Bưởi Tài-Lộc vài triệu 1 cặp vẫn không đủ bán Tết

0
579

“Thật không ngờ, dù là lần đầu tiên áp dụng làm bưởi định hình ở miền Bắc nhưng kết quả thành công ngoài tưởng tượng. Hiện tại mình có hơn 2.000 quả bưởi định hình các loại tại và khoảng 1.000 sản phẩm liên kết làm với các nhà vườn ở tỉnh Vĩnh Long”


Dòng bưởi định hình đã không còn quá xa lạ với các ông chủ vườn ở miền Nam trồng bưởi năm roi, nhưng tại Thanh Hoá, lần đầu tiên một thanh niên đã định hình thành công trên quả bưởi Diễn. Dù có giá “trên trời” nhưng đến nay số lượng bưởi định hình cũng đã được thương lái mua gần hết.

Hành trình gần 1.000 ngày cùng bưởi Tài – Lộc

Trịnh Văn Anh (31 tuổi), quê Thiệu Hoá, Thanh Hoá vốn là một cử nhân xã hội học, tốt nghiệp ra trường hiện đang làm dự án cho một tổ chức phi Chính phủ nhưng anh lại ấp ủ một giấc mơ lớn về nông nghiêp. Giấc mơ của anh là có thể mang những trái bưởi đặc sản của Việt Nam ra thị trường quốc tế.

Để thực hiện hóa giấc mơ của mình, anh đã lặn lội Nam tiến để học hỏi kinh nghiệm trồng và làm bưởi định hình. Anh Văn Anh chia sẻ: “Cuối năm 2014, khi còn tham gia công việc đánh giá dự án tại một công ty tư vấn ở Hà Nội, tôi đã được tiếp cận tài liệu về loại bưởi định hình có tên Tài – Lộc và , bưởi thỏi vàng. Lúc đó, loại trái cây này độc đáo, rất “hot” trên thị trường nên tôi đã nghĩ tới việc sẽ học hỏi để làm sản phẩm độc đáo này tại các nhà vườn ở Thanh Hoá”.

Anh Văn Anh bên vườn bưởi hồ lô Tài – Lộc.

Nghĩ là làm, nhưng chặng đường “học nghề” của anh cũng rất gian nan. Anh Văn Anh nhớ lại: “Ban đầu mình tìm hiểu thì thấy chỉ trong miền Nam các nhà vườn mới làm mạnh các loại bưởi định hình. Muốn học hỏi kỹ thuật, làm ra sản phẩm có giá trị cao thì phải vào tận nơi, thế là mình đã thu xếp công việc Nam tiến học nghề”.

Đến đầu tháng 4/2018, sau khi nhận thấy tay nghề “hòm hòm”, cộng với sự hỗ trợ của các “chuyên gia” trong lĩnh vực trái cây định hình từ trong Nam ra tận vườn để thử nghiệm tại các vườn bưởi ở Thanh Hoá, anh Văn Anh đã mạnh dạn ký hợp đồng, thực hiện liên kết và mua quả tại một số nhà vườn ở Thanh Hoá để tạo hình trên một số giống bưởi.

Hiện giờ anh Văn Anh đã có 5 sản phẩm bưởi định hình gồm: Bưởi Tài – Lộc được định hình trên bưởi Diễn ở xã Yên Ninh; bưởi thư pháp Tài – Lộc được định hình trên bưởi Luận Văn (bưởi đỏ Tiến Vua) tại Thọ Xương; bưởi hồ lô Tài – Lộc được định hình trên bưởi Diễn, đặc biệt anh còn có sản phẩm bưởi hồ lô thỏi vàng và bưởi định hình thỏi vàng.


Bưởi thỏi vàng Tài – Lộc có giá 1 triệu đồng/cặp nhưng không còn mà bán.

“Thật không ngờ, dù là lần đầu tiên áp dụng làm bưởi định hình ở miền Bắc nhưng kết quả thành công ngoài tưởng tượng. Hiện tại mình có hơn 2.000 quả bưởi định hình các loại tại Thanh Hoá và khoảng 1.000 sản phẩm liên kết làm với các nhà vườn ở tỉnh Vĩnh Long” – anh Văn Anh chia sẻ.

Giá tiền triệu 1 cặp vẫn bán hết bay

Dù lần đầu tiên thử nghiệm làm bưởi định hình ở miền Bắc nhưng hiện nay tất cả sản phẩm bưởi định hình trong mô hình liên kết của anh Văn Anh đều phát triển tốt, chất lượng, mẫu mã rất đẹp, tinh tế. Đặc biệt, vì được định hình trên bưởi Diễn nên quả chín đúng Tết, có mùi thơm ngọt ngào đặc trưng của giống bưởi này.

Những quả bưởi Diễn được đình hình chữ Tài – Lộc có mùi thơm đặc trưng.
Chị Trịnh Thị Huyên – chủ trang trại trồng bưởi theo mô hình VietGAP đang tiến hành liên kết sản xuất bưởi định hình cùng anh Văn Anh cho biết, so với giống bưởi bán ăn, bưởi định hình hiện nay có giá đắt hơn cả chục lần, thậm chí vài chục lần. Một quả bưởi Diễn đạt chuẩn tại trang trại chỉ bán với giá khoảng 30.000 – 40.000 đồng, nhưng 1 quả bưởi sau khi định hình giá bán tăng lên vài trăm nghìn đồng.

Lần đầu tiên, những quả bưởi hồ lô Tài – Lộc được định hình trên giống bưởi đỏ Luận Văn (Thọ Xuân, Thanh Hóa).

Anh Văn Anh cho biết, hiện tại đã có rất nhiều đơn vị đặt mua bưởi định hình với số lượng lớn. Sản phẩm đã tiêu thụ hết 80% với giá bán từ 600.000 đồng tới 1.400.000 đồng/cặp.

“Nhận thấy nhu cầu người tiêu dùng về giống bưởi độc, lạ ngày càng nhiều và hiện nay cung vẫn chưa đáp ứng đủ cầu nên thời gian tới, mình sẽ mở rộng việc liên kết nhằm tăng sản lượng bưởi định hình để cung ứng nhiều hơn cho thị trường” – anh Văn Anh chia sẻ.

So với việc định hình bằng giống bưởi Năm Roi, việc định hình chữ Tài – Lộc trên giống bưởi Diễn miền Bắc khá thuận lợi. Bưởi Diễn là giống bưởi có vị ngọt, mùi thơm lâu, màu vàng nhạt rất phù hợp để làm quà biếu, thắp hương dịp lễ, Tết. Đặc biệt, những quả bưởi Diễn sau khi được khắc chữ Tài – Lộc thường được người dùng rất ưa chuộng với suy nghĩ mua quả Tài – Lộc thì gia đình sẽ gặp nhiều may mắn, mọi sự trong năm mới sẽ hanh thông…

BÌNH LUẬN