Khả năng sinh tồn kỳ diệu của loài kiến ở siêu bão vừa qua tại Mỹ

0
637

Đàn kiến lửa ở Texas kết thành trôi nổi nhưng vô cùng chắc chắn trong siêu bão Harvey khiến nước lũ không thể phá tan.
Các cư dân ở Houston, Texas, Mỹ, phát hiện những tổ kiến lửa kết lại với nhau tạo thành bè mảng trôi nổi trên mặt nước lũ, Business Insider hôm nay đưa tin.

 Kiến lửa nối với nhau kết thành bè mảng trôi nổi.

Kiến lửa là động vật xâm hại ở Nam Mỹ và phân bố rộng khắp ở phía nam nước Mỹ. Bất cứ khi nào có một cơn bão lớn tràn qua kéo theo lũ lụt, những bè kiến lửa lại xuất hiện.
Để thoát khỏi nước lụt, loài côn trùng có nọc độc này nhanh chóng liên kết với nhau, kiến chúa và ấu trùng nằm ở trung tâm của bè mảng. Những con kiến lửa đan vào nhau vừa đủ để không khí lọt vào giữa, trong khi kiến ở đáy bè ép sát vào nhau để nước không thể lọt qua.

 Bè kiến liên tục thay đổi nhưng rất bền.

Bè kiến liên tục thay đổi khi chuyển động do đàn kiến không ngừng bò ngang qua đỉnh và nhập vào lớp kiến nằm yên dưới đáy, theo một về học của cấu trúc đăng hồi tháng 7 trên tạp chí Royal Society Open Science. Các tác giả cho biết một số bè kiến lửa có thể chứa tới hơn 100.000 con.

 Một bè kiến có thể lên đến 100.000 con.

Khi tạo thành cấu trúc kiểu này, kiến lửa có thể sống sót trong nhiều tuần hoặc lâu hơn, dù chúng thường xuyên tìm kiếm vùng đất khô để lập tổ mới.
 Kiến lửa có thể sống sót lâu hơn trong cơn bão thêm nhiều tuần.

Những người chèo thuyền cần cẩn thận tránh đụng vào bè mảng. Kiến lửa có thể bò lên thuyền và bò qua mái chèo nếu có cơ hội, theo cơ quan nông nghiệp Texas A&M AgriLife Extension Service. Vết đốt của kiến lửa thường gây đau đớn và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến người mắc bệnh dị ứng.

(Nguồn ảnh: Internet)
Theo: Vnexpress.net

BÌNH LUẬN