Đến bây giờ vẫn có người tin vào những quan niệm hết sức sai lầm tử 1000 năm trước

0
4544

Cuộc sống không phải lúc nào cũng vận hành trơn tru theo cách chúng ta mong muốn, và quá trình chúng ta tiếp nhận thông tin đôi khi cũng gặp phải sự cố, khiến chúng ta tin vào những thông tin bị sai lệch.

Đôi khi có những thông tin ai cũng tưởng hiển nhiên nó là sự thật, nhưng sự thật lại không phải như vậy.

1. Trái cấm của Adam và Eva là trái táo

Trong quá trình dịch Kinh Thánh sang tiếng Latinh ở thế kỷ thứ 4, có lẽ người ta đã nhầm lẫn khi dịch từ “malum” thành “quả táo”, trong khi nó còn có một nghĩa khác là “thứ xấu xa”. Chính vì thế trong một khoảng thời gian rất dài, chúng ta vẫn luôn nghĩ rằng trái cấm ở vườn Địa đàng là quả táo, dù thực chất nó có thể là bất cứ thứ quả gì tượng trưng cho sự xấu xa.

2. Sói tru khi có trăng tròn

Hành động tru hay hú ở loài chó và sói chỉ là một phương thức liên lạc của chúng mà thôi, không có liên quan gì đến các chu kỳ của mặt trăng cả. Chúng vẫn có thể hú khi trời không có trăng sao gì cả, thậm chí hú cả vào ban ngày, việc chúng ngước cổ lên cao là để âm thanh truyền đi xa hơn mà thôi. Có lẽ vào những đêm không trăng thì thường lặng gió nên người ta nghe tiếng hú của chúng rõ hơn, từ đó mới có quan niệm như thế chăng?

3. Người hang động sống trong hang động

Người nguyên thủy từ thời xa xưa thường sống lang thang phiêu bạt khắp nơi, và hang động chỉ là chỗ trú chân tạm thời của họ mà thôi, thực tế họ vẫn ngủ ngay giữa vùng đồng không mông quạnh. Có lẽ những hình vẽ trong hang động chính là nguyên nhân cho quan niệm này chăng?

4. Sốt cà chua làm từ cà chua

Công thức cho món sốt cà chua (ketchup) lần đầu tiên xuất hiện trong các cuốn sách dạy nấu ăn là vào đầu thế kỷ thứ 19. Thế nhưng thực tế, món ketchup đã có mặt trên thế giới từ 200 năm trước đó, và nó được làm từ các loại cá biển, rượu vang, gia vị, tỏi, đậu thận, quả óc chó, và nấm. Lúc đó người ta gọi nó là ketchup hoặc catchup, được truyền bá từ châu Á sang châu Âu, và được cho là do người phát minh vào thế kỷ thứ 3 TCN.

5. Kim la bàn luôn chỉ về hướng Bắc

Thực tế, kim la bàn chỉ quay về cực từ Bắc chứ không phải Cực Bắc địa lý của Trái Đất. Mà từ trường Trái Đất thì luôn thay đổi, thậm chí cực từ Bắc và Nam đôi khi còn đảo ngược vị trí cho nhau.

6. Có mặt tối của mặt trăng

Tất cả chúng ta đều nhận thấy rằng mặt trăng chỉ hướng về phía Trái Đất có một mặt của nó thôi, vì thế chúng ta tin rằng mặt còn lại là mặt tối, thậm chí mặt bị khuất này còn có tên gọi là Dark Side of the Moon. Tuy nhiên, cũng giống như Trái Đất, mặt trăng cũng quay quanh mặt trời, và nó cũng được chiếu sáng mọi mặt giống như Trái Đất. Có điều vì mặt trăng nằm trên chu kỳ quay đồng bộ với Trái Đất nên nó luôn luôn chỉ hướng một mặt về phía Trái Đất mà thôi.

7. Người có nguồn gốc từ khỉ

Trong cuốn sách Nguồn gốc các loài của Charles Darwin, ông không hề nói rằng con người có nguồn gốc trực tiếp từ khỉ, ông chỉ nói rằng con người, khỉ, và tinh tinh có lẽ có cùng một tổ tiên vì ba loài này sở hữu rất nhiều những điểm tương đồng so với các loài khác.

8. Rượu làm cơ thể ấm lên

Sau khi uống rượu, chất cồn ngấm vào máu và làm cho các mạch máu giãn nở ra, khiến cho dòng máu nóng di chuyển gần hơn đến bề mặt da, khiến ta có cảm giác người nóng lên, nhưng đó chỉ là tạm thời. Trong thực tế, rượu không hề làm thân nhiệt tăng lên mà trái lại, nó còn làm mất thân nhiệt rất nhanh.

9. Hoàng đế tuyên án tử hình cho đấu sĩ bại trận bằng cách quay ngược ngón tay cái

Chúng ta thường thấy trong các bộ phim về đấu trường La Mã, khi một đấu sĩ gục ngã, đối thủ của anh ta sẽ nhìn lên khán đài. Nếu thấy vị hoàng đế giơ ngón tay cái quay ngược xuống đất, có nghĩa anh ta được quyền kết kiễu đối phương.

Thế nhưng không có bằng chứng nào cho thấy chi tiết này dựa trên sự thật cả. Có một thuật ngữ bằng tiếng Latinh gọi là “pollice verso” được dùng để đặt cho cử chỉ này của hoàng đế, nhưng nó chỉ có nghĩa là “xoay ngón tay cái”, không nói rõ là xoay lên trên hay xoay xuống dưới.

10. Không gian là môi trường chân không

Dù không gian vũ trụ có áp suất và mật độ rất thấp, nhưng nó hoàn toàn không phải là môi trường chân không mà được lấp đầy bởi các phân tử hydro, sóng điện từ, và có lẽ là cả vật chất tối nữa.

11. Trái Đất có 4 đại dương

Ngoài Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, và Bắc Băng Dương, Trái Đất còn có một đại dương thứ năm có tên gọi Nam Băng Dương, được hình thành khi châu Nam Cực và Nam Mỹ tách xa nhau vào khoảng 30 triệu năm trước. Đại dương này có 14 biển và bao quanh châu Nam Cực. Mãi đến năm 2000, các nhà địa lý mới công nhận sự tồn tại của Nam Băng Dương, trước đó, họ chỉ xem nó là một phần của Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, và Ấn Độ Dương.

12. Bộ não tạm nghỉ ngơi khi chúng ta ngủ

Người ta thường nói rằng chúng ta cần phải ngủ để cho bộ não được nghỉ ngơi, nhưng trong thực tế, ngay cả khi ngủ, bộ não vẫn không hề tạm dừng hoạt động mà nó chỉ thay đổi cách thức hoạt động của nó mà thôi.

13. Kim tự tháp được xây dựng bởi nô lệ

Chúng ta thường nghĩ rằng vào thời Ai Cập cổ đại, nô lệ được huy động để xây dựng kim tự tháp cho các Pharaoh. Thế nhưng theo của các nhà , không phải nô lệ mà người dân thường mới chính là đội ngũ xây dựng nên kim tự tháp, thậm chí thời đó họ còn lập ra các liên đoàn lao động để phục vụ cho việc xây dựng các .

14. Hiện tượng phi trọng lực là do thiếu lực

Khi xem phim hoặc các chương trình khoa học vũ trụ, chúng ta thường thấy các phi hành gia trôi lơ lửng bên trong các trạm vũ trụ. Hiện tượng này xảy ra hoàn toàn không phải vì thiếu lực hấp dẫn mà lực hấp dẫn của Trái Đất vẫn có đó và vẫn tác động lên cả trạm vũ trụ lẫn các phi hành gia, khiến cho cả hai rơi tự do hướng về Trái Đất. Nhưng vì trạm vũ trụ quay liên tục theo quỹ đạo xoay quanh Trái Đất nên nó không rơi xuống bề mặt Trái Đất, có nghĩa nó đạt trạng thái rơi tự do liên tục. Mà khi rơi tự do, và rơi tự do trong một khoảng thời gian dài và liên tục như thế, chúng ta sẽ bị mất trọng lực.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp chúng ta hiểu chính xác hơn về một số thông tin sai lầm phổ biến và quen thuộc mà chúng ta vẫn bắt gặp hàng ngày.

(Ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN