Hiện tượng hiếm thấy: Dòng sông khổng lồ dài 24km tự dưng biến mất chỉ trong 4 ngày

0
1387

Đây được coi là một trong những hiện tượng hiếm gặp xảy ra trong tự nhiên được gọi là “ bị đánh cắp”

Slims, dòng sông bắt nguồn từ một trong những con sông băng lớn nhất Canada, đã hoàn toàn chỉ trong vòng 4 ngày. Đây được coi là một trong những hiện tượng hiếm gặp xảy ra trong tự nhiên và đồng thời cũng là một minh chứng cho những mối lo ngại về tác động của biến đổi khí hậu lên cấu trúc địa lý Trái Đất.

Tìm hiểu nguyên nhân ban đầu dẫn đến sự biến mất nhanh chóng của dòng sông này, các nhà cho rằng, việc băng tan đột ngột đã chuyển hướng dòng chảy của nó sang một lối khác, xóa đi vĩnh viễn cái tên Slims trên bản đồ sông ngòi của Canada.

Sông Slims khi vẫn còn chứa chan nước.

Slims là một dòng sông lớn, điểm rộng nhất của nó có kích thước lên tới 150m. Hàng trăm năm qua, nó đã “kiên nhẫn” mang những dòng nước tan từ con sông băng Kaskawulsh, thuộc Yukon – lãnh thổ liên bang nhỏ nhất của Canada – đến sông Kluane, và sau đó tới dòng Yukon, tại đây, nó bắt đầu hành trình về đưa nước về với biển Bering. Tuy nhiên, vào mùa xuân năm ngoái, băng ở các con sông đột ngột tan nhanh chóng, điều này đã khiến dòng chảy của nước chuyển sang một hướng khác, điểm đến cuối cùng của nó là Gulf of Alaska, cách xa thượng nguồn tới hàng ngàn km.

Đã có rất nhiều tài liệu ghi chép lại những biến đổi của các lục địa do hiện tượng băng tan ngày càng mạnh mẽ ở các dòng sông, tuy nhiên, việc biến mất hoàn toàn vô cùng đột ngột của một con sông lớn như vậy chỉ xảy ra cách đây 350 năm.

Giáo sư Dan Shugar tại trường Đại học Washington Tacoma cho biết: “Các nhà địa chất học đã nhìn thấy cảnh tượng tương tự từ hàng trăm năm trước đây, tuy nhiên không ai trong số tôi và những đồng nghiệp trong nhóm giải thích được tại sao hiện tượng này lại xảy ra vào những năm của thế kỷ 21, ngay trước mắt chúng ta”.

Những người quản lý dòng sông và các khu vực xung quanh cho biết mực nước trong lòng sông Slims đã đột ngột giảm một cách nhanh chóng chỉ trong 4 ngày, từ ngày 26 đến ngày 29/5 năm ngoái.

Slims giờ đây không còn là một dòng sông hàng ngày “gầm gừ” tiếng nước chảy nữa, nó chỉ còn là một hồ nước dài, và lượng nước cuối cùng trong lòng nó cũng đang cạn khô dần đi.

“Nước từ thượng nguồn trước đây cứ đua nhau đổ về Slims, tuy nhiên hiện tại, mọi thứ cứ im ắng lạ thường, Slims nay chỉ còn là một cái dài ngoằng”, Giáo sư Shugar nói.

Mặc dù còn nhiều thắc mắc liên quan đến sự biến mất của dòng sông, tuy nhiên các nhà khoa học cho biết rất khó để tiếp cận được dòng sông vì nó ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm. “Tiếp cận con sông là một việc làm khá nguy hiểm bởi đặt chân xuống đó đồng nghĩa với việc chúng ta đang bước đi trên lớp trầm tích cổ xưa, ai mà biết được chúng ta có thể hút xuống lòng sông bất cứ lúc nào”, giáo sư nói thêm.

“Mỗi ngày trôi qua, chúng tôi nhận ra mức nước trong lòng sông đang từ từ rút xuống. Điều đáng nói là nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một vết nứt sâu khoảng 30m chạy quan sông Slims”.

Dòng Kluane trước đây được “uống no nước” từ con sông Slims, vào mùa hè năm ngoái mực nước ở đây đã giảm xuống chỉ còn một nửa, dự đoán mực nước này còn tiếp tục giảm khi “nguồn sống” của nó đã biến mất.

Các nhà khoa học cho rằng, từ thời kỳ Băng hà nhỏ (xảy ra vào giữa thế kỷ 16 và 19) đến nay, việc băng ở Kaskawulsh đang tan chảy ra có thể là quá trình tự điều chỉnh lại của chính nó hoặc cũng có thể là do sự nóng lên của Trái Đất.

Theo tri thức trẻ

BÌNH LUẬN