Làm các việc nhỏ trong nhà là một cách để tăng sự sáng tạo

0
550

Giàu “nứt đố đổ vách” nhưng Bill Gates và Jeff Bezos vẫn chịu khó tự tay làm việc này, vậy mà không ít người lại đang coi nhẹ và lãng phí lợi ích cực lớn đằng sau nó

Ngôi nhà của Bill Gates trị giá 125 triệu USD. Trong khi đó, Jeff Bezos cũng thu về khoảng 1 tỷ USD từ cổ phiếu của mỗi năm để nuôi dưỡng ước mơ đưa con người lên vũ trụ với công ty hàng không vũ trụ Blue Origin của mình. Như thế, rõ ràng cả hai vị này đều có đủ khả năng để thuê người phục vụ nhưng họ lại lựa chọn tự mình rửa bát đĩa.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2014, Bezos đã cười và nói rằng: “Tôi bát mỗi tối. Tôi nghĩ đó là công việc quyến rũ nhất mà tôi từng làm”. Cùng năm đó, Gates cũng có chia sẻ tương tự “Mỗi tối tôi đều bát” trên Reddit AMA – một trang web giải trí, dịch vụ giao tiếp xã hội, tin tức xã hội và tin tức trực tuyến. Vậy đâu là lý do khiến hai tỷ phú này làm vậy?

Không ai trong số họ tiết lộ suy nghĩ đằng sau công việc rửa chén bát này của mình cả, nhưng cho hay có nhiều lý do chính đáng và tuyệt vời khiến ngay cả những người bận rộn nhất, giàu có nhất cũng muốn làm những việc nhỏ như vậy. Bên cạnh đó, cũng đưa ra những lý do khiến những người không coi trọng các công việc này phải suy nghĩ lại.

Làm các việc nhỏ trong nhà là một cách để thiền và luyện sự

Có lẽ mới đầu bạn sẽ có cảm giác không tin tưởng lắm, nhưng nhiều đã chỉ ra rằng những công việc hàng ngày như rửa bát và thực sự sẽ giúp gia tăng nếu được thực hiện đúng cách.

Trong số đó, một nghiên cứu đã dạy các tình nguyên viên coi việc rửa chén bát như một cơ hội để luyện sự chuyên tâm bằng cách tập trung vào hiện tại, cảm giác chạm vào bọt nước rửa chén, nước ấm và nhiều thứ khác. Chỉ sau 6 phút, những người đã làm theo hướng dẫn đó trong quá trình rửa bát cho hay họ cảm thấy ít lo lắng hơn 27% và có cảm hứng hơn 25%.

Bên cạnh đó, từ lâu các giáo viên dạy thiền cũng cho rằng tập trung vào những công việc vặt bình thường, nhỏ bé như thế sẽ thể hiện được vẻ đẹp bên trong của bạn, và còn giúp bạn duy trì sự điềm tĩnh.

Ngoài ra, tác giả nổi tiếng kiêm giáo sư trường Wharton, Adam Grant cũng từng đưa ra một lập luận tương tự, và giải thích nguyên do. Dù gặp phải nhiều sự phản đối từ những người đam mê thiền nhưng ông chưa bao giờ quan tâm tới việc thiền theo phương pháp truyền thống vốn thấy.

Ông không bắt đầu bằng việc ngồi lên những chiếc gối đặc biệt hay nghe theo các ứng dụng bởi ông không cần tới chúng. Thay vào đó, ông biến việc thiền trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của mình.

“Sự chuyên tâm, theo như những gì mà tôi và các đồng nghiệp đã nghiên cứu, không phụ thuộc vào việc thiền định: Đó là quá trình rất đơn giản khi chú ý tới những điều mới – hành động đặt chúng ta vào thực tại,” ông viết.

Làm các việc nhỏ trong nhà là một cách để tăng sự

Bây giờ, hãy thử tưởng tượng bạn là một tỷ phú đang điều hành một tổ chức từ thiện hoặc một trong những công ty năng động và phát triển bậc nhất nước Mỹ. Hãy tưởng tượng ra cả những quyết định nối tiếp nhau, những nhu cầu về nhận thức, những lịch trình dày đặc, và nỗi lo không ngừng về tương lai.

Bạn cảm thấy ra sao? Kỳ thực, con người nào, bộ não nào cũng đều như nhau cả, dù có xuất sắc và phi thường tới đâu thì cũng vẫn cần phải nghỉ ngơi. Và rửa chén bát sẽ là một cách hoàn hảo để khiến những điều mệt mỏi kia biến mất và giúp bạn hoàn toàn tập trung vào hiện tại. Không chỉ vậy, việc rửa bát thường xuyên còn có thể đem đến cho bạn cơ hội để thư giãn và mơ mộng nữa.


Rửa bát mỗi tối không những giúp hai vị tỷ phú này tĩnh tâm mà còn khơi gợi sự sáng tạo bất tận.

Các chuyên gia về sáng tạo đã chỉ ra chính cách suy nghĩ mơ hồ, lỏng lẻo khi đang mộng mơ này sẽ cho phép não bộ thực hiện những bước nhảy đột phá mới mẻ và bất ngờ nhất. Đây cũng là lý do giải thích cho việc tại sao những ý tưởng hay ho thường đến với chúng ta khi tắm. Như thế, công việc rửa chén bát không chỉ giúp Bill Gates và Jeff Bezos tĩnh tâm mà còn là một nguồn khơi gợi sự sáng tạo quý giá.

Thông điệp dành cho tất cả chúng ta – những người không phải tỷ phú

Có thể bạn đối với việc gấp quần áo hay sắp xếp đồ chơi ngăn nắp chẳng có chút hứng thú nào cả. Thế nhưng việc những cực giàu có này chịu khó thực hiện các công việc nhỏ bé ấy chính là lời nhắc nhở đối với chúng ta: Chỉ cần có suy nghĩ đúng đắn và tích cực, những công việc lặt vặt, bé nhỏ cũng có thể trở thành những cơ hội đáng giá cho sự tĩnh tâm hoặc sáng tạo.

Sự thực này có lẽ sẽ không thể khiến bạn vui vẻ khi phải xắn tay áo và giải quyết một đống bát đĩa bẩn vào lần tới, nhưng ít nhất sẽ khiến bạn bắt đầu nghĩ xem liệu bạn có đang tận dụng triệt để ích lợi của những công việc mà hầu hết chúng ta không thể thuê người làm hay chưa.

BÌNH LUẬN