Cận cảnh chiếc ấm ngọc của vua Càn Long trị giá 218 tỷ đồng

0
2771

Đây là chiếc ấm trong cung đình Trung Hoa xưa và được bán trong phiên đấu giá của Sotheby’s với giá 75 triệu đô la Hong Kong (khoảng 218 tỷ đồng).

Hiện tại chỉ còn 3 chiếc như thế này trên thế giới, hai chiếc còn lại một nằm ở viện bảo tàng Cố Cung, , một thuộc về Sir John Woolf – nhà chế tác phim từng đoạt giải Oscar.

Chiếc ấm ngọc này vốn thuộc sở hữu của nhà sưu tầm người Mỹ Millicent Rogers. Gần đây, nó đã có mặt trong phiên đấu giá của Sotheby’s và được bán với mức giá kỷ lục 75 triệu đô la Hong Kong đã bao gồm phí môi giới (khoảng 218 tỷ đồng)

Thân ấm được làm bằng ngọc Hòa Điền nổi tiếng của vùng Tân Cương (Trung Quốc) và được chế tác thành hình trái bí đỏ. Đây là loại ngọc có màu trắng mịn, độ nhẵn cao và bóng. Tổng chiều dài của chiếc ấm tính cả phần quai là 16,8cm, chiều dài thân ấm là 10,1cm, đường kính miệng ấm là 8,9cm, đường kính đáy ấm là 6,8cm.


Quai ấm được được làm từ đồng mạ vàng, chạm trổ chi tiết và tỉ mỉ.

Trên thân quai và móc câu có gắn đồ trang trí được chế tác đặc biệt: dùng sợi thiếc uốn thành hoa văn trên phôi đồng, điểm xuyết thêm vài nét bằng sứ, sau khi nung thì mài nhẵn và mạ vàng. Phần tay cầm và khung quai còn được tô điểm thêm bằng tạo hình ba chú cá chép bằng sứ

Phần vòi ấm được tạc hình đầu dê rất tinh xảo và sắc nét. Điều này cho thấy nó được làm bởi bàn tay nghệ nhân lành nghề.

Được biết, chiếc ấm này có từ thời nhà Thanh, chuyên dùng để phục vụ .

BÌNH LUẬN