Bạn nuôi cá koi nhưng chắc gì đã biết 15 đặc điểm ngỗ nghĩnh này

0
944

Nhờ bàn tay lai tạo của những chuyên gia nuôi trồng thủy sản mà cá koi mới trở nên đa dạng và thu hút đến vậy. Nào hãy cùng khám phá xem người bạn cá này còn điều gì thú vị nữa nhé:

1. Cá koi bắt đầu thu hút sự chú ý của thế giới khi một con cá được dâng tặng cho Nhật Hoàng vào năm 1914.

2. Cá koi và cá vàng là anh chị em họ và đều là con cháu của cá chép, nhưng cá vàng đã được biết tới từ lâu trước khi cá koi xuất hiện.

3. Con cá koi lớn nhất từng được ghi nhận có chiều dài 1,2m và nặng 41kg. Con cá này đã được bán cho chuyên gia nuôi trồng thủy sản Geoff Lawton và được đặt tên là Big Girl.

 Con cá koi bự nhất thế giới có kích thước của một đứa trẻ 12 tuổi.

4. Cá koi là loài ăn tạp, ai cho gì thì chúng ăn nấy từ rau diếp đến dưa hấu. Cá koi rất kiên trì xin ăn. Dù đã được cho ăn rồi nó vẫn có thể bơi theo bạn suốt 20 phút như thể nó đang đói lắm.

5. Cá koi có thể bị cháy nắng, do đó hãy đảm bảo hồ cá được che mát trong những ngày nắng nóng.

6. Cá koi thích chơi với nhau nhưng lại hay bắt nạt những loài cá khác.

7. Bạn có thể tập cho cá ăn trên tay mình. Bạn giữ thức ăn trên tay rồi thả tay xuống bề mặt nước, cá sẽ ăn ngay trên tay bạn. Nhưng bạn phải tập vài ngày hoặc vài tuần thì lũ cá mới quen.

 Tập cho cá ăn trên tay đòi hỏi một chút nhẫn nại.

8. Nếu được sống trong môi trường thuận lợi, cá koi có thể tăng trưởng từ 50 – 150mm mỗi năm. Chúng có thể lớn hơn cả một con mèo hay con chó nhỏ.

9. Hiện nay có khoảng 24 giống cá koi được ghi nhận, bao gồm Kohaku, Taisho Sanke, Showa Sanshoku, Tancho, Shiro Utsuri, Hi Utsuri, Ki Utsuri, Asagi, Shusui, Matsuba, Platinum Ogon, Yamabuki Ogon, Kujaku, Hariwake, Kikusui, Kumonryu, Beni Kumonryu, Chagoi, Soragoi, Ochiba Shigure, Goromo, Goshiki, Kikokuryu và Kin Kikokuryu.

10. Cá koi có thể sống sót qua mùa đông ở nhiệt độ ngoài trời. Koi là loài máu lạnh và có khả năng thích ứng với sự thay đổi nhiệt độ đáng kể. Vào mùa đông, cá koi ngủ đông ở đáy hồ nơi nhiệt độ nước ấm nhất. Nếu mặt nước đóng băng thì phải đục lỗ trên bề mặt băng để oxy có thể di chuyển xuống nước và CO2 có chỗ thoát ra.

11. Con cá koi già nhất từng được ghi nhận có tên là Hanako, sinh năm 1791 và qua đời năm 1977, thọ 226 tuổi.

 Hanako là cá koi thọ nhất thế giới.

12. Màu sắc nổi bật khiến cá koi dễ làm mồi cho mèo, chim săn mồi hay gấu mèo.

13. Cá koi mái có thể đẻ 50.000 quả trứng trong một mùa sinh sản. Nếu điều kiện thuận lợi thì một nửa số trứng này sẽ nở. Và bạn sẽ có rất nhiều cá koi con.

14. Trước những năm 1960, chỉ có người Nhật là nuôi cá koi để làm cảnh. Tuy nhiên, khi việc đi lại bằng đường hàng không trở nên phổ biến cùng sự xuất hiện của túi làm bằng nhựa PP thì khắp 6 lục địa đều dần phổ biến thú vui nuôi cá koi.

15. Cá koi là biểu tượng của sự nhẫn nại, quyết tâm, sự thịnh vượng, thành công và may mắn.

 Vậy thì tại sao bạn không sắm ngay một bể cá koi để mang vận may đến cho ngôi nhà nhỉ? Cá koi rất thông minh, nuôi một đàn cá cũng giúp bạn có trách nhiệm hơn với cuộc sống của mình đấy.

BÌNH LUẬN