Cứu 52 người sống sót sau 2 trận động đất ở Mexcico chú chó Frida được mọi người tôn làm anh hùng

0
565

Đối với người dân Mexico, trận kinh hoàng gần đây giống như một mũi tên bắn trúng vào vết thương chưa lành của họ, khiến đau thương tiếp nối đau thương, mất mát kéo dài thêm những mất mát. Nhưng người ta tin rằng trong gian nan mới tìm được bạn. Đồng hành, cứu hộ, trợ giúp con người qua những thiên nhiên liên tiếp, Frida, chú chó dũng cảm đã trở thành người bạn thật sự của người dân Mexico.

Một trận động đất mạnh 7,1 độ richter vào trưa ngày 19/9 vừa qua đã làm rung chuyển miền Trung Mexico. Hàng nghìn người dân Mexico hoảng sợ đổ ra đường, giao thông tắc nghẽn. Trận động đất đã khiến hơn 230 người thiệt mạng và hàng ngàn người khác bị thương. Hai tuần trước đó, Mexico vừa phải hứng chịu trận động đất mạnh hơn xảy ra ở Oaxaca, khiến nhiều khu vực bị tàn phá nghiêm trọng. Một cứu hộ quy mô lớn hiện đang được tiến hành để tìm những người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Frida lại một lần nữa đóng vai trò quan trọng trong hoạt động này. Làm việc cùng SEMAR, một đơn vị chó cứu hộ của Hải quân Mexico, chú chó cứu hộ dũng cảm Frida hiện đang rất chăm chỉ với công việc tìm kiếm những người sống sót sau trận động đất kinh hoàng. Được trang bị thiết bị bảo vệ cá nhân riêng, bao gồm giày ống và kính chuyên dụng, Frida đã cứu được hơn 50 người mặc dù cô mới bắt đầu công việc này không lâu, trong đó một số người đã được giải cứu khỏi đống đổ nát ở Oaxaca.

Chú chó Frida đang chuẩn bị cho nhiệm vụ mới của mình

Lần này nối tiếp lần kia…

Frida đang cùng với SEMAR, Hải quân Mexico, tìm kiếm và giải cứu những người bị mắc kẹt trong đống đổ nát

Frida được trang bị thiết bị bảo vệ cá nhân riêng, bao gồm kính đặc dụng

Cô bé cũng được đi ủng để bảo vệ chân trong khi làm nhiệm vụ

Ngoài cô ra còn nhiều chú chó khác tham gia ‘trận chiến’ giành giật người này

Trong số ấy có 12 người được cứu sống trong trận động đất mạnh hơn xảy ra vào 2 tuần trước đó ở Oaxaca

Tiến lên nào, Frida!

Mặc dù Mexico phải hứng chịu hai thảm họa xảy ra liên tiếp, những người dân nơi đây đã cảm thấy ấm lòng hơn và được an ủi khi biết rằng Frida đang làm việc suốt cả ngày để tìm kiếm những người bị chôn vùi dưới những đống đổ nát và giải cứu những người bị thương. Giống như trong lúc hoạn nạn được một bàn tay nắm lấy, hành động và sự dũng cảm của Frida như lời khích lệ dành cho những người Mexico đang trải qua đau thương, rằng hãy kiên trường và can đảm đứng dậy sau mất mát.

Là một chú chó, nhưng Frida có lẽ thấu hiểu được nỗi đau trong những giọt nước mắt tuyệt vọng, những cái nhìn hoảng sợ, những tiếng la hét thất thanh của con người. Frida không thể tâm sự, không biết dùng ngôn ngữ để xoa dịu vết thương của con người nhưng nó chọn cách chia sẻ với họ qua việc nỗ lực hết sức mình, qua những hành động thiết thực nhất. Nó cũng không để tâm rằng đó là những người xa lạ hay gần gũi, tấm lòng của nó, tâm huyết muốn cống hiến của nó, sức lực muốn giúp đỡ của nó là dành cho tất cả mọi người. Và có lẽ đó cũng là thứ tình cảm chân thành và thuần khiết nhất.

Chúng ta hãy cùng nhau gửi đi những mong ước tốt đẹp tới những nạn nhân của trận động đất ở Mexico, hy vọng rằng đau thương của họ sẽ nhanh chóng nguôi ngoai. Có một điều chắc chắn rằng dù trong tình huống nào, Frida cũng sẽ đồng hành và trợ giúp họ bằng tất cả khả năng và tâm huyết của nó. Hãy tiến lên nào, Frida!

BÌNH LUẬN