Chiêu thức lừa đảo mới khi mua hàng qua mạng làm nạn nhân mất hàng tỷ đồng

0
853

Tháng 10-2017, chị Q thỏa thuận đặt cọc mua 1.158 điện thoại iPhone của Thanh với tổng giá trị đơn hàng là 12 tỉ 763 triệu đồng, chia làm ba đợt.

Trong số đơn trình báo gửi đến Phòng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – CATP Hà Nội, một phụ nữ tên là Q, trú tại Hà Nội tố cáo việc bị một đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt số tiền gần 7 tỉ đồng.

Theo đó, chị Q làm công việc điện thoại di động trên mạng internet. Trong quá trình , biết đối tượng Đoàn Mai Thanh (SN 1982, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) rao bán điện thoại iPhone chính hãng giá rẻ thông qua một trang facebook cá nhân, chị Q đã bắt mối làm quen và hỏi mua với số lượng lớn.

Thanh cam kết với chị Q tất cả điện thoại iPhone đều rõ nguồn gốc xuất xứ, máy chưa kích hoạt, mới 100%. Sau đó, chị Q đặt mua điện thoại của Đoàn Mai Thanh và lần nào cũng giao dịch đúng hẹn nên chị Q rất tin tưởng.

Tháng 10-2017, chị Q thỏa thuận đặt cọc mua 1.158 điện thoại iPhone của Thanh với tổng giá trị đơn hàng là 12 tỉ 763 triệu đồng, chia làm ba đợt.

Đợt 1, chị Q chuyển 4,5 tỉ đồng đặt mua 500 chiếc điện thoại iPhone 7Plus bản 128Gb, giá 9 triệu đồng/máy. Tuy nhiên sau đó Thanh chỉ giao được 190 máy, tương đương 1 tỉ 710 triệu đồng. Số còn lại 310 máy tương đương 2 tỉ 790 triệu đồng Thanh hẹn chuyển dần.

Sau đó đợt 2, chị Q lại đặt mua của Thanh 100 chiếc iPhone 7Plus bản 128Gb với giá 12 triệu đồng/máy và chuyển 1,2 tỉ đồng cho Thanh. Tuy nhiên, đến ngày giao hàng như đã hẹn, Thanh nói đợi Thanh chuyển hết đợt 1 sẽ chuyển trả hàng của đợt 2.

Mặc dù chưa nhận đủ số hàng đã giao hẹn nhưng chị Q vẫn tiếp tục đặt mua của Thanh 200 chiếc điện thoại iPhone 7Plus bản 128Gb với giá 10 triệu đồng/chiếc, 60 chiếc iPhone 8Plus bản 64Gb giá 13 triệu đồng/chiếc, 5 chiếc iPhone 8Plus bản 256Gb giá 16 triệu đồng/chiếc. Tổng số tiền đợt 3 chị Q đặt mua và đã chuyển cho Thanh là 2 tỉ 860 triệu đồng.

Nhưng đến khi quá hạn đợt 3 không thấy Thanh giao hàng, chị Q gọi điện thoại cho Thanh theo số điện thoại cũ vẫn giao dịch thì số máy không liên lạc được. Sốt ruột, chị Q lại đến nơi ở của Thanh ở quận Cầu Giấy, Hà Nội thì thấy nhà khóa cửa, không có người ở.

Lúc này, chị Q mới biết mình đã bị Thanh lừa và số tiền 6 tỉ 850 triệu đồng cũng theo Thanh đi mất hút. Chị Thanh đã làm đơn trình báo đến Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – CATP Hà Nội. Đơn vị này sau đó đã phối hợp với CA Tỉnh Quảng Ninh và được biết, đối tượng này đã bị CA Tỉnh Quảng Ninh ra lệnh truy nã số 18 ngày 6-3-2017.

Chị Q chỉ là 1 trong 12 nạn nhân sập bẫy lừa của Đoàn Mai Thanh.


Đối tượng Đoàn Mai Thanh sau đó bị bắt giữ theo quyết định truy nã của CA Tỉnh Quảng Ninh

Liên quan đến vấn đề tội phạm sử dụng mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đang có những diễn biến phức tạp, Thượng tá Hà Thị Hằng – Phó trưởng phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – CATP Hà Nội khuyến cáo: Người mua hàng online cần truy cập vào các trang web chính thống của các công ty thương mại điện tử có tick xanh (website được đảm bảo).

Nếu mua của cá nhân thì phải là người quen, thân, có uy tín. Bản thân người mua phải biết rõ chủ nhân của trang facebook, tên, tuổi, địa chỉ của người này để nếu có sai sót có thể đổi trả hàng, tránh việc bị lừa đảo mua hàng không đúng như .

Ngoài ra, đề nghị người mua hàng cần giữ lại toàn bộ các tin nhắn trao đổi mua bán hai bên, đặc biệt là các số điện thoại, hoặc số tài khoản ngân hàng mà các đối tượng cung cấp, để nếu có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cơ quan công an có căn cứ để điều tra, xác minh.

Nhưng trên hết, Thượng tá Hà Thị Hằng đề nghị khách mua hàng online phải hết sức cẩn trọng trong giao dịch mua bán qua mạng xã hội. Bởi thủ đoạn của tội phạm ngày một tinh vi. Chúng thường lấy lòng tin của người mua bằng những lần giao dịch thành công như đã hẹn. Sau đó sẽ lên kế hoạch lừa đảo và chiếm đoạt số tiền rất lớn.

BÌNH LUẬN