Dạy con mạnh mẽ, dũng cảm là bố mẹ phải luôn thực hành cùng con

0
704

Hướng dẫn trẻ vượt qua khó khăn mà không bỏ cuộc

Trong cuộc đời của mỗi con người luôn có những chướng ngại vật cần phải nỗ lực vượt qua để đến được cái đích mà mình mong muốn. Nếu ngay từ nhỏ trẻ không học được cách vượt qua những khó khăn thì những trở ngại này sẽ cản trở chúng trên bước đường trưởng thành.

Hãy là một hình mẫu lý tưởng

Trẻ học hầu hết những gì chúng biết về giải quyết vấn đề bằng cách xem cha mẹ đối phó với khó khăn như thế nào. Vì vậy, hãy trở thành tấm gương tốt để con có thể nhìn bạn và học theo.

Trang bị cho con các công cụ phù hợp

Hãy truyền cho trẻ , sự tự tin, kiên trì, niềm tin, tính cách tốt, phán đoán hợp lý và kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề nhỏ để con biết cách giải quyết các vấn đề trong tương lai tốt hơn.

Chơi các trò chơi giải quyết vấn đề trong gia đình

Điều này giúp trẻ hiểu rằng những trở ngại là một yếu tố quan trọng của trải nghiệm sống phong phú và đầy đủ. Và trẻ cũng sẽ học được cách tư duy, giải quyết các vấn đề.

Hiểu được sự khác biệt giữa thời thơ ấu và sự trưởng thành

Đây là điều rất quan trọng. Quá nhiều cha mẹ nuông chiều, cho con một thời thơ ấu sung sướng, không dạy cho con hiểu biết về trách nhiệm cũng như không hề mong đợi giá trị nào từ trẻ. Điều đó sẽ phát sinh ra vấn đề:

– Khi chúng ta không mong đợi gì ở con cái mình, thì đó chính xác là những gì chúng ta nhận được. Thay vì giải quyết vấn đề, chúng có thể sẽ gây ra các rắc rối.

– Trẻ không có đóng góp cho cuộc sống gia đình có xu hướng phát triển các kỹ năng xấu, và những thứ đó thường ảnh hưởng sâu sắc tới tương lai của trẻ.

Điều quan trọng là phải hành động như thể con cái chúng ta thực sự là một phần không thể thiếu trong cuộc sống gia đình và chúng có thể đóng góp công sức của mình.

Cung cấp điều kiện cho trẻ thực hành

Tìm kiếm những trở ngại mà trẻ có thể giải quyết, dạy chúng cách phát triển chiến lược, khuyến khích lòng kiên trì, và cùng ủng hộ bé cho đến khi thành công. Hãy cho trẻ tham gia lên kế hoạch đi chơi cùng gia đình hay lên kế hoạch chi tiết cho kỳ nghỉ sắp tới chẳng hạn.

Không làm thay con

Đừng bao giờ giải quyết vấn đề cho con mà hãy để chúng tự giải quyết (có thể có hướng dẫn). Hãy nâng niu và khuyến khích để trẻ dần thành công với kinh nghiệm và không trách mắng nếu trẻ không may thất bại. Khích lệ chúng làm lại với nhiều lời động viên, khen ngợi nếu chúng thật sự nỗ lực.

Có mặt ngay khi trẻ thất bại

Không bao giờ được bỏ rơi trẻ khi chúng bị thất bại. Bạn có thể chỉ dẫn cho con hướng tới thành công, sau đó lại rút lui để bé tự thực hiện tiếp. Bạn có thể tư vấn khi con gặp một chướng ngại vật không đơn giản. Nhớ luôn luôn khích lệ kể cả khi chúng không thành công, hoặc thành công một chút ít.

Làm tình nguyện cùng bé

Tìm một cơ sở trợ giúp những người khuyết tật hoặc từ thiện để cùng bé giúp đỡ họ vượt qua các khó khăn thường ngày. Tham gia vào các dự án cộng đồng hoặc nhà thờ đòi hỏi tư duy .

BÌNH LUẬN