Hình ảnh ngột thở tới khó tin về nước Mỹ khi từng chìm trong ô nhiễm

0
755

Một chiếc xe bị vứt ở bãi biển New York. Chúng dạt lên bờ sau khi rác thải bị người ta ném xuống Đại Tây Dương.

Những bức ảnh được chụp trong giai đoạn những năm đầu thập niên 1970 cho thấy một nước Mỹ hoàn toàn khác so với những gì người ta vẫn thấy ngày nay. Hàng nghìn bức hình được Cơ quan Bảo vệ Mỹ (EPA) ghi lại phần nào cho thấy cảnh người dân Mỹ phải sống chung với ra sao khi vấn đề về môi trường bị người ta coi nhẹ.

Cây cầu George Washington ở New York chìm trong màn sương mờ ảo, bắt nguồn từ tình trạng ô nhiễm do các hoạt động sản xuất gây ra.

Những nhà máy thải khói lên trời trong những năm 1970, gây tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Nhà máy này chuyên đốt các loại ác quy đã qua sử dụng, khiến khói thải ra vô cùng nguy hiểm với con người. Sau này, người ta buộc phải sử dụng các loại ác quy có thể tái chế cho xe hơi.

Bà Mary Workman sống ở Steubenville, Ohio. Trên tay bà là lọ chứa loại nước ô nhiễm nghiêm trọng múc lên từ dưới giếng. Người phụ nữ này từng đệ đơn kiện công ty gần đó vì cho rằng nó gây ô nhiễm giếng nước nhà bà. Ngày nay, nước Mỹ có những đạo luật nghiêm ngặt để bảo vệ nguồn nước ngầm khỏi bị ô nhiễm.

Một chiếc xe bị vứt đi nằm ở Vịnh Jamaica, New York năm 1973. Dù EPA có những quy định nghiêm ngặt về rác thải nhưng thời điểm đó, nhiều phương tiện vẫn bị vứt bỏ một cách bừa bãi.

Một nhà máy hóa chất ở Marshall, Texas thải khói độc vào bầu không khi. Người dân địa phương cho biết, khói và chất hóa học từ nhà máy này thải ra đã giết chết nhiều con cừu của họ.

Ô nhiễm gây ra nhiều căn bệnh. Để giải quyết tình trạng này, người Mỹ ban hành Đạo luật sạch nhằm ngăn các hoạt động công nghiệp thải ra những loại khí gây hại cho con người. Người ta tin rằng, đạo luật này cứu 160.000 người khỏi chết sớm.

Các công ty khai mỏ là một trong những nguyên nhân chính của tình trạng ô nhiễm.

Ô nhiễm ở các thành phố công nghiệp như Cleveland, Ohio được đánh giá là cực kỳ nghiêm trọng.

Hình ảnh cho thấy một chiếc xà lan đang cháy trên sông Ohio hồi tháng 5/1972.

Núi rác khổng lồ phía trước Tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới, bị khủng bố đánh sập ngày 11/9/2001.

Lốp xe nằm la liệt ở cảng Baltimore. Ngày nay, việc xả rác xuống biển đã bị cấm ở Mỹ nhưng nỗ lực dọn dẹp ở cảng Baltimore vẫn đang tiếp diễn bởi những hoạt động trong quá khứ.

Một chiếc xe bị vứt ở bãi biển thành phố New York. Chúng dạt lên bờ sau khi rác thải bị người ta ném xuống Đại Tây Dương.

Nước biển xung quanh nơi đặt nổi váng dầu loang.

Trí thức trẻ

BÌNH LUẬN