Học cách dạy con đầy tình cảm và khoa học từ gia đình tỷ phú

0
565

8 của gia đình ông chủ Facebook khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Không chỉ là người điều hành công ty được cả thế giới biết đến, tỷ phú Mark Zuckerberg còn nổi tiếng là người cha có những đáng ngưỡng mộ.

1. Ra ngoài và vui chơi

Trong thư viết cho con gái thứ hai, tỷ phú Mark Zuckerberg viết: “Con sẽ bận rộn khi lớn lên. Bố kỳ vọng con sẽ dành thời gian để ngửi mọi bông hoa, đặt mọi chiếc lá mà con muốn vào túi”.

Điều thú vị là tỷ phú công nghệ này không đề cập đến Facebook, mạng xã hội hay Internet. Mark không phải là tỷ phú công nghệ đầu tiên không nói với con sử dụng sản phẩm mà bản thân đã giúp sáng tạo ra. Trước đó, Bill Gates và Steve Jobs cũng từng giới hạn sử dụng các thiết bị công nghệ của con.

2. Dành

Mặc dù, Mark Zuckerberg điều hành một trong những công ty có giá trị nhất thế giới, tỷ phú này vẫn dành thời gian cho con. Mark Mark Zuckerberg nghỉ 2 tháng làm cha khi bé August ra đời năm 2017. Trước đó, khi con gái đầu lòng Maxima chào đời, tỷ phú này cũng nghỉ 2 tháng.

3. Khuyên con đừng lo lắng về

Mark viết cho con gái lớn Max hồi năm 2015 như sau: “Như tất cả các phụ huynh, chúng ta muốn con lớn lên trong một thế giới tốt hơn thế giới của chúng ta ngày nay”. Khi bé August chào đời, tỷ phú công nghệ này viết trong thư gửi em bé này về sự kỳ diệu của tuổi thơ. “Tuổi thơ là huyền diệu. Con chỉ làm trẻ con một lần, vì vậy đừng lo lắng về tương lai. Con đã có bố mẹ và bố mẹ sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo thế giới là nơi tốt đẹp hơn cho con và tất cả trẻ em cùng thế hệ của con”.

4. Cách dạy con từ bố của Mark Zuckerberg

Trong một lần trò chuyện trên đài phát thanh ở Mỹ, bố của tỷ phú Mark Zuckerberg là bác sĩ Edward Zuckerberg đề cập đến các lựa chọn của ông và vợ để dạy con và giúp Mark tạo ra Facebook, trở thành tỷ phú công nghệ như chúng ta đã thấy.

5. Cho con thấy được

Mark lớn lên được chứng kiến bố mẹ có trách nhiệm với cuộc sống của con cái, bên cạnh đó 2 người còn điều hành một doanh nghiệp của gia đình. “Chúng tôi có hoàn cảnh đặc biệt vì văn phòng của tôi ở ngay trong nhà. Tôi khuyến khích nếu nó phù hợp công việc của bạn. Bạn có thể làm việc và ở nhà với các con”, ông nói.

6. Đưa đến sự đảm bảo cho con

Bác sĩ Edward nghĩ rằng nhiều khả năng trẻ sẽ lớn lên sẵn sàng chấp nhận rủi ro, nếu chúng có nền tảng vững chắc phía sau. Tất nhiên, ông cũng thừa nhận có nhiều câu chuyện kể về các đi lên với 2 bàn tay trắng. Trong gia đình Zuckerberg, ông Edward cố gắng đưa đến sự ổn định đó cho vợ con.

7. Khám phá và khuyến khích sở thích của con

Ông Edward cho hay: “Có lẽ điều tốt nhất tôi có thể nói về cách nuôi dạy con là vợ và tôi luôn luôn tin tưởng. Thay vì áp đặt con cái hoặc cố gắng điều kiển cuộc sống của chúng theo hướng nhất định, hãy nhận ra thế mạnh của con và hỗ trợ sự phát triển của con theo điều chúng đam mê”.

8. Cân bằng trong nuôi dạy con là chìa khóa

“Tôi nghĩ rằng cực đoan trong bất kỳ cách nuôi dạy con cái nào cũng không tốt. Trẻ cần được nuôi dạy hài hòa, có chỗ cho công việc và có chỗ để chơi”, bố của tỷ phú Mark Zuckerberg nói.

BÌNH LUẬN