Để chuẩn bị nghỉ kinh doanh để làm tổng thống Mỹ Trump đã làm những gì

0
561

Cuối tháng 10, kênh tin ABC News đã phỏng vấn ba con của Trump về việc liệu họ có tiếp quản nếu cha mình đắc cử . Donald Jr., con trai của Trump cho hay “đó là việc chúng tôi sẽ làm, chúng tôi sinh ra đã là những người làm ”.

Donald Trump, tổng thống mới đắc cử của Mỹ, đang lên kế hoạch chuyển giao lại việc cơ nghiệp khổng lồ để trở thành nước cao nhất nước Mỹ.
Nếu Donald Trump làm đúng những gì ông cam kết, xuất khẩu từ sang Mỹ có thể giảm 25% ngay trong năm đầu tiên

rtx2qky6-1478774917922-0-0-352-660-crop-1478774931187
Trump cắt băng khánh thành khách sạn Trump International ở thủ đô Washington (Mỹ) trong tranh cử tổng thống.
Chính thức đắc cử tổng thống Mỹ đồng nghĩa với việc ông Trump sẽ phải tạm thời dừng việc kinh doanh và chuyển hẳn sang vai trò chính trị. Ông hiện là giám đốc kiêm chủ tịch của Quỹ Trump, một tập đoàn khổng lồ sở hữu bất động sản ở khắp nơi trên thế giới bao gồm khách sạn, trung tâm thương mại, sân golf. Ông còn bán một vài đầu sách như “Nghê thuật giao thương” và kinh doanh nước suối đóng chai mang tên mình.

Vị tỷ phú cho hay ông đã lên kế hoạch để tách khỏi việc kinh doanh của tập đoàn và chuyển giao cho các con. Ba con cả trong gia đình Trump, gồm Donald Jr., Ivanka, và Eric hiện đều đang giữ vị trí phó chủ tịch tại tập đoàn khổng lồ của gia đình.

“Dù tôi trở thành tổng thống, tôi cũng không thể bỏ rơi doanh nghiệp của tôi được, nó là đứa con tinh thần của tôi”, Trump phát biểu trên truyền hình vào tháng 1/2016.

“Tôi muốn dùng tinh thần kinh doanh đã biến Quỹ Trump thành tập đoàn giàu mạnh để biến nước Mỹ vĩ đại trở lại. Tôi có các con là Ivanka, Eric và Don ở đó … Tôi sẽ không bao giờ liên quan tới việc kinh doanh nữa vì giờ tôi không quan tâm gì khác ngoài vận mệnh nước Mỹ”, ông nói thêm.

Từ thời điểm tháng 1 tới nay, ứng viên tổng thống đã đắc cử này không đưa ra bất kỳ thông tin nào cho hay ông sẽ thay đổi quyết định trên.

Cuối tháng 10, kênh tin ABC News đã phỏng vấn ba con của Trump về việc liệu họ có tiếp quản doanh nghiệp nếu cha mình đắc cử tổng thống Mỹ. Donald Jr., con trai của Trump cho hay “đó là việc chúng tôi sẽ làm, chúng tôi sinh ra đã là những người làm bất động sản”.

Trump từ chối cung cấp báo cáo trong chiến dịch tranh cử, gây khó khăn cho việc đánh giá tình hình kinh doanh của vị tỷ phú. Một mẫu khai tài chính tiết lộ Trump tự khai tài sản của mình vào tháng 5/2016 khoảng 1,5 tỷ USD. Forbes định giá tài sản của Trump ở mức 3,7 tỷ USD.

Trong khi đó, Trump từng tuyên bố tài sản của ông hơn 10 tỷ USD.

Theo trang tin NPR, phần lớn các tổng thống Mỹ tiền nhiệm đều vào một quỹ mạo hiểm của một đơn vị ủy thác độc lập để tránh mâu thuẫn lợi ích có thể xảy ra trong nhiệm kỳ của mình.
photo-1-1478774918907
Tháp Trump, bất động sản khổng lồ của Trump ở New York (Mỹ).

Tuy nhiên Trump lại gắn kết mật thiết với Tập đoàn Quỹ Trump nên việc tách biệt lợi ích khi đưa ra quyết định trong vai trò tổng thống của Trump sẽ khá phức tạp.

Từ giờ tới tháng 1/2107 và xa hơn, có vẻ như hai mảng kinh doanh và chính trị của Donald Trump sẽ rối vào nhau và chưa có dấu hiệu tách biệt rõ ràng.

Dù Trump khẳng định ông sẽ rất thoải mái khi từ bỏ chiếc ghế chủ tịch Quỹ Trump nhưng suốt cả chiến dịch tranh cử, ông đã tận dụng mọi cơ hội có thể để quảng bá cho doanh nghiệp của mình. Trong tháng 10/2016, Trump đã bớt thời gian vận động tranh cử để dự lễ cắt băng khánh thành khách sạn Trump International ở thủ đô Washington (Mỹ), chỉ cách Nhà Trắng vài dãy phố.

Tuy nhiên chiến dịch tranh cử tổng thống lại không mấy có lợi cho việc kinh doanh của tỷ phú này khi chuỗi khách sạn, sòng bạc và sân golf mang tên Trump đã sụt giảm doanh thu liên tục từ khi vị tỷ phú tuyên bố tranh cử hồi tháng 7/2015 theo dữ liệu từ Foursquare.

Tuy nhiện mọi chuyện có thể sẽ xoay chuyển từ sau chiến thắng trước Hillary Clinton. Một cuộc khảo sát ngay sau đêm bầu cử đã được tổ chức và kết quả cho thấy giá trị của các gắn liền với tổng thống tương lai của Mỹ đã tăng vượt mức tháng 7/2015. Những thiệt hại về kinh doanh do chiến dịch tranh cử của Trump đã được phục hồi chỉ sau một đêm và chưa có dấu hiệu dừng lại.

BÌNH LUẬN