Cơ hội thành công không chỉ có một và cũng không chờ đợi một ai

0
701

32 tuổi người ta trở thành , còn bạn sẽ mãi chỉ già thêm với sự nghiệp giậm chân tại chỗ nếu cứ mãi giữ suy nghĩ “cố hữu” này

Bạn sẽ bắt đầu cuộc đua sự nghiệp của mình khi nào? Hãy tưởng tượng rằng bạn đang đứng ở vạch xuất phát cùng với những người khác. Nhưng thực tế là không có một dấu hiệu nào cho thấy cuộc đua bắt đầu. Tất cả mọi người sẽ bắt đầu cuộc đua vào thời điểm họ mong muốn. Thế giới hiện tại mà bạn đang sống đích xác là được vận hành như vậy.

Nếu bạn vẫn chờ đến khi tiếng còi khai cuộc được cất lên, chờ một sự cho phép, chờ đến một ngày đẹp trời để bắt đầu thực hiện mục tiêu thì bạn sẽ mãi mãi ở phía sau.

Mark Zuckerberg không cần phải đợi sự cho phép của gia đình mới bỏ ngang trường Harvard để . Bill Gates không cần chờ đến khi có bằng tốt nghiệp đại học mới bắt đầu thực hiện ước mơ… Họ đã chuẩn bị cho việc thực hiện ước mơ của mình từ rất sớm và bắt đầu ngay khi cảm thấy bản thân sẵn sàng mà không cần một hiệu lệnh hay sự cho phép nào cả. Và kết quả là, thế giới đã có một tỷ phú Bill Gates, tỷ phú Mark Zuckerberg khi họ mới 31, 32 tuổi…


Bill Gates và Mark Zuckerberg đã bắt đầu thực hiện “cuộc đua” sự nghiệp của chính họ từ rất sớm và trở thành tỷ phú khi mới ngoài 30 tuổi.

Đừng bao giờ chờ thời cơ để khởi sự ước mơ của mình bởi sự chờ đợi đó của bạn sẽ kéo dài mãi mãi…

Đừng ngồi chờ đợi tới lượt của mình

Phẩm chất để tạo nên một người thành công chính là họ biết cách chủ động và nắm bắt thời cơ. Những người này không ngại “xông pha” trên mọi trận địa để tìm kiếm cho mình những kinh nghiệm quy báu sau những thất bại.

Họ biết cách nắm bắt những nhu cầu của xã hội, chịu khó tìm tòi, khai thác, những vấn đề mang tính thực tiễn có liên quan đến những mục đích, ước mơ, hoài bão mà họ muốn hướng đến. Và quan điểm của những người thành công chính là chính là “Sống là không chờ đợi”.

Trích lời của Winston Churchill: “Thành công không phải là vạch đích cuối cùng, thất bại không phải là chết người: lòng can đảm đi tiếp mới là quan trọng”.

Hãy thoát ra khỏi vùng an toàn

Rất nhiều sinh viên xuất sắc từ những trường đại học hàng đầu không muốn đi làm ở đâu xa vì họ hoàn toàn đã thích nghi với một môi trường có đầy đủ mọi sự hướng dẫn theo cách có hệ thống và các mục tiêu được xác định rõ ràng ở nơi mà mọi người đều muốn họ thành công.

Nhưng ở thế giới thực, cuộc sống luôn biến hóa khôn lường, nếu bạn không tập thích nghi với nó mà chỉ “vùng vẫy” trong vùng an toàn của mình, điều đó sẽ càng khiến bạn bị đào thải nhanh, đặc biệt là trong xã hội phát triển như hiện nay..


Nỗi sợ chính là kẻ thù của thành công

Có thể bạn sợ thất bại, hay cụ thể hơn là sợ vướng phải 1 loại thất bại. Nếu bạn mơ ước trở thành một vận động viên trượt băng, bạn phải biết rằng tất cả họ đều từng thất bại, cả trong luyện tập lẫn khi tham gia Olympics. Vận động viên bóng chày vĩ đại nhất trong lịch sử đã từng đánh trượt 7 cú đánh trong tổng số 10 cú.

Bạn không nên cảm thấy xấu hổ khi thất bại vì thất bại chính là mẹ thành công. Đã có người từng nói câu này trong series phim Silicon Valley mà đến nay giới khởi nghiệp vẫn truyền cho nhau nghe: “Fail fast” – tạm dịch là một sự thất bại nhanh gọn. Nếu bạn thất bại càng nhanh thì bạn sẽ càng sớm chạm tới thành công.

Hãy tìm một người cố vấn cho riêng mình

Trong quyển sách bán chạy Đừng bao giờ đi ăn một mình, Keith Ferrazzi đã nhắc đi nhắc lại khái niệm “mentor” (người cố vấn) và khuyên người đọc nên tìm cho mình một người cố vấn để thành công hơn, không chỉ trong nghề nghiệp mà cả trên đường đời.

Huấn luyện viên bóng chày tìm thấy những cậu bé tài năng trong những trận đấu bóng giao hữu. Các đạo diễn Hollywood tìm những diễn viên tiềm năng bằng cách xem họ biểu diễn trên sân khấu hay trên màn ảnh với tụ cách là một khán giả. Những ví dụ trên cho thấy bạn cần phải chủ động thể hiện giá trị của mình, cho họ thấy được “viên ngọc thô” mà bạn có. Khi đó những cố vấn tâm huyết sẽ đến bên bạn và cho bạn những hướng đi đúng đắn.

Như Oprah Winfrey đã từng nói: “Một người cố vấn sẽ thấy được khả năng tiềm tàng của bạn mà đôi khi ngay cả chính bản thân bạn cũng chưa nhận ra”.


Giờ thì chẳng còn chướng ngại nào dám cản trở bạn kiếm tìm ước mơ của riêng mình rồi. Hãy nhớ những bài học sau: Hãy quyết định hướng đi nào là có lợi nhất và bắt đầu với điều đầu tiên ở trong danh sách. Nếu người xung quanh tìm mọi cách để chế giễu những nỗ lực của bạn, thì đã đến lúc bạn nghỉ chơi với họ được rồi đấy!

Hãy bước ra ngoài và thực hiện ước mơ của mình thôi nào, ngay cả ước mơ đó chỉ mang tầm quy mô nhỏ, ngay cả khi bạn không chắc nó sẽ đạt hiệu quả. Cách bạn thất bại sẽ dạy bạn cách thành công. Nếu bạn đã có được một tiến triển nhất định, một người cố vấn sẽ xuất hiện để hướng dẫn và giúp đỡ bạn. Từ đó, bạn sẽ có những chuyến đi thuận lơi hơn trên con đường đến với những giấc mơ. Nhưng quan trọng nhất, đừng chờ đợi để có được sự cho phép.

BÌNH LUẬN