Chuột Mickey và nhân vật hoạt hình nổi tiếng của Walt Disney có một bí mật mà rất nhiều người không biết

0
672

Vào thời gian đầu, hoạt hình chỉ xuất hiện dưới dạng trắng đen, do đó đối với các nhân vật có tạo hình từ động vật, màu lông tay đen sẽ lẫn với màu cơ thể.

Có một cảnh trong bộ phim kinh điển của Disney “An extremely Goofy Movie”, trong đó nhân vật bạn thân của Max – Bobby Zimmeruski – hỏi rằng: “Vì sao chúng ta luôn mang găng tay nhỉ?”
sqltracnghiem


… đeo găng tay?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần sự giúp đỡ của John Canemaker – nhà lịch sử hoạt hình và cũng là giáo sư của ĐH New York.

John cho biết: “Ít ai để ý và hỏi điều này, nhưng khi đã hỏi rồi thì có nhiều cách trả lời lắm”. Hãy cùng điểm qua một số lý do mà các kinh điển luôn mang găng tay trắng nhé.

1. Tiết kiệm thời gian vẽ

Hãy tưởng tượng trung bình cần khoảng 24 khung hình cho một giây phim, nghĩa là cần phải vẽ tổng cộng 14.400 khung hình cho một bộ phim ngắn dài 10 phút!

Và tất cả phải được vẽ bằng tay trong cái thời điểm mà không có bất kỳ chiếc máy tính hay phần mềm hỗ trợ nào. Do đó các nhà làm phim thời ấy đã nghĩ ra một cách là vẽ hình dạng cơ thể nhân vật dài ngoằng, có cử động dẻo như cao su và các góc cạnh chuyển hết sang hình tròn.

Vẽ khối tròn đỡ tốn thời gian hơn
Bằng phương pháp đó, các họa sĩ sẽ tốn ít thời gian hơn vào việc vẽ các chi tiết như khuỷu tay, đầu gối.

Và tác dụng của đôi găng tay trong chuyện này là để các nhà làm phim đẩy nhanh tiến độ (vì hình tròn thì vẽ nhanh hơn là góc cạnh) và… khỏi vẽ ngón tay, móng tay hay các khớp tay.


2. Tránh sự hòa lẫn màu sắc của tay với cơ thể

Vào thời gian đầu, hoạt hình chỉ xuất hiện dưới dạng trắng đen, do đó đối với các nhân vật có tạo hình từ động vật, màu lông tay đen sẽ lẫn với màu cơ thể.

Điều này khiến khán giả khó có thể thấy được cử động của bàn tay. Và chính đôi găng tay trắng đã giải quyết được việc này.

Đen thui thế này thì làm sao mà phân biệt được đâu là tay đâu là cơ thể
3. Biến nhân vật của mình thành “người”

Walt Disney có lẽ là người đầu tiên cho nhân vật của mình mang găng tay khi tạo ra bộ phim về “The Opry House” vào năm 1929.

Dù là một chú chuột, nhưng đôi găng tay đã khiến các cử động chơi piano của Mickey trở nên sinh động và có chất “người” hơn.

Đây là tập phim đầu tiên chuột Mickey được mang găng tay
Ngoài ra, có một điều thú vị là Disney chỉ cho các nhân vật “chưa – phải – là – người” mang găng tay mà thôi. Hãy nhìn chú bé người gỗ Pinocchio, khi cô tiên xanh biến em thành một bé trai thực sự, đôi găng tay đã biến mất!

Đôi găng tay đã biến mất!
4. Sự mô tả chân thực lịch sử

Nicholas Sammond đã viết trong cuốn sách “Sự khai sinh của một ngành công nghiệp”, rằng những nhà làm phim thời đó đã từng biểu diễn trong các gánh hát nơi mà người bôi đen mặt và từ đó đưa những kinh nghiệm thu được vào trong chính bộ phim của mình.

Chuột Mickey đã diễn tả được chính xác hình ảnh người hát rong thời đó, với gương mặt đen, trang điểm đậm và mang những đôi găng tay trắng.

Hình ảnh của một đoàn hát rong thời đó
Sammond viết trong cuốn sách của ông: “Mickey không phải trông như một người hát rong, mà Mickey chính là một người hát rong đích thực!”

Bấy nhiêu lý do ở trên có lẽ đã đủ để trả lời câu hỏi của Bobby Zimmeruski rồi nhỉ?
Theo Thiên Dung

Trí Thức Trẻ

Ta

BÌNH LUẬN