Có một nơi chết chóc tại Nga nguy hiểm hơn cả thảm họa hạt nhân Chernobyl, đứng gần một giờ là có thể ‘quy tiên’ ngay tức khắc

0
683

Hồ Larachay thuộc vùng Chelyabinsk, bắt đầu “nổi tiếng” từ thế kỷ 18 vì độ ô nhiễm hơn cả mức báo động đỏ, Larachay bị khô cạn trong suốt nhiều năm khiến bản đồ thế giới nhiều khi còn không nhận ra là Larachay có còn tồn tại hay không.

 Hồ Larachay được xem là khu vực ô nhiễm nhất trên thế giới từ thế kỷ 18 đến nay.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm khủng khiếp của hồ Larachay được cho là do Mayak – một trong những những cơ sở lớn nhất của khi đó đã đổ tất cả chất thải xuống khi hồ bắt đầu cạn, sau đó còn đặt tên cho nó là “hồ chứa V-9”.

Hạn hán vào những năm 1960 càng khiến hồ này trở nên khô hóc hơn đến năm 1967, một trận bão mạnh thổi qua Larachay khiến bụi phóng xạ bay khắp khu vực làm đe dọa tính mạng của hàng nghìn cư dân sống xung quanh Karachay.

Ảnh vệ tinh của hồ Larachay.

Liên Xô đã nhanh chóng phong tỏa hồ Karachay sau khi tình hình trở nên nghiêm trọng, chính phủ nước này đã cho xây dựng các bức tường đá và bê tông xung quanh hồ chứa nhằm ngăn chặn tình trạng lan nhiễm chất phóng xạ. kéo dài hơn 40 năm mới hoàn thành.

Hồ Karachay được nhiều người nhận định là có mức độ nguy hại còn nhiều hơn cả một khu vực xảy ra . Khi lượng phóng xạ hồ nước này thải vào môi trường cao gấp đôi so với thảm họa Chernobyl 31 năm trước.

 Độ phóng xạ trên bờ hồ Larachay mạnh đến mức có thể giết chết một người trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

Trong những năm 1990, con người chỉ cần đứng gần hồ Karachay trong một giờ đồng hồ là có thể dẫn đến tử vong do bị phơi nhiễm lượng phóng xạ khoảng 600 rơngen vào người.

Theo các chuyên gia, lượng phóng xạ trong hồ Karachay sẽ tồn tại trong hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm. Nhưng nó vẫn an toàn nếu chất thải hạt nhân cứ nằm yên ở đó.

 Không chỉ có chất phóng xạ mà hồ Karachay còn là nơi chứa rất nhiều rác.

Dù được cho là nằm trong vùng an toàn của các chuyên gia nhưng xung quanh hồ Karachay hầu như không có dân cư sinh sống.

BÌNH LUẬN