Elon Musk lại tham vọng sẽ kết nối máy tính vào bộ não chúng ta .

0
643

Nguy cơ về việc máy móc kiểm soát con người đang tăng nhanh hơn bao giờ hết trước thông tin công ty Neuralink của Elon Musk huy động 27 triệu USD để thực hiện dự án kết nối não người với .

Theo The Independent, ông chủ của hai tập đoàn Tesla và SpaceX, tỷ phú Elon Musk vừa thành lập một công ty mới mang tên Neuralink với nhiệm vụ tạo ra một giao diện “ma trận” để kết nối não người trực tiếp với máy tính.

Neuralink đến nay đã huy động được tổng số vốn tài trợ 27 triệu USD và có thể tăng lên tới 100 triệu USD trong tương lai. Thông tin này hiện đang đón nhận rất nhiều ý kiến trái chiều.

Công ty Neuralink đang tìm cách tạo ra thứ mà Musk gọi là công nghệ “nút dây thần kinh”, gồm những điện cực siêu nhỏ có kích thước cỡ micromet được cấy ghép vào não người. Một ngày nào đó chúng có thể giúp bạn tải lên và tải xuống các ý tưởng, dữ liệu và thông tin giống như máy tính.

Công nghệ “nút dây thần kinh” được cho là có rất hứa hẹn (Ảnh: Popular Science Part)

Công nghệ nút dây thần kinh được sẽ là bước đột phá của nhân loại, giúp trí não của con người có thể xử lý một lượng thông tin khổng lồ với tốc độ cực nhanh. Công nghệ này có thể giúp chúng ta đọc hết một cuốn sách trong vài phút và ghi nhớ tất cả kiến thức trong đó.

Ngoài ra, công nghệ này còn cho phép trao đổi thông tin trực tiếp giữa não với não, giống như hiện tượng thần giao cách cảm, mà không cần chuyển đổi suy nghĩ thành lời nói và chữ viết để con người giao tiếp với nhau.

 Con người ngày càng phụ thuộc vào công nghệ (Ảnh: Alansvejk)

Neuralink đang nhắm đến việc tung ra một sản phẩm để giúp đỡ những người bị chấn thương não nghiêm trọng do đột quỵ và trong 4 năm nữa. Musk tin rằng chỉ trong vòng 8 đến 10 năm tới, công nghệ kết nối trực tiếp với máy tính sẽ phổ biến cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra hoài nghi và lo ngại về công nghệ lai này. Đơn giản máy tính khi kết nối với não bộ sẽ hình thành một mối liên kết hai chiều. Không có gì đảm bảo khi đã đạt đến một mức độ phát triển nhất định, máy tính không có các hành động chi phối, tác động hay tước quyền kiểm soát não bộ của người dùng.

 Phải chăng sẽ có một ngày máy móc kiểm soát con người? (Ảnh: Alfin2100)

Sau kỹ thuật nhân bản vô tính và công nghệ , đây tiếp tục là một dạng thức công nghệ ủng hộ tích cực cho một giả thuyết khá nổi tiếng của những người tin vào sự tồn tại của người ngoài hành tinh và văn minh ngoài Trái Đất.

Giả thuyết của họ chỉ ra rằng, người ngoài hành tinh rất khát khao có được một cơ thể hoàn mỹ như thân thể người. Nhưng để đạt được mục đích, họ sẽ không gây chiến mà âm thầm truyền cấp cho con người những phát minh và phát kiến hiện đại. Con người mới đầu sẽ cảm thấy rất tuyệt vời về sự đột phá của công nghệ nhưng không ngờ rằng dần dần những người ngoài hành tinh sẽ dùng chính chúng để thao túng và kiểm soát con người.

Hàm ý này vô tình thể hiện trong lời phát biểu của Elon Musk:

“Tôi nghĩ rằng, nếu chúng ta có thể hợp nhất với trí thông minh nhân tạo () bằng cách cải thiện kết nối thần kinh giữa vỏ não với thiết bị kỹ thuật số, chúng ta sẽ trở thành một sinh vật nửa người nửa máy”, Musk nói.

BÌNH LUẬN