Bất ngờ với 9 phát hiện chưa từng được nhắc đến trong những bài giảng ở trường học

0
1054

Bạn thấy đấy, không phải lúc nào những điều chúng ta được biết đến hoặc được người khác công nhận cũng luôn luôn đúng. Hãy tiếp tục tìm hiểu và chia sẻ nếu bạn cũng biết một đặc biệt không kém nhé!

Thỉnh thoảng, chúng ta cũng nên hoài nghi về những điều mình nghe thấy để khơi dậy trí tò mò và sự khám phá. Đặc biệt, để thấy được không phải những gì từng được mặc định là đúng thì sẽ không tồn tại sai sót. Nhất là khi những thứ bạn được biết có lên quan đến một số sự kiện lịch sử.

Những điều bạn sắp được biết dưới đây chính là minh chứng sống động nhất cho vấn đề chúng ta đang nói đến. Đừng quá bất ngờ nếu nhận ra những gì bạn từng được biết chưa hẳn đã thực sự đúng nhé!

9. Humpty Dumpty là một quả trứng

Chúng ta vẫn nghĩ Humpty Dumpty là một quả trứng.

Có khá nhiều người biết về bài thơ Humpty Dumpty và kết cục bi thảm của nhân vật cổ tích này. Chúng ta vẫn nghĩ Humpty Dumpty là một quả trứng. Tuy nhiên, từ “trứng” chưa bao giờ đề cập đến trong bài thơ ngắn này. Trên thực tế, Humpty Dumpty là tên của một loại pháo được sử dụng bởi các phe Hoàng gia Anh trong cuộc nội chiến Anh. Vào thời điểm đó, các chiến binh đã đặt khẩu đại bác trên tường và nếu loại vũ khí này bị rơi xuống đất, nó như một quả trứng vỡ không thể phục hồi được.

8. Phấn viết bảng đen được làm bằng phấn

Hầu hết đá phấn hiện đại thực sự được làm từ thạch cao chứ không có thành phần được làm hoàn toàn bằng phấn.

Hầu hết đá phấn hiện đại thực sự được làm từ thạch cao chứ không có thành phần được làm hoàn toàn bằng phấn. Sự khác biệt giữa 2 chất hóa học này đó là phấn là canxi cacbonat, còn thạch cao là một loại muối.

7. Napoleon rất lùn

Napoleon Bonaparte vẫn thường được miêu tả là một người đàn ông có tầm vóc nhỏ.

Napoleon Bonaparte vẫn thường được miêu tả là một người đàn ông có tầm vóc nhỏ. Năm 1821, khi Napoleon mất, chiều cao của ông là 5 feet 2 (khoảng 158,5cm). Tuy nhiên, theo các phép đo hiện đại, ông sẽ có chiều cao là 5 feet 7 (khoảng 173,7cm). Trong khi đó, chuẩn chiều cao của người Pháp trong những năm 1800 là 5 feet 5 (khoảng 167,6cm). Điều này có nghĩa là Napoleon có chiều cao khá chuẩn so với thời điểm ông sống.

6. Con người có nguồn gốc từ tinh tinh

Ngay từ những bài học đầu tiên về lịch sử hình thành và phát triển của loài người, chúng ta đều được biết con người có nguồn gốc từ tinh tinh.

Ngay từ những bài học đầu tiên về lịch sử hình thành và phát triển của loài người, chúng ta đều được biết con người có nguồn gốc từ tinh tinh. Nó thông thuộc đến mức không ai có thêm sự thắc mắc nào. Tuy nhiên, trên thực tế cả con người lẫn loài khỉ đều tiến hóa từ một tổ tiên chung sống khoảng 25 triệu năm trước. Thế nên, chúng ta không phát triển từ khỉ. Trong nhiều cho thấy rằng, 90% DNA của con người và loài khỉ có cùng họ linh trưởng.

5. Thomas Edison ra bóng đèn

Nhà phát minh nổi tiếng Thomas Edison được biết đến là người đã mang đến ánh sáng cho con người dưới dạng bóng đèn vào năm 1879.

Nhà phát minh nổi tiếng Thomas Edison được biết đến là người đã mang đến ánh sáng cho con người dưới dạng bóng đèn vào năm 1879. Mặc dù, Thomas Edison chắc chắn là một nhà vĩ đại, nhưng ở đây dường như có một hiểu lầm nhỏ về sáng chế của ông.

25 năm trước đó, tức vào năm 1854, Henry Goebel – thợ cơ khí người Đức, đã tạo ra một phiên bản gần như giống hệt bóng đèn. Nhưng thật không may, ông không bao giờ được công nhận bằng sáng chế cho công việc của mình, đó là lí do vì sao ông không bao giờ có thể lấy được sự thành công từ Edison. Nhưng điều này cũng không thể phủ nhận được rằng chính Henry Goebel là nhà tiên phong trong việc tạo ra ánh sáng điện.

4. Chúng ta chỉ sử dụng 10% bộ não của mình

Chỉ cần 1% não của chúng ta bị hư hỏng nghiêm trọng cũng đã có thể dẫn đến những hệ lụy tai hại.

Những lí giải này được ảnh hưởng nhiều từ các bộ phim Hollywood, nơi các nhân vật chính kích hoạt 100% bộ não của họ để trở thành thiên tài. Nghĩa là với một người bình thường, chúng ta chỉ sử dụng khoảng 10% bộ não của mình.

Tuy nhiên, các nhà thần kinh học đã chứng minh rằng, đó chỉ là một sự hiểu lầm phổ biến. Nghiên cứu của họ đã chỉ ra rằng con người sử dụng hầu hết bộ não của mình và mỗi phần đều hoạt động gần như mọi lúc. Hơn nữa, chỉ cần 1% não của chúng ta bị hư hỏng nghiêm trọng cũng đã có thể dẫn đến những hệ lụy tai hại.

3. Máu trong tĩnh mạch của chúng ta có màu xanh vì oxy tươi


Hầu hết chúng ta đều được dạy rằng máu khử oxy là màu xanh và máu ở trái tim đỏ là vì nó chứa đầy oxy tươi.

Khi nhìn vào cổ tay của mình, bạn sẽ thấy rằng các tĩnh mạch có màu xanh, nhưng nó không phải vì máu xanh chảy qua chúng. Hầu hết chúng ta đều được dạy rằng máu khử oxy là màu xanh và máu ở trái tim đỏ là vì nó chứa đầy oxy tươi. Nhưng lí do thực sự khiến tĩnh mạch của bạn có màu xanh đơn giản chỉ là một thủ thuật của ánh sáng theo cách mà đôi mắt bạn cảm nhận màu sắc. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn chắc chắn rằng tất cả máu của mình là màu đỏ.

2. Newton phát hiện lực sau khi một quả táo rơi trên đầu

Issac Newton nói rằng ông đã đứng gần một cây táo khi đang cố gắng xây dựng lí thuyết về lực hấp dẫn.

Mặc dù, Issac Newton nói rằng ông đã đứng gần một cây táo khi đang cố gắng xây dựng lí thuyết về lực hấp dẫn. Tuy nhiên, ông không bị quả táo rơi vào đầu, bằng chứng là không có “sự cố táo” trong ghi chép ủa Newton khi nói về lực hấp dẫn.

1. Van Gogh cắt tai vì bị bệnh tâm thần

Hầu hết mọi người vẫn nghĩ rằng nổi tiếng Van Gogh đã tự cắt bỏ tai của mình vì bệnh tâm thần.

Hầu hết mọi người vẫn nghĩ rằng nghệ sĩ nổi tiếng Van Gogh đã tự cắt bỏ tai của mình vì bệnh tâm thần. Nhưng năm 2009, các nhà sử học về nghệ thuật đã lập luận rằng chấn thương của ông là kết quả của cuộc chiến với họa sĩ Paul Gauguin. Các nghệ sĩ đồng ý không nói cho ai biết về vụ việc để cứu vãn tình bạn của họ.

Bạn thấy đấy, không phải lúc nào những điều chúng ta được biết đến hoặc được người khác công nhận cũng luôn luôn đúng. Hãy tiếp tục tìm hiểu và chia sẻ nếu bạn cũng biết một sự thật đặc biệt không kém nhé!

(Ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN