Giải mã những bí ẩn không ai ngờ của nền văn minh Maya cổ đại

0
889

Tuy đã bị diệt vong vào nhiều thế kỉ trước nhưng nền văn minh vẫn là một dấu hỏi bí ẩn, quái lạ thôi thúc con người khám phá. Cùng tìm hiểu những bí ẩn của nền văn minh từng rực rỡ nhất của nhân loại nhé!
Những người đầu tiên biết xông hơi?


Một cuộc đào bới ở bắc Belize bởi nhà khảo cổ học từ đại học Boston vào năm 2000 phát hiện ra một bí mật lạ lùng không ai ngờ tới. Đó chính là một ngôi nhà tắm hơi cổ có niên đại từ năm 900 TCN.

Nhà khảo cổ học Norman Hammond có chia sẻ với tạp chí New York Times (Mỹ) rằng ngôi nhà tắm hơi này được dùng để làm sạch cơ thể, xua tan sự khó chịu và mở ra sự giao tiếp với thực thể siêu nhiên.

tạo ra cao su


Bạn cho rằng cao su là phát minh của thời hiện đại, không hề nhé. Thực ra cách đây khoảng 3000 năm thì người Maya cổ đại đã có được kỹ thuật tinh luyện cao su rồi đó. Họ lấy nhựa từ cây cao su kết hợp với một vài loại nước cốt từ các cây khác.

Họ cũng rất , bằng cách thay đổi tỉ lệ thành phần tạo cao su để chế tạo ra bóng cao su, một môn thể thao khá phổ biến vào thời điểm này. Công nhận, họ rất thông minh đấy nhỉ?

Sọ biến dạng là thời trang


Người Maya có ý tưởng riêng biệt cho mình về vẻ đẹp hình thể, một trong số đó là trán phẳng và dốc. Họ không cho những đứa trẻ có cơ hội để tự hình thành mà thay vào đó ép buộc những đứa trẻ bằng cách buộc những miếng ván vào đầu để định hình lại khung sọ.

Thật không thể tưởng tượng được nếu trong quá trình buộc những miếng ván đó, bị tổn thương não hoặc bể sọ thì làm sao nhỉ? Nghe coi bộ có vẻ rùng rợn nhưng đó cũng điều đã từng xảy ra.

Răng người Maya lấp lánh


Đối với họ, răng thể hiện đẳng cấp con người. Họ rất chăm chút cho bộ răng của mình bằng cách tạo ra một số đồ trang trí răng ấn tượng bằng đá quý như là ngọc bích. Bên cạnh đó, họ còn sử dụng thủy tinh và đá từ để khoan răng.

Thế mới nói, không phải đến thời nay người ta mới đi làm đẹp răng đâu nha.

Popol Vuh tài liệu lịch sử của người Maya


Một điều chưa được công bố nữa đó chính là Popol Vuh – một tập văn của những câu chuyện lịch sử có liên quan đến người Maya. Trên thực tế, chúng ta biết rất ít về những bí mật đáng kinh ngạc của người Maya nhưng đối với linh mục người cộng hòa Dominica, Francisco Ximénez thì không như vậy.

Ông là người đã dịch những ký tự cổ đại trong cuốn Popol Vuh vào năm 1701. Popol Vuh có nghĩa là “cuốn sách của cộng đồng hay cuốn sách của nhân dân” ghi chép lại những điều huyền bí về người Maya, bao gồm những câu chuyện sáng tạo, dòng dõi và những người quan trọng trong xã hội Maya, dĩ nhiên nó cũng có sự thành lập các .

Môn thể thao của người Maya có thể gây chết người


Người Maya sở hữu một hình thức môn thể thao chết người! Một trò chơi với bóng trong mảnh sân được bao bọc bởi các bức tường đá. Một sân bóng ở Chichen Itza tại Mexico có kích thước lơn hơn gấp 2 lần kích cỡ với một sân bóng hiện đại.

Một số bằng chứng khảo cổ học về người Maya cho thấy rằng trong mọi cuộc chơi đều có liên quan đến sự hy sinh của con người. Nghĩa là sẽ có một vài người không may mắn bị thiệt mạng trong khi chơi là chuyện diễn ra hết sức bình thường, không có gì đáng bàn cãi.

Họ rất thích socola cay


Có rất nhiều người đến nay vẫn chưa biết nguồn gốc socola mà chúng ta ăn hàng ngày đến từ đâu. Bật mí một chút đó là từ những hạt cacao mà chính người Maya đã phát hiện ra.

Đối với họ, socola giống như một loại thức uống chứa đựng những dấu hiệu về tâm linh và họ tin rằng đó là thức uống của Kon – vị thần mưa. Người Maya thường cho thêm vào ớt và bột ngô để tạo ra một thức uống đặc và có bọt.

Cũng khá thú vị và sáng tạo đấy nhỉ? Còn hỏi ngon hay không chắc tình hình này mấy mem phải thực hành thì mới biết được.

Ixtab là Nữ thần của tự tử


Nghe thì có vẻ là lạ, nhưng đấy hoàn toàn là sự thật. Ở Maya, Ixtab là Nữ thần của tự tử và người Maya cổ đại luôn coi trọng việc tự tử đặc biệt là treo cổ.

Tất nhiên, điều này hoàn toàn trái ngược với quan niệm của người phương Tây hiện đại bây giờ. Nhưng thời đấy, đối với họ, Nữ thần Ixtab được cho là người sẽ hộ tống những người chết vào thiên đường nếu có những người không may nghĩ quẩn tự kết liễu đời mình.

Có đến 3 lịch của người Maya


Người Maya thông thạo về toán học phức tạp và thiên văn. Họ có lịch ngắn hạn và lịch dài hạn từ rất sớm trong khoảng thế kỷ thứ 5 TCN. Theo các , người Maya có bao gồm 3 lịch riêng biệt và chúng hoạt động cùng nhau: lịch Haab 356 ngày, lịch Tzolkin 260 ngày và lịch Long Count có chu kỳ 2.800.000 ngày.

 

Nguồn phununews

BÌNH LUẬN