Chủ tịch Janet Yellen và cuộc nội chiến của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED)

0
603

Phó Stanley Fisher cũng đã nhận định việc giữ lãi suất thấp quá lâu có thể sẽ khiến nền chìm vào một cuộc khủng hoảng dài và nặng nề hơn khi thị trường có những phản ứng tiêu cực.

Theo nhiều chuyên gia, (FED) đang đứng trước nguy cơ nội chiến khá cao khi Chủ tịch Janet muốn hoãn để tăng lên chút nữa.Chủ tịch Janet và cuộc nội chiến của FED

Chủ tịch Janet Yellen và cuộc nội chiến của FED

Quan điểm để tỷ lệ lạm phát cao hơn một chút so với mức thông thường 2% và đưa tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ xuống dưới mức thấp kỷ lục trong lịch sử trước khi nâng lãi suất của bà Yellen đang khiến Hội đồng Chủ tịch FED (FOMC) trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết khi rất nhiều quan chức FED cho rằng đã đến lúc ngân hàng trung ương Mỹ phải hành động.

Theo biên bản cuộc họp tháng 9/2016 của FOMC, việc FED hoãn nâng lãi suất đã kích thích một sự tranh luận mới trong việc điều hành của ngân hàng trung ương Mỹ. Đã có khoảng 3/10 thành viên của FOMC bỏ phiếu tăng lãi suất và tỷ lệ này có thể tăng lên trong thời gian tới, qua đó gây khó khăn cho Chủ tịch Yellen.

Phó Chủ tịch FED Stanley Fisher cũng đã nhận định việc giữ lãi suất thấp quá lâu có thể sẽ khiến nền kinh tế Mỹ chìm vào một cuộc khủng hoảng dài và nặng nề hơn khi thị trường có những phản ứng tiêu cực.

Lần gần đây nhất có sự bất đồng chính kiến trong FED là vào tháng 10/2014.

Theo Channel Capital Research, FED dường như đang có một cuộc nội chiến khi các chuyên gia ủng hộ lẫn phản đối nâng lãi suất hiện tại đang có sự xung đột về quan điểm.

Hiện các cuộc khảo sát cho thấy có khoảng 70% FED sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 tới đây và sẽ không có động thái thêm nào nữa cho đến tận tháng 9/2017.

Tranh cử Tổng thống 2016 sẽ đổ thêm dầu vào lửa

Mặc dù cơ chế điều hành của FED độc lập với nhưng quan điểm của tân Tổng thống có thể tác động đến các chính sách của tổ chức này.

Tổng thống Barack Obama là người theo đường lối ôn hòa và ông đã bổ nhiệm Cựu Chỉ tịch FED Ben Bernanke cũng như bà Yellen sau này nắm giữu vị trí lãnh đạo của FED để điều hành hệ thống tài chính Mỹ.

Mặc dù ứng cử viên Hillary Clinton không đề cập nhiều đến các chính sách của FED nhưng Donald Trump lại công khai chỉ trích bà Yellen cũng như những động thái của tổ chức này. Đây là một tín hiệu rõ ràng cho khả năng bổ nhiệm các thành viên “diều hâu” muốn nâng lãi suất nếu ông Trump đắc cử.

Ngay cả thị trường Phố Wall cũng đang tranh cãi về việc FED có nên nâng lãi suất hay không. Một số chuyên gia cho rằng môi trường lãi suất thấp sẽ khiến nguồn vốn bị phân bổ sai và làm tăng bong bóng các tài sản, tỏng khi những người gửi tiết kiệm và các quỹ lương hưu lại hạn chế nhằm tránh rủi ro.

Trái lại, Goldman Sachs lại cho rằng động thái nâng lãi suất không đem lại nhiều hiệu quả khi giảm tại Mỹ.

Tuy nhiên, báo cáo của Goldman cũng chỉ ra rằng những quan điểm trái chiều về lãi suất đang ảnh hưởng xấu đến sự đoàn kết của FED.

Băng Tâm

Theo Infonet

BÌNH LUẬN