Hillary Clinton huy động được số tiền tranh cử gấp đôi Donald Trump trong cuộc chạy đua Tổng thống

0
705

Theo hồ sơ được gửi lên Ủy ban bầu cử Liên bang ngày hôm qua, chỉ trong 19 ngày đầu tiên của tháng 10, của bà Clinton và các ủy ban hành động ủng hộ bà đã kêu gọi được 101 triệu USD. Trong cùng thời gian, Trump chỉ kêu gọi được 61 triệu USD và tính đến ngày 19/10 có 68 triệu USD trong quỹ bầu cử.

Trong những tuần cuối cùng của cuộc chạy đua , bà Clinton lại càng chứng tỏ lợi thế tài chính hơn hẳn đối thủ với nguồn quỹ tranh cử lên tới 153 triệu USD – gấp đôi ông . huy động được số tiền tranh cử gấp đôi Donald Trump

Hillary Clinton huy động được số tiền tranh cử gấp đôi Donald Trump

Theo hồ sơ được gửi lên Ủy ban bầu cử Liên bang ngày hôm qua, chỉ trong 19 ngày đầu tiên của tháng 10, chiến dịch tranh cử của bà Clinton và các ủy ban hành động ủng hộ bà đã kêu gọi được 101 triệu USD. Trong cùng thời gian, Trump chỉ kêu gọi được 61 triệu USD và tính đến ngày 19/10 có 68 triệu USD trong quỹ bầu cử.

Kể từ ngày đầu tiên, Clinton đã thống trị cuộc đua quỹ tranh cử và trong tháng 10, chiến dịch của bà và các nhóm đồng minh đã cùng nhau vượt qua mốc gây quỹ 1 tỷ USD trong toàn bộ thời gian tranh cử. Gia đình bà Clinton có thân thiết với các chuyên gia tài chính trong nội bộ đảng hàng thập kỷ. Trong khi đó suốt quá trình tranh cử ở nội bộ đảng Cộng hòa Trump luôn khoe khoang về sự độc lập của mình và hầu hết là tự cấp vốn cho chiến dịch tranh cử. Chỉ sau khi đánh bại đối thủ cùng Đảng cuối cùng hồi tháng 5, ông mới bắt đầu tích cực kêu gọi vốn.

Trong 19 ngày đầu tiên của tháng 10, Trump không báo cáo bất kỳ một khoản đóng góp nào ngoài sự đóng góp 30.682 USD của chiến dịch. Liên tiếp trong 3 tháng trước, Trump đều đặn đóng góp 2 triệu USD mỗi tháng. Trump liên tục nói rằng sẽ tiêu tốn tổng cộng 100 triệu USD hoặc hơn vào tranh cử Tổng thống, tuy nhiên cho đến ngày 19/10, ông mới chi ra 56 triệu USD.

Trong thời kỳ gây quỹ của tháng 10, Trump liên tục đứng dưới bà Clinton trong các cuộc thăm dò ý kiến vì dính vào một vụ bê bối với phụ nữ. Một đoạn video từ năm 2005 bị phát tán trên mạng, trong đó Trump xuất hiện với những lời lẽ khiếm nhã khi nói về phụ nữ và ông cũng liên tục bị nạn nhân cáo buộc vì có hành vi cưỡng hôn và sàm sỡ phụ nữ.

Siêu ủy ban hành động chính trị Priorities USA ủng hộ bà Clinton cho biết phía này đã kêu gọi được 18 triệu USD, trong đó người có đóng góp nhiều nhất là James Simons và vợ của ông – bà Marilyn đóng góp 3 triệu USD. Trong khi đó, 2 siêu ủy ban hành động ủng hộ Trump là America Now và Make America Number 1, mỗi bên kêu gọi được 300.000 USD trong cùng kỳ.

Theo Anh Sa

Trí Thức Trẻ

BÌNH LUẬN