Bỏ ra hơn 900 triệu chỉ để mua mảnh đất khô cằn, chủ nhân kinh ngạc nhận lại được ‘kho tàng’ giấu kín bấy lâu

0
1767

Những đồ vật phát hiện được gồm một số chiếc khóa bằng đồng, khóa mạ vàng, một số đồ vật bằng gỗ, gốm, giày da, một số đồ vật bằng sắt và đá khác.
Nhà nghiệp dư Stuart Wilson đã dùng toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình để mua mảnh đất và nó trong suốt 12 năm qua.

Stuart Wilson vốn là một con người đam mê lịch sử và khảo cổ. Sau khi nghe một nông dân kể về sự xuất hiện của những mảnh gốm sứ trên mảnh đất của mình anh đã cảm thấy rất hứng thú. Vào năm 2004, anh quyết định tìm kiếm tàn tích về thị trấn Trellech thời Trung cổ bị “mất tích” ở South Wales, Anh.

Wilson khiến nhiều người bất ngờ khi anh đã dành toàn bộ tiền tiết kiệm của mình là 40.000 USD, để mua mảnh đất rộng 18.000m² từ người nông dân và bắt đầu đào bới. Wilson cho hay: “Ban đầu, nhiều người nghĩ tôi mất trí và cho rằng tôi nên mua một ngôi nhà thay vì một cánh đồng khô cằn. Nhưng tôi lại cho đó là quyết định đúng đắn nhất trong cuộc đời. Tôi không hề hối tiếc gì cả”.

Cùng với hơn 1.000 tình nguyện viên, nhóm của Wilson đã khai quật được 8 tòa nhà trong suốt 12 năm. Những đồ vật phát hiện được gồm một số chiếc khóa bằng đồng, khóa mạ vàng, một số đồ vật bằng gỗ, gốm, giày da, một số đồ vật bằng sắt và đá khác.

Các tòa nhà được khai quật cho đến nay tất cả đều được xây bằng đá, điều này có liên quan tới tên gọi của thị trấn – “Tre” nghĩa là thị trấn và “llech” có nghĩa là đá, vì vậy đặt chúng ghép với nhau tạo thành “thị trấn đá” hay Trellech.

Được thành lập năm 1245 bởi gia đình De Clare, thị trấn thời Trung cổ này chủ yếu là nơi sản xuất sắt. Sắt là một mặt hàng quan trọng trong thế kỷ 13 khi nó được sử dụng để sản xuất vũ khí, áo giáp và thiết bị quân sự khác. Có thời điểm thị trấn đạt khoảng 10.000 dân (1/4 dân số London) nhưng nhanh chóng suy tàn vào năm 1314 khi dòng họ De Clare suy yếu. Chiến tranh và bệnh dịch hạch sau đó đã dẫn đến sự sụp đổ gần như hoàn toàn của nó, Fox News đưa tin.

Những hay dự án khảo cổ thường được các chuyên gia uy tín từ các trường đại học thực hiện nhưng bằng nỗ lực hết mình của Wilson và một số lượng lớn tình nguyện viên đam mê khảo cổ, dự án trong mơ của nghiệp dư đã thu được kết quả hết sức khả quan với nhiều hiện vật và dữ liệu khảo cổ quý hiếm.

Trả lời với The Guardian, Wilson cho biết việc đưa toàn bộ trở về với ánh sáng có lẽ sẽ mất phần còn lại của cuộc đời mình. Trong tương lai, anh cũng hy vọng có thể thành lập một trung tâm truyền thống lớn về khảo cổ học cho những người yêu thích và đam mê tìm kiếm những góc khuất bị lãng quên trong quá khứ ở nước Anh.

Thủy Tiên (th)
Theo DaiKyNguyen

BÌNH LUẬN