Bí mật đằng sau những chiếc cặp chống gù lưng giá khủng nổi tiếng của Nhật

0
2296

Không phải ngẫu nhiên mà chính phủ Nhật lại bắt buộc các học sinh tiểu học phải sử dụng trong 6 năm đầu tiên.
Tính năng của một chiếc “thần kì” đến mức nào mà người ta sẵn sàng bỏ ra cái giá 20 triệu VNĐ để có được nó?

Chiếc có giá cao ngất ngưởng

Người Nhật nổi tiếng thế giới với các sản phẩm mang tính và đầy đột phá. Chẳng hạn như việc giải quyết bài toán làm sao giảm thiểu tỉ lệ bị gù lưng do mang vác sách vở quá nhiều. Trong khi các nước trên thế giới còn loay hoay tìm lời giải thì các trường học đã chính thức đưa chiếc lưng Randoseru vào sử dụng từ năm 1988.

Nghe đến tính năng siêu việt “chống gù lưng” đảm bảo ai ai cũng muốn sắm cho con em mình một chiếc. Tuy nhiên, giá của chiếc cặp “huyền thoại” này không rẻ tí nào. Một chiếc cặp sách chính hãng Randoseru có giá lên đến 75.000 Yen (tương đương với 13 triệu VNĐ), thậm chí có chiếc lên đến 20 triệu VNĐ. Kể cả chiếc cặp Randoseru rẻ nhất cũng đã ngấp nghé 3,5 triệu đến 4 triệu VNĐ.

Randoseru là chiếc cặp thông minh của người Nhật giúp chống gù lưng ở trẻ em.

Từ năm 1988, loại cặp này đã được đưa vào sử dụng ở các trường tiểu học Nhật Bản.

Nguồn gốc ra đời

Từ thời Edo (1603 – 1868) một làn sóng cải cách quân sự theo kiểu phương Tây diễn ra mạnh mẽ trong quân đội Nhật. Những chiếc ba lô kiểu Tây tiện dụng được người lính Nhật ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Thấy được sự hữu dụng của chúng, năm 1885 chính phủ Nhật ban hành chính sách yêu cầu học sinh tiểu học sử dụng vật dụng này. Những chiếc cặp đựng sách vở bấy giờ được gọi là “randoseru”, phiên âm từ chữ “ransel” (vật dụng đựng hành lí trong tiếng Hà Lan).

Ban đầu, việc sử dụng Randoseru chỉ là bắt buộc đối với trường học hoàng gia Gakushuin bởi vì điều kiện kinh tế của các gia đình người Nhật lúc đó còn hạn chế. Sau Chiến tranh Thế giới II, kinh tế Nhật phát triển một cách thần kì. Lúc này, chính phủ Nhật đã quyết định đưa vật dụng này vào danh sách “không thể thiếu” đối với học sinh trường tiểu học.

Có tính năng chống gù lưng

Nếu là fan cứng của truyện tranh và hoạt hình Nhật Bản, tinh ý một tí bạn sẽ phát hiện ra chàng thám tử lừng danh Conan, cậu bé hậu đậu Nobita hay cô nhóc tinh nghịch Maruko đều mang cùng một loại cặp sách giống nhau. Không phải ngẫu nhiên mà chính phủ Nhật lại bắt buộc các học sinh tiểu học phải sử dụng trong 6 năm đầu tiên.

Lí do mà chính phủ Nhật Bản yêu cầu học sinh tiểu học phải sử dụng cặp Randoseru là bởi những học sinh này nằm trong lứa tuổi mà cơ thể đang phát triển, đặc biệt là khung xương. Việc mang nhiều sách vở trên lưng có thể ảnh hưởng rất nhiều tới cột sống và tác động đến sức khỏe của các em sau này. Do đó, một chiếc cặp sách tốt sẽ giúp các em chống gù và các bệnh liên quan tới cột sống khác.

Cậu nhóc hậu đậu Nobita cũng chiếc cặp Randoseru như bao đứa trẻ Nhật khác.

Chính phủ Nhật bắt buộc các học sinh tiểu học phải sử dụng cặp chống gù lưng trong 6 năm học đầu tiên.

Chiếc cặp Randoseru thông thường cao 30cm, dày 18cm và có bề ngang 23cm. Ngăn rộng bên trong được gia công chống , chống mùi hôi, dùng để đựng sách vở. Ngoài ra cặp còn có 2 ngăn nhỏ bên ngoài đựng các phụ kiện. Khối lượng trung bình của một chiếc cặp khi không có gì bên trong khoảng 990g.

Điểm tạo nên tính năng “thần kì” của chiếc cặp này là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với lưng. Bề mặt áp vào lưng được thiết kế khéo léo với đệm êm giảm lực tiếp xúc, giúp giảm sức nặng của đồ trên vai và chống gù lưng. Ngoài ra, tấm đệm này còn có chức năng thấm hút mồ hôi. Mỗi chiếc cặp như vậy sẽ có tuổi thọ ít nhất là 6 năm.

Ngăn rộng bên trong được gia công chống vi khuẩn, chống mùi hôi và có thể đựng được giấy khổ A4.

Tấm ​đệm êm giảm lực tiếp xúc, giúp giảm sức nặng của đồ trên vai và chống gù lưng.

Quy trình sản xuất công phu

Ban đầu những chiếc Randoseru chủ yếu được làm từ da bò và da lợn. Từ năm 2004, để giảm tối thiểu khối lượng mang vác cho học sinh, các cơ sở sản xuất đã đưa vào sử dụng một loại da tổng hợp mới có tên Clarino. Với loại nguyên liệu mới này, trọng lượng của mỗi chiếc cặp sẽ giảm tới 70% so với các loại da truyền thống.

Những chiếc cặp Randoseru được thiết kế tỉ mỉ và gia công cẩn thận ở tất cả các công đoạn. Từng mũi kim đường chỉ đều đảm bảo độ chính xác tuyệt đối nên độ bền rất cao. Khi kĩ thuật vẫn chưa tiên tiến như ngày nay, người thợ Randoseru phải làm thủ công tất cả công đoạn với hơn 200 chi tiết khác nhau. Dù sau này, nhiều máy móc đã được ứng dụng vào các khâu như cắt, đục lỗ, may ráp… nhưng vẫn có những công đoạn bắt buộc người thợ phải làm bằng tay.

Những chiếc cặp Randoseru ban đầu chủ yếu được làm từ da bò và da lợn.

Các cơ sở sản xuất hiện nay đã đưa vào sử dụng một loại da tổng hợp mới có tên Clarino.

Nhiều máy móc đã được ứng dụng vào quy trình sản xuất song vẫn có nhiều công đoạn người thợ phải làm bằng tay.

Món đồ được mọi lứa tuổi ưa chuộng

Randoseru đã trở thành món đồ truyền thống của bao gia đình người Nhật. Món quà ưu tiên nhất được dành tặng cho những đứa trẻ khi mới bước vào lớp 1 là chiếc cặp Randoseru. Chiếc cặp này sẽ đi theo các em trong suốt 6 năm học cấp 1 mà không hề bị hư hỏng gì, thấm chỉ còn “dư sức” chuyển lại cho thế hệ sau.

Không chỉ được sử dụng rộng rãi ở học sinh tiểu học mà người trưởng thành cũng rất ưa chuộng sản phẩm độc đáo này. Có cùng kiểu dáng với những chiếc Randoseru thông thường song loại dành cho người lớn lại có sự biến tấu đa dạng về màu sắc và chất liệu như da rắn, đà điểu, cá sấu,… Với công năng và vẻ ngoài hoàn hảo, một chiếc Randoseru phiên bản người lớn có giá khá cao, khoảng 100.000 Yen (khoảng 18,5 triệu VNĐ).

Tính năng ưu việt của Randoseru đã lan ra toàn cầu khi các nổi tiếng cũng bắt đầu sản xuất dòng sản phẩm này. Mức giá của chúng dao động từ 18 triệu đến 24 triệu, chẳng thua kém mấy so với những chiếc túi xách của các nổi tiếng.

Randoseru là món quà ưu tiên nhất được dành tặng cho những đứa trẻ khi mới bước vào lớp 1.

Randoseru phiên bản người lớn chính hãng Nhật có giá từ 18 triệu đến 24 triệu VNĐ.

Cặp Randoseru của các .

(Ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN