sinh ở Phần Lan đều ngủ trong một chiếc hộp các tông?

0
4680

Các bà mẹ Phần Lan có thể lựa chọn giữa việc dùng hộp quà này hoặc một khoản trợ cấp tiền mặt trị giá khoảng 140 euro, nhưng 95% bà mẹ sẽ lựa chọn món quà ý nghĩa này.

Đây được coi là chiếc giường đầu tiên mà mọi Phần Lan lúc mới sinh ra đều có. Chiếc giường các tông này đã góp phần đưa Phần Lan trở thành quốc gia có tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thấp nhất thế giới – 2,52/1000 được sinh ra. Tỷ lệ này thấp hơn một nửa so với Hoa Kỳ.

Đã thành thông lệ, cứ mỗi khi chuẩn bị sinh nở thì các bà mẹ tương lai ở Phần Lan sẽ được nhận một hộp quà các tông từ Chính phủ bao gồm: quần áo, tã lót, đồ chơi… và điều đặc biệt là các nhà chức trách cố tình thiết kế kích thước của từng chiếc hộp sao cho các bé có thể ngủ được ở trong đó.

Để nhận được món quà này, các bà mẹ tương lai sẽ phải trải qua một cuộc kiểm tra y tế của Chính phủ trong 4 tháng đầu thai kỳ.

Mỗi năm Chính phủ Phần Lan tặng khoảng 40.000 hộp quà cho các em bé sơ sinh bao gồm một bộ nệm để làm giường ngủ ngay trong hộp và khoảng 50 phụ kiện dành cho trẻ sơ sinh kèm theo như tã, quần áo, khăn xô, dầu gội đầu, sữa tắm, khăn ướt, tất và 1 cuốn sách tham khảo về cách chăm sóc trẻ sơ sinh.

Hộp quà đặc biệt

Chương trình tặng quà này xuất phát từ sáng kiến của cố Tổng thống Kyosti Kallio, được bắt đầu từ năm 1938 sau khi các số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ trẻ sơ sinh tử vong ở nước này cao mức báo động: cứ 1.000 em bé sơ sinh thì có 65 bé bị tử vong.

Ban đầu chương trình này chỉ được áp dụng cho những gia đình có thu nhập thấp, nhưng kể từ năm 1949, tất cả các bà mẹ ở Phần Lan đều có thể nhận được hộp quà này, bất kể giàu nghèo.

Các bà mẹ Phần Lan có thể lựa chọn giữa việc dùng hộp quà này hoặc một khoản trợ cấp tiền mặt trị giá khoảng 140 euro, nhưng 95% bà mẹ sẽ lựa chọn món quà ý nghĩa này.

Chia sẻ về ý nghĩa của chính sách này, Giáo sự Mika Gissler tại Viện Quốc gia về y tế và phúc lợi Helsinki cho biết: “Chính các hộp thai kỳ và chính sách chăm sóc trước sinh đối với tất cả các bà mẹ trong những năm 1940, tiếp theo là giai đoạn những năm 1960 với hệ thống bảo hiểm y tế quốc gia cùng mạng lưới các bệnh viện trung tâm đã cải thiện đáng kể tình trạng tử vong ở trẻ sơ sinh”.

Bên cạnh đó, quốc gia này đưa ra rất nhiều chính sách để giúp đỡ cho những cặp vợ chồng muốn có con. Thời gian nghỉ phép có lương của các bậc cha mẹ ở Phần Lan kéo dài đến 18 tuần cho người mẹ và 9 tuần cho người bố. Bên cạnh đó. họ còn có khoảng 26 tuần nghỉ chung trong khi vẫn được hưởng đến 70-90% tiền lương.

Chính sách hỗ trợ của Phần Lan cũng bao gồm chính sách trợ cấp nuôi con. Theo đó, trợ cấp dành cho một đứa trẻ mới sinh trong mỗi gia đình là 100 euro/tháng (khoảng 2,4 triệu VND), từ đứa thứ 3 là 141 euro/tháng (khoảng 3,4 triệu VND) và từ đứa thứ 5 sẽ là 182 euro/tháng (tương đương 4,3 triệu VND). Khoản tiền này được trợ cấp cho đến khi đứa trẻ đủ 17 tuổi.

BÌNH LUẬN