Điểm qua những bằng cấp của 10 tỷ phú giàu nhất thế giới

0
1072

“Gates là một kiệt xuất nhưng cũng là cá nhân quái gở”.

Các trên thế giới, họ đã làm việc và học tập ra sao để đạt được thành công như hiện tại? Liệu họ có phải là nhưng học sinh ưu tú suốt những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường? Những tiết lộ dưới đây sẽ làm bạn bất ngờ!
Dưới đây là danh sách 10 tỷ phú theo thứ tự giảm dần của thế giới được cung cấp bởi Wealth-X – tổ chức chuyên thống kê gia sản của các cá nhân siêu giàu trên thế giới, số liệu đầu tháng 2 năm 2016.
1.
Tài sản ròng: 87,4 tỷ USD
Người sáng lập của tập đoàn Microsoft một lần nữa lại đứng ở vị trí đầu bảng trong danh sách những người giàu nhất hành tinh. Ông đã trở thành tỷ phú từ khi “gã khổng lồ” phần mềm này tiến hành IPO khi Gates được 31 tuổi. Ông tiếp tục giữ cương vị Tổng Giám đốc điều hành và kiến trúc sư trưởng phần mềm định hướng cho sự phát triển của tập đoàn này cho đến năm 2000, đồng thời là cổ đông lớn nhất cho tới năm 2014.
 Quá trình học tập của ông có gì đặc biệt?
Năm 1973, Bill Gates đạt 1.590 điểm trong kỳ thi SAT và được nhận vào Đại học Harvard theo đúng nguyện vọng của bố mẹ. Tuy nhiên, năm đầu tiên, Gates dành phần lớn thời gian trong phòng máy tính thay vì lên giảng đường như các sinh viên khác. Vài năm sau, Gates cũng quyết định bỏ học tại trường đại học hàng đầu thế giới trong nỗi thất vọng của bố mẹ và bắt đầu làm việc cho MITS. Khi biết tin, phần lớn người quen của ông đều khẳng định Bill Gates đã phạm sai lầm nghiêm trọng.

Bill Gates từng bị cho là điên rồ khi từ bỏ việc học ở Harvard.

Tuy nhiên, thành công sau này của Microsoft cũng như sự nghiệp đồ sộ của Bill Gates chứng minh rằng ông đã đúng. Thời ông còn là sinh viên tại Harvard, một giáo sư trong trường từng nhận xét: “Gates là một doanh nhân kiệt xuất nhưng cũng là cá nhân quái gở”.
2. Amancio Ortega
Tài sản ròng: 66,8 tỷ USD
Là con nhỏ nhất trong một gia đình có 4 người con, Ortega sinh ra tại Busdongo de Arbas, một ngôi làng nhỏ chỉ 60 người sinh sống tại miền Bắc Tây Ban Nha vào năm 1939, ngay khi cuộc nội chiến Tây Ban Nha nổ ra. Gia đình ông nhờ vào đồng lương ít ỏi từ công việc đường sắt của cha ông trong khi mẹ ông là một hầu gái.

Tỷ phú Zara đã bỏ học cấp 3 để phụ giúp gia đình.

Ortega đã bỏ học từ năm 13 – 14 tuổi để làm việc giúp đỡ gia đình. Trong suốt một thời gian dài, ông đã làm tại một cửa hàng dệt may và tạp hóa nhỏ mang tên La Maja tại cảng Coruna. Đồng thời, ông cũng tự học những kiến thức cơ bản nhất của lĩnh vực may mặc và thời trang.
Tỷ phú Ortega bắt đầu xây dựng đế chế thời trang của mình vào năm 1963, khi bắt đầu sản xuất các sản phẩm may bằng tay.
3. Warren Buffett
Tài sản ròng: 60,7 tỷ USD
Warren Buffett tốt nghiệp trung học phổ thông vào tháng 6/1947, đứng thứ 16 trong tổng số 374 học sinh. Ban đầu, Buffett xem việc học đại học là một sự lãng phí. Nhưng Howard (cha của Buffett) vẫn muốn ông đi học. Là người có tầm ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của Buffett, Howard muốn ông chọn một trường đại học.
Warren Buffett đã học tại ba ngôi trường khác nhau. Đầu tiên là trường tài chính và thương mại Wharton thuộc đại học Pennsylvania. Kế tiếp là đại học Nebraska và cuối cùng là trường Columbia. Ông đạt trình độ Thạc sĩ kinh tế ĐH Columbia; Cử nhân kinh tế ĐH Nebraska Lincoln.
Tại đại học Columbia, Buffett học chứng khoán từ thầy Benjamin Graham. Và đó là sự khởi đầu cho nền tảng thành công trong suốt hành trình làm giàu của Warren Buffett.

Nhà tỉ phú có trong tay 2 bằng thạc sĩ.

4.
Tài sản ròng: 56,6 tỷ USD
Trình độ học vấn: Cử nhân ngành công nghệ máy tính trường ĐH Dream Institute và Princeton.

Ông chủ của

Jeff Bezos, CEO của Amazon, người liên tục đe dọa vị trí trong top 3 người giàu nhất của ngài tỉ phú Warren Buffet, người từ nhỏ đã tự mình dùng tuốc nơ vít để ra khỏi cũi, một thần đồng ở trường học và là “Doanh nhân được tôn trọng nhất ở Thung lũng Silicon” dù không hề sống ở đó.
Từ nhỏ, Jeff là người đam mê sửa chữa đồ đạc trong nhà và tìm hiểu về cách vận hành của các vật dụng này. Thậm chí, Bezos đã dùng tuốc nơ vít và tự mình ra khỏi cũi vì muốn ngủ ở trên giường. Thành tích học tập của Jeff cũng khiến người khác ngưỡng mộ và chứng tỏ sự thông minh thiên bẩm. Cha mẹ ông khi đó rất lo lắng vì cậu con trai quá mê đọc sách, nghiên cứu nên đăng ký cho con trai học bóng đá. Jeff Bezos là một học trò xuất sắc, từng là thủ khoa trường Trung học và theo học Đại học Princeton. Ban đầu ông học vật lý sau đó ông nhanh chóng chuyển sang học về Khoa học Máy tính và Kỹ thuật điện và tốt nghiệp năm 1986.
10 tỷ phú giàu nhất thế giới có trình độ học vấn ra sao?
 5. David Koch
Tài sản ròng: 47,4 tỷ USD
David Hamilton Koch được biết đến là một trong những tỷ phú giàu nhất Mỹ. Ông sinh ngày 3 tháng 5 năm 1940 tại Wichita, Kansas, Mỹ. Năm 1959, ông tốt nghiệp trường dự bị Deerfield Academy ở Massachusetts. Theo bước chân của anh trai mình, ông đã tiếp tục học tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) – nơi ông tốt nghiệp với tấm bằng kép, một cử nhân và thạc sĩ kỹ thuật hóa học vào năm 1963.
 6. Charles Koch
Tài sản ròng: 46,8 tỷ USD
Người anh ruột của David là Charles, hiện là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành tập đoàn công nghiệp đa ngành Koch Industries, với doanh số bán hàng lên đến trên 115 tỷ USD. Với việc riêng hai anh em sở hữu tới 84% cổ phần của công ty, tổng tài sản ròng của họ đang là khoảng 94,2 tỷ USD. Ngoài việc tiếp tục đầu tư rất mạnh vào ngành dầu khí, đế chế Koch còn đầu tư vào khăn giấy, thảm, thủy tinh…

 Ông tốt nghiệp bằng kỹ sư hóa tại Viện công nghệ Massachusetts.

7. Larry Ellison
Tài sản ròng: 45,3 tỷ USD
Joseph Lawrence Larry Ellison (17/8/1944) là đồng sáng lập và CEO của Oracle, một công ty phần mềm lớn.
 Larry Ellison thi đậu vào trường Đại học Illinois tại Urbana-Champaign, nhưng sau đó hai năm ông quyết định bỏ học. Sau đó, ông quyết định chuyển sang học Đại học Chicago, nơi lần đầu tiên ông được nghiên cứu thiết kế máy tính. Tuy nhiên, ông chỉ ở lại đây một học kỳ rồi lại bỏ học và bắt đầu đi làm.
8.
Tài sản ròng: 42,8 tỷ USD
Giờ đây, nhắc đến Facebook là nhắc đến mạng xã hội lớn nhất và đông “dân cư” nhất thế giời. Tuy nhiên ít ai biết mạng xã hội này lại được thành lập từ căn phòng kí túc xá bừa bộn tại đại học Havard bởi cậu sinh viên Mark Zuckerberg năm 2004. Theo đó, sau khi hoàn thành chương trình phổ thông, Zuckerberg ghi danh vào đại học Havard năm 2002. Trong suốt thời gian học tập tại Havard, Zuckerberg chỉ tập trung vào môn tâm lý học và khoa học máy tính.
 Sang đến năm thứ 2 đại học, Zuckerberg thành lập Facebook và chỉ gần 2 năm sau đó, Facebook đã trở thành mạng xã hội lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Myspace. Năm 2005, Zuckerberg quyết định bỏ học giữa chừng ngành tâm lý học và khoa học máy tính tại ĐH Harvard và tập trung phát triển Facebook.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới được thành lập tại căn phòng kí túc xá nhỏ cậu sinh viên Mark Zuckerberg.

“Trải nghiệm khi bạn được lãnh đạo nhiều người và trở thành CEO của một công ty khác hoàn toàn so với việc chỉ là bạn cùng phòng kí túc xá với một ai đó” – “cha đẻ” Facebook cho biết.
9. Michael Bloomberg
Tài sản ròng: 42,1 tỷ USD
Michael Bloomberg hoàn thành bằng MBA tại trường kinh doanh Harvard, sau đó bắt đầu một sự nghiệp đầy hứa hẹn phía trước tại ngân hàng đầu tư Salomon Brothers năm 1966. 15 năm sau đó, ông từ bỏ nhà băng này để tự thành lập công ty chuyên cung cấp dữ liệu tài chính của riêng mình. Năm 1990, ông xây dựng thêm mảng tin tức, truyền thông chuyên cập nhật tình hình tài chính và diễn biến thị trường mới nhất.
 10. Ingvar Kamprad
Tài sản ròng: 39,3 tỷ USD
Ông Ingvar Kamprad từng là người giàu có nhất Thụy Điển và nằm trong top những người giàu nhất thế giới liên tục nhiều năm, nhưng ông luôn duy trì, ủng hộ sự tiết kiệm và được mệnh danh là “người Thụy Điển cần cù nhất, tiết kiệm nhất”.

Ingvar Kamprad được mệnh danh là người tiết kiệm nhất Thụy Điển.

Từ nhỏ, ông Kamprad lớn lên ở nông trường Elmtaryd của gia đình, thiên bẩm đã là một thương gia. Năm 5 tuổi, ông đã biết bán diêm cho bạn bè. Bắt đầu từ thời mẫu giáo, ông đã có mong muốn kiếm tiền mạnh mẽ, ông đã hạ quyết tâm sau này phải làm thương nhân, điều này có liên quan đến cha ông – ông Fedor.
Năm 11 tuổi, ông kiếm được một khoản tiền nhờ vào việc bán hạt giống, ông đã bỏ chiếc xe đạp cũ mà mẹ cho để mua một chiếc xe đạp mới và một cái máy đánh chữ, đó là vụ “mua bán lớn” đầu tiên trong đời ông.
Ở tuổi 17, tỷ phú Kamprad đã bỏ học đại học để đặt những viên gạch đầu tiên của IKEA và đến này nó đã phát triển mạnh mẽ đem về tài sản kếch xù cho ông.

Ông là người đặt những viên gạch đầu tiên của IKEA

(Ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN