Cách SMARTPHONE biến giới trẻ thành những con nghiện

0
1121

Nhiều người luôn bị ám ảnh rằng mình có tin nhắn hoặc bình luận từ mạng xã hội cần trả lời. Cảm giác rời điện thoại như thể tách biệt khỏi thế giới vì ngày càng có nhiều người xem đó là cách giao tiếp duy nhất với xã hội.

Ngày nay, len lỏi vào từng ngõ ngách của cuộc sống. Nó trở thành phương thức liên lạc giữa mọi người, là công cụ ghi lại những khoảnh khắc ý nghĩa.

Hơn bao giờ hết, mang tới kho tàng tri thức vô tận và khơi nguồn nơi mỗi người. Chúng còn trở thành trò tiêu khiển những lúc tắc đường hay buồn chán. Tất cả gói gọn trong thiết bị nằm lọt bàn tay.


Vai trò của điện thoại thông minh lớn dần từng ngày, tới mức tạo ra sức đến khó cưỡng. Dù cố tình lờ đi, nhưng cuối cùng chúng ta vẫn cầm máy lên để trả lời tin nhắn, nhận cuộc gọi điện hay xem thông báo từ các mạng xã hội. Không chỉ phá bĩnh giấc ngủ, smartphone còn làm ảnh hưởng không nhỏ tới công việc cũng như các trong cuộc sống.

Nhiều người luôn bị ám ảnh rằng mình có tin nhắn hoặc bình luận từ mạng xã hội cần trả lời. Cảm giác rời điện thoại như thể tách biệt khỏi thế giới vì ngày càng có nhiều người xem đó là cách giao tiếp duy nhất với xã hội.

Đáng ngại nhất phải kể đến những tác động tới giấc ngủ. Khoảng một nửa số người trẻ được khảo sát thú nhận thường xuyên thức dậy vào ban đêm để kiểm tra điện thoại. Đó là vấn đề nghiêm trọng vì khi không ngủ đủ giấc sẽ ảnh hưởng tới khả năng ghi nhớ và nhiều hệ lụy khác. Đặc biệt, não cần thời gian nghỉ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng.

Theo tiến sĩ Michael Sinclar, giám đốc khoa Y Tập đoàn tâm lý học – chi nhánh London: “Cực hiếm mới thấy người trẻ không dùng điện thoại, và họ ngày càng phụ thuộc vào chúng. Có thể trước kia chúng tìm đến người lớn xin lời khuyên, thông tin… thì nay tất cả đều có trên Internet”.

“Công nghệ phát triển theo hướng rất tuyệt vời, nhưng đó là một con dao 2 lưỡi. Việc các thông tin trở nên quá sẵn có khiến cho con người ngày càng phụ thuộc vào smartphone. Hơn nữa, sử dụng smartphone đã được chứng minh có thể gây xao nhãng, thiếu tập trung, dẫn đến hiện tượng lo lắng, trầm cảm” – ông nói.

Làm thế nào để sử dụng điện thoại ít hơn?

Nhận thức rõ việc phụ thuộc vào smartphone là một chuyện, thay đổi thói quen lại là chuyện khác. Quá trình giảm bớt sự phụ thuộc vào sản phẩm công nghệ cần theo một quy trình nhất định.

Trước tiên, bạn chỉ nên kiểm tra những ứng dụng mình quan tâm nhất và bỏ qua các thứ khác. Sau đó bắt đầu “rời xa” điện thoại mỗi 15 phút, lặp lại quá trình đến khi cảm thấy đầu óc thoải mái; có thể phải mất vài tuần để quen. Tiếp đến, tăng khoảng thời gian ngừng sử dụng điện thoại lên 20, 25 và cuối cùng là 30 phút.

Thay vì báo thức, bạn nên dùng đồng hồ cơ thay thế. Một giờ trước khi ngủ, đưa điện thoại ra khỏi phòng, đặt ở nơi xa nhất có thể và tắt âm thanh. Hình thành thói quen “thay thế” việc kiểm tra smartphone mỗi tối như đọc sách hoặc vận động trước khi ngủ.

Hãy bớt phụ thuộc vào điện thoại, nhưng đừng nhầm tưởng đó là chứng nghiện để rồi bỏ lỡ những tiện ích công nghệ mang lại. Vì ở một góc độ khác, thiết bị di động đã trở thành người bạn thân thuộc của mỗi người, giúp giải quyết nhiều công việc và mang tới những phút giải trí, thư giãn giữa bao bộn bề công việc.

BÌNH LUẬN