8 sự khác biệt thú vị trong đám cưới ngày xưa và nay

0
2975

Chắc hẳn chúng ta ai cũng còn nhớ những tấm thiệp đỏ, thơm nức với những dòng chữ được viết rất cầu kì thuở nhỏ.
Cưới hỏi là dịp trọng đại của đời người và cũng là một cột mốc quan trọng đánh dấu sự gắn kết của đôi nam nữ, chính vì vậy từng chi tiết trong đều được chăm chút kĩ lưỡng. Thế nhưng theo thời gian, việc tổ chức đã có nhiều thay đổi rõ rệt…

1. Thiệp hồng

Thiệp hồng chính là “dấu hiệu” đầu tiên của một đám cưới. Chắc hẳn chúng ta ai cũng còn nhớ những tấm thiệp đỏ, thơm nức với những dòng chữ được viết rất cầu kì thuở nhỏ.

Thiệp hồng có lịch sử khá lâu đời. Trước đây vào giai đoạn 1960 – 1970, người ta mời cưới chỉ đơn thuần là mời miệng. Dần dần, người ta thông báo việc bằng những tờ giấy báo hỉ có ghi thời gian, địa điểm rõ ràng.

Thiệp cưới ngày xưa là những tờ giấy báo hỉ có ghi thời gian, địa điểm rõ ràng.

Những năm 90, thiệp cưới mới bắt đầu phổ biến với những mẫu mã từ đơn giản đến phức tạp. Màu sắc lúc bấy giờ thường là màu đỏ, hồng thể hiện cho tình yêu và hạnh phúc lứa đôi.

Ngày nay, thiệp cưới được thiết kế vô cùng bắt mắt với đủ mọi màu sắc, kiểu dáng và họa tiết khác nhau. Đặc biệt nhất là càng ngày càng có nhiều cặp đôi tự thiết kế mẫu thiệp mời không đụng hàng để thể hiện cá tính của mình.

Ngày nay, thiệp cưới được thiết kế vô cùng bắt mắt với đủ mọi màu sắc, kiểu dáng và họa tiết khác nhau.

2. Ảnh cưới

Ảnh cưới được các cô dâu chú rể đặc biệt quan tâm để kỉ niệm lại sự kiện quan trọng trong đời của mình. Trước đây, ảnh cưới là ảnh trắng đen, đến thế kỉ 19 mới có ảnh màu và được đôi uyên ương chọn chụp ở nhiều địa điểm khác nhau.
Trước đây, ảnh cưới là ảnh trắng đen, đến thế kỉ 19 mới có ảnh màu và được đôi uyên ương chọn chụp ở nhiều địa điểm khác nhau.

Giờ đây, nhìn bộ ảnh cưới của các cặp đôi chắc hẳn bạn không khỏi trầm trồ về độ kĩ lưỡng. Từ trang phục đến bối cảnh đều có sẵn một ê-kíp chuyên nghiệp để lo liệu cho công việc này. Thậm chí rất nhiều cặp đôi còn quay video để lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ của mình.

Từ trang phục đến bối cảnh đều có sẵn một ê-kíp chuyên nghiệp để lo liệu cho công việc này.

3. Trang phục cô dâu, chú rể

Ngày xưa, chú rể sẽ diện vest thắt cà vạt cài hoa trước ngực, các cô dâu thường mặc áo dài hay váy trắng đăng-ten kín đáo. Kiểu trang điểm thường thấy nhất của các “tân nương” chính là môi son đỏ nổi bật và rạng rỡ.

Ngày xưa, chú rể sẽ diện vest thắt cà vạt cài hoa trước ngực, các cô dâu thường mặc áo dài hay váy trắng đăng-ten kín đáo.

Ngày nay, cô dâu chú rể có nhiều sự lựa chọn hơn cho đám cưới của mình, thay vì kiểu thắt cà vạt chủ rể ngày nay thường thắt nơ. Đặc biệt là cô dâu hiện đại, họ ăn mặc theo ý thích của mình từ váy xòe bồng, váy đuôi cá, váy suông, váy kiểu dạ hội đến các kiểu váy ngắn,… Thậm chí cô dâu có thể thay nhiều trang phục cưới theo nhiều phong cách khác nhau.

Ngày nay, cô dâu chú rể có nhiều sự lựa chọn hơn cho đám cưới của mình.

4. Xe rước dâu

Xe rước dâu phổ biến trong thường là xe đạp hoặc đi bộ. Những gia đình khá giả có thể rước dâu bằng xe máy hoặc ô tô. Ở những vùng sông nước, bạn sẽ thấy một đặc điểm thú vị là rước dâu bằng đò.

Xe rước dâu phổ biến trong đám cưới ngày xưa thường là xe đạp hoặc đi bộ.

Những vùng sông nước, bạn sẽ thấy một đặc điểm thú vị là rước dâu bằng đò.

Bây giờ, ai cũng cho rằng rước dâu phải có ô tô là điều hiển nhiên. Không khó để bạn bắt gặp một đoàn rước dâu toàn bằng xe hơi hạng sang trên đường phố. Bên cạnh đó cũng có nhiều cô dâu chú rể muốn tạo sự khác biệt bằng cách rước dâu bằng mô tô hoặc xe máy cổ.

Không khó để bạn bắt gặp một đoàn rước dâu toàn bằng xe hơi hạng sang trên đường phố.

Có nhiều cô dâu chú rể muốn tạo sự khác biệt bằng cách rước dâu bằng mô tô hoặc xe máy cổ.

5. Nghi thức

Đám cưới ngày xưa được chia ra làm hai phần: Lễ và hội do ảnh hưởng của thuyết “thọ mai gia lễ”. Phần lễ gồm còn các nghi thức: Thách cưới, đón dâu, đưa dâu, lại mặt. Phần hội được tổ chức với hoạt động ăn uống, ca hát. Đám cưới được tổ chức nhiều ngày, ngày chính thì mời tất cả mọi người, còn những ngày phụ thì mời anh em, họ hàng thân thích đến dùng cơm.

Đám cưới ngày xưa được chia ra làm hai phần: lễ và hội do ảnh hưởng của thuyết “thọ mai gia lễ”.

Còn ngày nay khi đến tham dự đám cưới, bạn sẽ thấy hẳn một ê-kíp chuyên nghiệp từ MC đến nhạc công, thậm chí là đội ngũ bê tráp. Cô dâu chú rể và quan khách chỉ cần làm theo sự điều khiển của người MC. Những nghi lễ cũng không quá cầu kì mà chú trọng và phần hội để tạo không khí vui vẻ, cởi mở cho mọi người.

Những nghi lễ cũng không quá cầu kì mà chú trọng và phần hội để tạo không khí vui vẻ, cởi mở cho mọi người.

6. Quà cưới

Quà cưới cũng là một câu chuyện thú vị. Ngày xưa, quà cưới mang tính thiệt thực cao như xoong, chậu, phích nước,bếp dầu, lốp xe đạp, bát sứ,… để phục vụ cho cuộc sống mới của đôi trẻ. Dần dần, hình thức đi tiền mừng cưới được mọi người áp dụng vì sự tiện lợi hơn.Ngày xưa, quà cưới mang tính thiệt thực cao như xoong, chậu, phích nước,bếp dầu, lốp xe đạp, bát sứ,… để phục vụ cho cuộc sống mới của đôi trẻ.

Còn bây giờ, quà cưới không chỉ mang ý nghĩa chúc phúc cho cô dâu chú rể mà còn thể hiện được đẳng cấp của người đến dự. Đám cưới càng linh đình thì tiền mừng cưới cũng phải “xứng tầm”. Khách đến dự chỉ cần để tiền mừng vào “thùng tiền mừng” được trang trí đẹp mắt.

Khách đến dự chỉ cần để tiền mừng vào “thùng tiền mừng” được trang trí đẹp mắt.

7. Nơi tổ chức đám cưới

Thời xưa, đám cưới được tổ chức ngay trong nhà của cô dâu, chú rể. Nhà cửa sẽ được dọn dẹp tinh tương, bày trí gọn gàng. Trên tường dán hình long phượng, tên cô dâu chú rể cùng một chữ Hỉ to tướng. Cổng sẽ được làm bằng các loại lá cây vô cùng cầu kì.

Thời xưa, đám cưới được tổ chức ngay trong nhà của cô dâu, chú rể.

Đám cưới hiện đại sẽ được tổ chức tại nhà hàng sang trọng, có sân khấu và bày bàn tiệc bên dưới. Bàn tiệc được bày trí theo phong cách phương Tây với hoa, nến,… Thậm chí có rất nhiều gia đình còn tổ chức đám cưới ngoài trời như trên bãi biển hoặc trên tàu, điều này đã tạo nên một nét mới mẻ và khác biệt so với đám cưới xưa.

Đám cưới hiện đại sẽ được tổ chức tại nhà hàng sang trọng, có sân khấu và bày bàn tiệc bên dưới.

Thậm chí có rất nhiều gia đình còn tổ chức đám cưới ngoài trời

8. Chi phí cho đám cưới

Hậu đám cưới, chi phí đám cưới cũng chính là một trong những mối bận tâm của cô dâu chú rể. Từ xưa cho đến bây giờ, việc “lỗ” hay “lãi” luôn được nhiều người để ý đến. Không có gì lạ khi càng ngày bạn càng thấy cảnh người ta phải đi “cày” hoặc vay để chuẩn bị cho lễ cưới của mình. Đám cưới càng hoành tráng thì chi phí phát sinh cũng càng nhiều, khiến không chỉ vợ chồng trẻ mà ngay cả hai bên gia đình cũng đặc biệt quan tâm.Hậu đám cưới, chi phí đám cưới cũng chính là một trong những mối bận tâm của cô dâu chú rể.

Theo thethaovanhoa.vn

BÌNH LUẬN