Dấu hiệu cho thấy đây là tình bạn “thiếu lành mạnh”

0
713

Một phải là một người khiến bạn tự tin chia sẻ mọi tin vui của mình. Nếu cứ giữ khư khư mọi thứ trong lòng, không sớm thì muộn, của bạn cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.


Dưới đây là 9 dấu hiệu của một tình bạn “thiếu lành mạnh”.

Bạn không muốn người bạn ấy chia vui cùng mình


Bạn ngại khi phải kể với cô ấy về mối quan hệ mới của mình? Bạn giấu nhẹm những tin vui như được thăng chức, chuyển nhà mới? Đó là dấu hiệu bạn đang cố che giấu niềm hạnh phúc của mình do người bạn của bạn luôn ghen tị, cạnh tranh và tỏ thái độ tiêu cực mỗi khi bạn đạt được thành tựu nào đó.

Theo Cherie Burbach – tác giả cuốn sách “Nghệ thuật của lòng tin: Nghệ thuật truyền thông đi kèm với những thông điệp chân thực”, hãy chú ý đến những điểm ngoặt cảm xúc, thứ khiến bạn dừng lại mỗi khi định chia sẻ thứ gì đó với bạn mình. Burbach cũng cho rằng “người luôn mỉa mai, phủ nhận thành quả của bạn không xứng được làm bạn với bạn”.

Một người bạn tốt phải là một người khiến bạn tự tin chia sẻ mọi tin vui của mình. Nếu cứ giữ khư khư mọi thứ trong lòng, không sớm thì muộn, mối quan hệ của bạn cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bạn luôn bị cướp lời


Bạn kể về một nhà hàng tuyệt đỉnh mình mới tìm được, đối phương tiếp lời bằng câu chuyện đi ăn hàng tối qua và nói rằng đồ ăn ở đó thật tệ. Tất cả những gì người bạn đó muốn là nói về bản thân mình và lái mọi cuộc hội thoại theo cách của mình. Nhưng khi bạn lên tiếng, họ chẳng bao giờ lắng nghe bạn.

“Đây là kiểu người không hiểu tình bạn phải xuất phát từ hai phía. Lỗ hổng trong mỗi cuộc hội thoại là điều không thể tránh khỏi. Thế nhưng, một người bạn thực sự phải là một người luôn lắng nghe, thấu hiểu bạn”, Burbach nói.

“Một người bạn tồi luôn coi bản thân mình là trung tâm của mọi cuộc nói chuyện. Nếu bạn nhận ra trong mọi cuộc nói chuyện, mình là người độc thoại, hãy cân nhắc bởi tình bạn không phải là đường một chiều. Có đi thì mới có lại”, chuyên gia các mối quan hệ Andrea Syrtash chia sẻ.

Bạn cảm thấy gò bó


“Vì sao cậu lại mua bộ đồ này? Vì sao lại chơi với con bé đó? Cậu mua món quà này cho ai?” Bạn tồi không ngừng đánh giá mọi quyết định và hành vi của bạn bởi họ đơn giản không coi trọng giá trị của bản thân bạn. Bên cạnh đó, bạn xấu không muốn bạn trở nên giống họ.

Con người muốn được thử thách chứ không muốn bị thay đổi. Cạnh tranh với bạn bè theo cách tích cực đôi khi là cần thiết. Tuy nhiên, nếu anh ta/cô ta không ngừng phán xét bạn hay áp đặt quy chuẩn của họ lên bạn, đó là dấu hiệu của một mối quan hệ tệ.

Vận đen cứ bám lấy bạn khi ở cạnh người đó

Một luôn đưa cho bạn những lời khuyên tồi. Anh ta gạ bạn hút thuốc khi bạn đang cố cai hay ép bạn uống vài ly trong khi bạn sắp phải đi về. Một người bạn thực thụ không bao giờ “rèn luyện” hay khuyến khích các thói xấu của bạn. Họ không bao giờ đẩy bạn vào một hoàn cảnh bất lợi. Nhưng bạn xấu thì ngược lại, họ sẵn sàng làm tất cả vì bản thân họ, kể cả khiến bạn rơi vào vòng lao lý.

Theo một chuyên gia tâm lý, “nhằm giảm nhẹ cảm giác tội lỗi về những điều đã làm, người xấu có xu hướng lôi kéo những người xung quanh hành động giống mình”. Vậy đấy, bạn đã nhận ra kẻ ném đá giấu tay xung quanh mình chưa?

Người đó chỉ đơn giản là không đáng tin


Hai bạn hẹn gặp ăn tối trước cả tháng trời. Đùng một phát trước hôm hẹn, anh ta nói mình bận vì phải tăng ca. Hay nói cách khác, anh ta đã quên béng lịch hẹn của bạn. Thực ra điều này là bình thường, bị leo cây, bể kế hoạch là chuyện thường xuyên xảy ra với bất cứ ai. Nhưng một hai lần thì được, chứ không phải liên tiếp, lần hẹn nào cũng vậy. Đó là bằng chứng anh ta không tôn trọng thời gian cũng như mối quan hệ bạn bè với bạn.

Một người bạn liên tục hủy kèo đi chơi cùng bạn, hay tệ hơn, chẳng buồn nhớ tới lịch hẹn của bạn, đơn giản chỉ vì bạn không là gì trong mắt người ta cả. Một người bạn tốt phải là người đáng tin và ít khi thất hứa.

Người bạn lúc nào cũng rầu rĩ


Cô ấy chưa bao giờ thích các buổi tiệc tùng, chưa bao giờ thích nhà hàng bạn đề xuất, chưa bao giờ có cùng sở thích phim với bạn. Sống cùng những người bi quan như vậy, tâm trạng của bạn cũng bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu đi.

Thế giới đầy rẫy những điều bất công, ngột ngạt và lúc này một người bạn đúng nghĩa là điều cần hơn bao giờ hết. Bạn tốt không phải là người kéo tâm trạng bạn đi xuống mà là người luôn nhìn lên, kéo bạn thoát khỏi trạng thái ủ dột buồn bã. Nếu cô ấy lúc nào cũng rầu rĩ thì có lẽ bạn nên đi tìm một người bạn khác, một người vui vẻ hơn.

Bạn chẳng trông mong những cuộc đi chơi cùng nhau


Bạn không bắt máy khi cô ấy gọi, liên tục né tránh gặp nhau bởi bạn cảm thấy tốt hơn khi không ở cạnh cô ấy. Nhưng vấn đề là thế này, bạn bè phải đi chơi cùng nhau cứ không phải lảng tránh như vậy. Đây là dấu hiệu báo rằng hai bạn không phù hợp để làm bạn của nhau. Chúng ta không được lựa chọn cha mẹ khi sinh ra nhưng có quyền chọn ai để làm bạn cùng.

Nếu bạn cứ bám lấy mối quan hệ đầy mặc cảm như vậy, sau cùng, cả hai bên đều tổn thương. Tất cả chúng ta đều có quyền chơi cùng những người khiến chúng ta hạnh phúc.

BÌNH LUẬN