Cái chết trùng hợp của các nhà khảo cổ mở quan tài Ai Cập cổ đại là do vi khuẩn?

0
661

Lời nguyền của các Pharaoh từ lâu vẫn được đồn đại có sức mạnh khó tưởng tượng được. Đó là hình phạt dành cho những ai xâm phạm, quấy rối giấc ngủ ngàn thu của các Pharaoh.

Các lời nguyền này, dường như không phân biệt giữa kẻ trộm và nhà khảo cổ và được cho là gây ra xui xẻo, bệnh tật hoặc thậm chí là cái chết.

Giữa thế kỷ XX, nhiều nhà sử học thậm chí còn cho rằng lời nguyền là có thật do những tình huống không thể giải thích được xảy ra sau khi mở các cỗ quan tài cổ đại.

Trong nhiều năm, đã được chôn cất tại Thung lũng các vị vua bên bờ sông Nile ở Ai Cập, 64 ngôi mộ đã được mở. Nổi tiếng hơn cả là ngôi mộ của vua Tutankhamun được phát hiện vào năm 1922. Ngay sau khi phát hiện ra ngôi mộ này, những đã được báo cáo trong nhóm các nhà khảo cổ tìm thấy ngôi mộ.

Những cái chết được gán nguyên nhân do một lời nguyền của các Pharaoh để xua đuổi những kẻ cướp mộ.

Thông thường, hầu hết các trường hợp tử vong có thể được giải thích về mặt y tế. Tuy nhiên, trong số 12 người có mặt trong buổi mở quách chứa xác ướp, liên tiếp sáu người trong nhóm chết một cách bí ẩn trong vòng vài tháng. Nguyên nhân không được xác định rõ.

Gần đây, các nhà và khảo cổ học cho rằng, có thể những người chết sau khi mở quách chứa xác ướp có thể đã bị tấn công bởi các loại lạ có trong quách chứa xác ướp dẫn đến tử vong sau đó.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp tử vong đều có thể được công nhận lý do là vì vi khuẩn lạ.

Lý do thực sự là gì vẫn chưa có lời giải đáp chính xác. Nhưng hiện tại, các nhà khảo cổ thường xuyên phải đeo mặt nạ bảo vệ đặc biệt khi thực hiện công tác mở nắp .

BÌNH LUẬN