Giải mã triết lý làm nên sự thành công của triệu phú 28 tuổi – “Kinh doanh đồng nghĩa với chấp nhận cô độc”

0
859

Đúng là việc duy trì với thế giới bên ngoài là cần thiết nhưng đôi khi bạn cần học cách chấp nhận sự cô đơn hiện tại vì những mục đích lớn lao hơn trong tương lai.

Jeremy Adams là một người như vậy. Lớn lên tại khu nhà ở lưu động, chính khao khát thoát nơi đây là thúc đẩy anh dấn thân vào từ khi còn là một cậu bé. Anh từng nhận làm việc vặt cho nhà hàng xóm, phục vụ bàn và sau đó ở tuổi 22 với dự án xe bán đồ ăn.

Kết quả hình ảnh cho Jeremy Adams nha lưu dong

Vài tháng sau đó, dự án của nhà kinh doanh trẻ tuổi đến từ Florida nhận được sự chú ý từ giám khảo Shark Tank Kevin Harrington tại một cuộc thi địa phương. Đây có thể xem là bước đệm cho Adams bước chân vào lĩnh vực kinh doanh mới cũng như động lực thúc đẩy Harrington và Adams hợp tác đồng triển khai dự án start up về marketing.

Jeremy Adams, đồng sáng lập công ty Unicorn Innovations.

Trong chưa đến một thập kỷ, người chưa đầy 30 tuổi đã và đang quản lý một danh mục trị giá hàng triệu đô, bao gồm cả công ty mới nhất của anh – Unicorn Innovations. Theo nguồn tin đại diện, Adams đã chính thức trở thành một triệu triệu phú và được Forbes xếp và danh sách 30 Under 30 năm 2018.

Chia sẻ với CNBC, Adams tiết lộ 10 bài học đồng hành cùng anh trong suốt quãng đường kinh doanh vừa qua.

Học cách chấp chận sự cô độc

Thời gian làm việc kéo dài, trở ngại không ngừng kéo đến cũng như tách biệt có thể khiến hành trình của một người doanh nhân trở nên cô độc. Đúng là việc duy trì mối quan hệ với thế giới bên ngoài là cần thiết nhưng đôi khi bạn cần học cách chấp nhận sự cô đơn hiện tại vì những mục đích lớn lao hơn trong tương lai.

Kết quả hình ảnh cho hấp nhận sự cô độcAdams chia sẻ rằng: “Từ chối sự nghỉ ngơi, làm việc cả vào cuối tuần là cần thiết nếu bạn muốn đạt được mục tiêu trong kinh doanh. Tuy nhiên thứ mà bạn đánh đổi sẽ là sự tách biệt trong một khoảng thời gian dài, nhưng, sẽ luôn có ánh sáng cuối con đường”.

Bạn bè và gia đình là những đồng minh tuyệt vời nhưng cũng có thể là “kẻ thù” của bạn

Dù họ là những người luôn mong muốn những gì tốt đẹp nhất cho bạn nhưng đôi khi lời khuyên của họ sẽ hủy hoại bạn nếu bạn và những người đó không chung lối tư duy.

“Ranh giới giữa 1% và 99% còn lại chính là tư duy và hành động khác biệt của 1% đó.” – Adams nói – “Hãy cứ cân nhắc lời khuyên từ bạn bè và người thân nhưng nhớ luôn đi theo những gì bản năng bạn mách bảo, kể cả khi con đường bạn chọn là ngã rẽ khác với con đường gia đình bạn hướng bạn đi – kết quả như thế nào sau này sẽ rõ”.

Tất cả mọi người đều đi trên một chuyến tàu

Chúng ta thường nghĩ rằng người thành công chẳng bao giờ gặp vấn đề gì trong cuộc sống. Nhưng trên thực tế, ai cũng phải đối mặt với những trở ngại tương tự trong công việc, tài chính và trong các mối quan hệ.

Để tránh bị áp lực bởi thành công của người khác, “so sánh bạn ngày hôm nay với chính bạn của ngày hôm qua thay vì với một người nào đó ngày hôm nay” – Adams trích dẫn từ quyển sách gối đầu giường mình, “12 ” của tác giả Jordan Peterson.

Đừng ngại nhờ vả giúp đỡ

Đừng ngại tham khảo ý kiến của người khác, đặc biệt là khi người đó có chuyên môn trong lĩnh vực mà bạn không thông thạo. Điều này đặc biệt quan trọng khi giải quyết những vấn đề đòi hỏi tính chuyên môn hóa cao, ví dụ như hạch toán . Đôi khi, nhầm lẫn trong những vấn đề tưởng chừng rất nhỏ lại kéo theo hàng loạt hậu quả nghiêm trọng khác đấy.

Kết quả hình ảnh cho Đừng ngại nhờ vả giúp đỡ

Làm việc cùng những người cầu tiến

Trong những ngày đầu kinh doanh, các phương pháp cắt giảm chi phí thường được áp dụng triệt để, trong đó bao gồm thuê nhân công giá rẻ – chiến lược gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh doanh sau này. Thay vì thuê với giá rẻ, hãy tuyển dụng những người mà theo quan điểm của Adams là người có định hướng, tâm huyết; kể cả khi điều này đồng nghĩa với việc thuê ít người hơn và chi phí nhân công cao hơn.

“Thuê nhân viên yêu cầu lương thấp khiến tôi trả giá bằng những cơn đau đầu triền miên và những cơ hội quý giá bị đánh mất. Tôi sẵn sàng trích 1.000 USD từ lương hàng tháng để thuê người phù hợp” – Adams khẳng định.

Bỏ qua lòng tự cao

Đam mê, đặc biệt trong kinh doanh, đôi khi làm bạn mù quáng, vì thế hãy khiêm tốn và lắng nghe ý kiến từ người khác.

Với Adams, bài học này đến từ dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của anh: Sáp nhập start up của mình với đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Ở tuổi 27, anh từng ham muốn vị trí CEO nhưng sau cùng lại nhường chiếc ghế đó cho người đồng sáng lập, người đã có kinh nghiệm điều hành chuỗi 3000 cửa hàng sữa chua TCBY với cương vị CEO.

Kết quả hình ảnh cho Bỏ qua lòng tự cao

“Hãy để các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực của họ. Kể cả được quay lại thời gian, tôi vẫn sẽ đề nghị người đồng sáng lập với tôi làm CEO”, Adams thẳng thắn khẳng định.

Tách bạch kinh doanh và đời sống

Ngày nay, có khá nhiều người tập trung xây dựng “lối sống ”, kiếm tiền dựa vào hình ảnh cá nhân và tần suất xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Việc này làm bạn khó tách bạch bản thân khỏi công việc và thực sự nghỉ ngơi.

Thay vào đó, xây dựng thương hiệu có thể tồn tại độc lập mà không cần bạn, và ngay khi bạn có thể, thuê một đội ngũ hỗ trợ để bạn có thể tập trung cao độ vào việc quản lý.

Tập trung vào một mục tiêu

Với quá nhiều ý tưởng trong đầu, hầu hết các doanh nhân đều trải qua hội chứng “vật thể sáng bóng”. Nhưng thay vì liên tục thay đổi ý tưởng, bạn nên tập trung hoàn thiện cái mà bạn tâm huyết nhất với toàn bộ sức lực của mình, chỉ khi đó, bạn mới nên chuyển sang một ý tưởng mới.

Kiếm ra vài triệu thay vì tiết kiệm vài trăm

Có lẽ bắt nguồn từ tuổi thơ thiếu thốn, gia đình sống chỉ nhờ tiền trợ cấp cũng như các khoản tiết kiệm, Adams cảm thấy khó chịu khi phải tằn tiện tiêu pha từng đồng. Vì thế, thay vì học cách tiết kiệm, anh tập trung vào việc tạo ra nguồn thu lớn hơn.

Là người ưa thích đầu tư, Adams luôn dành phần lớn thu nhập đầu tư chứng khoán và các lĩnh vực đầu tư khác.

Không ngừng thúc đẩy bản thân phát triển

Sau cùng, luôn giữ cho mình khao khát thoát khỏi cái bóng của bản thân. Adams thừa nhận anh chỉ học ở mức bình thường khi còn trên ghế nhà trường nhưng kể từ khi bắt đầu kinh doanh, anh phát triển đam mê đặc biệt với việc học hỏi: Đọc hơn 1.000 quyển sách một năm và làm việc với vô số chuyên gia từ nhiều lĩnh vực.

“Dù học hỏi đòi hỏi thời gian và tiền bạc nhưng đó phi vụ đầu tư đáng nhất tôi từng làm,” – Adams chia sẻ – “và bạn biết không? Tôi thực sự tin mình thuộc vào 1% khác biệt của thế giới này đấy”.

BÌNH LUẬN