“Há hốc mồm” với những công việc nguy hiểm nhất thế giới, làm 5 ngày được hơn 2 tỷ đồng

0
6822

Đằng sau tuyệt phẩm ẩm thực đó là một nghề được coi là nguy hiểm nhất thế giới với tỷ lệ thương tật lao động trung bình hơn 50%

Ở phía Bắc lạnh giá của địa cầu có một vùng đất rộng lớn mà ngư nghiệp chiếm phần đa và mang lại thu nhập lớn cho nền kinh tế nơi đây, đó chính Alaska, Mỹ. Đặc sản ngư nghiệp nổi tiếng của vùng đất này là cua vua Alaska, có giá trị thương mại cực kỳ to lớn. Loài cua này được phong danh hiệu cua Vua, kích thước chiếc càng có thể dài đến hơn 2m, tuổi thọ lên đến 20 năm. Thịt của cua Alaska được đánh giá là tinh khiết bậc nhất, phần thịt với chất lượng thuộc hàng thượng hạng. Những tảng thịt trắng ngọt, dai dai ẩn sau lớp vỏ hồng hào, chỉ thoảng hương biển mặn mòi, thanh và thơm. Một con cua Alaska có thể đủ cho 10 người thưởng thức.

Đằng sau tuyệt phẩm ẩm thực đó là một nghề được coi là nguy hiểm nhất thế giới với tỷ lệ thương tật lao động trung bình hơn 50% với các nguyên nhân khác nhau, vì , vì đặc thù công việc…nhưng người dân nơi đây, vì cuộc sống mưu sinh, họ vẫn không ngại ngần nguy hiểm. Những người ngư dân trước khi ra khơi đánh bắt thường có một buổi tụ họp tại quán bar. Họ vui vẻ uống rượu và trao nhau những câu chúc an lành. Bởi ai cũng ngầm hiểu rằng đây có thể sẽ là lần cuối cùng họ còn được gặp nhau.

Người ta sử dụng những chiếc lồng bằng thép hình tròn hoặc hình vuông, đan lưới để dưới đáy biển. Trung bình, mỗi lồng cua này nặng hàng trăm kg. Nó được kéo lên tàu nhờ hệ thống tời và cần cẩu.

Do chính quyền Alaska chỉ cho phép đánh bắt cua vào mùa thu và đầu mùa đông để bảo tồn loài sinh vật này nên ngư dân phải ra khơi dù thời tiết lạnh giá. Việc đánh bắt thường diễn ra liên tục trong nhiều ngày. Dù được các loại phương tiện cơ giới hỗ trợ nhưng việc đánh bắt cua hoàng đế Alaska vẫn đòi hỏi sự có mặt của con người.

Ngoài ra, các ngư dân còn thường xuyên phải phá băng bám trên thành tàu để đảm bảo con tàu của họ không bị chìm vì quá tải hoặc mất thăng bằng. Những con sóng lớn trong mùa biển động liên tiếp hất nước lên boong tàu trong suốt quá trình đánh bắt. Ngư dân không được phép bắt tất cả những con cua họ kéo lên khỏi mặt nước. Những con quá nhỏ cần thả về biển để chúng trưởng thành. Việc bắt những con cua nhỏ sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt nghiêm khắc. Tuy nguy hiểm luôn rình rập, nhưng bù lại họ có được thù lao khá cao cho công việc này. Thông thường họ có thể khiếm được từ 20 nghìn – 100 nghìn đô (khoảng 455 triệu – 2,3 tỉ đồng) cho một mùa đánh bắt. Thực tế họ chỉ làm việc trong khoảng 5 ngày một lần ra khơi.Có ba loại cua Hoàng đế ở Alaska là cua xanh (Paralithodes platypus), cua đỏ (Paralithodes camtschaticus) và cua vàng (Lithodes aequispinus). Cua vàng là loài nhỏ nhất với trọng lượng trung bình từ 2,2 kg tới 4 kg. Cua đỏ là loài có giá thành cao nhất và được bán trên khắp thế giới. Nghề nào nghiệp ấy, hy vọng những ngư dân nơi đây được an toàn trở về nhà cùng gia đình sau mỗi mùa đánh bắt.

Hải Yến

BÌNH LUẬN