Blockchain – ngành nghề mới đầy tiềm năng nhưng lại thuộc dạng khát nhân sự hàng đầu ở Mỹ

0
824

Trên thế giới, IBM có tổng cộng 1.500 làm việc trong mảng và đang tìm kiếm thêm 150 kỹ sư về làm việc trong mảng này. Gần đây, IBM đã bắt tay với Wal-Mart cùng nhau thúc đẩy nền tảng công nghệ để giải quyết các vấn đề về an toàn thực phẩm.

Hồi ở trường trung học, Eileen Lowry đã chuyển môn học tự chọn từ thanh nhạc sang máy tính. “Tôi luôn bị cuốn hút bởi cách mọi thứ hoạt động”, cô nói.

Ngày nay, cô trở thành giám đốc chương trình (PD) cho dự án IBM Blockchain Labs & Garage North America tại New York.

Blockchain là bản ghi chép các giao dịch có tác dụng giống như một cuốn sổ cái công khai và có khả năng ngăn chặn mọi hành vi làm giả chứng từ, cho phép người dùng chia sẻ thông tin nhanh chóng, tự do mà không sợ rằng nó có thể bị thay đổi ngay cả khi không cần cung cấp danh tính người dùng. Trong khi, nhiều người chỉ biết đến blockchain qua đồng mà nó hỗ trợ, ứng dụng của công nghệ này đã được mở rộng rất lớn và được các công ty hàng đầu như IBM và Wal-Mart áp dụng.

“Blockchain là một sáng kiến công nghệ mà con người có thể khai thác được rất nhiều khía cạnh từ giao dịch đến truyền tải niềm tin”, Lowry nói. “Nó là công việc hàng ngày của tôi, nói chuyện với khách hàng để tìm hiểu lý do tại sao họ muốn truyền tải niềm tin vào giao dịch của mình”.

Trên thế giới, IBM có tổng cộng 1.500 nhân viên làm việc trong mảng blockchain và đang tìm kiếm thêm 150 kỹ sư về làm việc trong mảng này. Gần đây, IBM đã bắt tay với Wal-Mart cùng nhau thúc đẩy nền tảng công nghệ blockchain để giải quyết các vấn đề về an toàn thực phẩm. Công nghệ này có thể được sử dụng để theo dõi thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn – một quá trình mất gần 1 tuần có thể được giải quyết trong vài giây.

Jason Kelley – giám đốc điều hành toàn cầu dịch vụ blockchain của IBM cho biết: “Công nghệ blockchain cho phép con người trao đổi giá trị mà không cần biết danh tính của nhau một cách an toàn ở phần back-end. Ở phần front-end, người dùng sẽ được trải nghiệm sự đơn giản, minh bạch và tin tưởng. Tất cả những chi phí, thời gian thường gây ra sự tốn kém trong hệ thống trao đổi giá trị thông thường đều có thể được loại bỏ đối với blockchain”.

Bên cạnh các công ty vốn hoá lớn, nhiều khoản đến từ các công ty tư nhân cũng đang được đổ vào blockchain. Theo từ Pitchbook, con số này đã lên tới 4,5 tỷ USD trong năm nay trên toàn cầu.

Giới chuyên gia nhận định xu hướng này sẽ tiếp tục tạo ra cơ hội việc làm trực tiếp và gián tiếp trong nhiều năm tới.

Hơn nữa, đây sẽ không chỉ là một “cuộc chạy đua vũ trang” của các , mà nó còn tạo ra sự thay đổi lớn về việc làm trong tương lai.

Eamonn Maguire – giám đốc toàn cầu về blockchain trong ứng dụng tài chính của KPMG nhận định: “Blockchain tạo ra một nguồn sự thật độc lập dựa trên tính bất biến của dữ liệu”. Ông cho biết công nghệ này sẽ tạo ra nhiều việc làm mới mà con người nên chuẩn bị cả tinh thần và kỹ năng để đón đầu.

Trở lại với IBM, cô Lowry cho biết một trong những thách thức khó nhất hiện tại của công ty là tìm kiếm lao động đủ trình độ bởi blockchain là công nghệ còn khá mới mẻ. Ngoài nền tảng kiến thức về khoa học máy tính, IBM cũng xem xét cả những kỹ năng mềm của ứng viên. Thậm chí, IBM còn chấp nhận tuyển dụng những người hoàn toàn mới nhưng có tinh thần học hỏi để đào tạo từ đầu.

“Để tìm kiếm được những người có đúng kinh nghiệm và chuyên môn trong mảng blockchain không phải điều dễ dàng, tuy nhiên chúng tôi có những chuyên gia như phát triển phần mềm, an ninh mạng, phát triển đám mây, cũng như các chuyên gia trong ngành cho phép chúng tôi mang lại cơ hội cho những người muốn làm việc trong mảng blockchain”, cô Lowry chia sẻ.

Theo Anh Sa

Trí Thức Trẻ

BÌNH LUẬN