Không phải CP, bạn có biết tập đoàn bí ẩn nào đang cung cấp trứng gà cho người dân khắp Việt Nam ăn hàng ngày là ai không?

0
964

Ngoài ra, việc phát triển chất lượng cao khiến công ty này giữ vững được của mình trong các chuỗi bán lẻ lớn như Walmart hay Sam’s Club, chiếm 26% doanh số của Cal Maine. Đây là hướng phát triển đúng đắn khi ngày càng nhiều người dân Mỹ quan tâm đến sức khỏe và chất lượng thực phẩm.

Nếu hay vào siêu thị Việt Nam, chắc bạn cũng ít nhiều lần thấy những quả trứng gà đóng nhãn CP. CP Food của Thái Lan là một trong những tập đoàn nông nghiệp lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, nếu xét trong thế giới của những quả trứng gà, CP Food mới chỉ nằm trong top 10.

Số 1 trong lĩnh vực này, phải kể tới Cal Maine Foods của Mỹ với khoảng 34 triệu con gà đẻ trứng. Trong năm tài khóa 2015, tổng doanh số của công ty này đạt 1,756 tỷ USD, tăng 1,44 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước. Năm 2016, Cal Maine cũng bán được hơn 1 tỷ khay trứng, chiếm 23% thị trường Mỹ.

Tính riêng từ năm 1989 đến nay, công ty này đã thực hiện khoảng 18 thương vụ sáp nhập (M&A) với hàng loạt những trong ngành có quy mô từ 600.000 đến 7,5 triệu con gà đẻ trứng.

Những Công ty sản xuất nhiều trứng gà nhất thế giới (tỷ gà dẻ trứng)

Không chỉ nổi tiếng với sản lượng trứng lớn thế giới, Cal Maine còn được biết đến với mảng trứng chất lượng cao, bao gồm trứng gà giàu dinh dưỡng, trứng gà nuôi tự do… Trong năm 2015, sản phẩm trứng gà chất lượng cao chiếm tới 27,2% doanh thu của hãng.

Đặc biệt, việc chú trọng vào chất lượng sản phẩm khiến Cal Maine tránh được thảm họa cúm gia cầm năm 2014 khi không có bất kỳ trang trại nào của hãng bị nhiễm virus, qua đó nâng cao thương hiệu của tập đoàn này.

Tính đến tháng 5/2016, Cal Maine sở hữu khoảng 119 cơ sở sản xuất, chăn nuôi, trang trại hạt giống, nhà máy… phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất trứng gà.

Số lượng nhà máy, trang trại, cơ sở sản xuất… của Cal Maine phủ rộng tại Mỹ.

Thành công từ những quả trứng

Theo những quản lý của Cal Maine, thành công của tập đoàn này bắt nguồn từ nhà sáng lập Fred Adams. Khi chỉ mới 10 tuổi, ông Adams đã được bố cho 2 con bò sữa để và niềm hứng thú với các sản phẩm nông nghiệp của ông bắt đầu từ đây.

Năm 1957, ông Adams bắt đầu mua những chiếc xe tải để kinh doanh mảng vận chuyển thức ăn chăn nuôi tại vùng Mississippi. Cuối năm đó, ông Adam tích đủ vốn để mở trang trại gà và bắt đầu tham gia kinh doanh mảng trứng gà từ năm 1958.

Tới năm 1963, công ty của ông Adams đã trở thành doanh nghiệp có trang trại lớn nhất vùng Mississippi. Đến năm 1969, công ty Adams Foods mua lại Dairy Fresh Products và Maine Egg Farms để trở thành Cal Maine Foods như ngày nay.

Tiếp theo đó, hàng loạt các thương vụ sáp nhập khiến hãng giữ vững được danh hiệu là nhà sản xuất trứng gà hàng đầu nước Mỹ, rồi hàng đầu thế giới trong nhiều năm.

Trong suốt 26 năm qua, việc duy trì khả năng tài chính cho các thương vụ M&A hợp lý đã giúp Cal Maine giữ được vị trí số 1 của mình. Lấy ví dụ như việc mua lại Rose Acre Farms tại bang Texas của hãng. Đây vốn là công ty chuyên về sản xuất trứng gà thả rông với khoảng 1,8 triệu con gà. Động thái sáp nhập này khiến Cal Maine nâng cao năng suất trong mảng trứng gà chất lượng cao cũng như tận dụng được kinh nghiệm của một công ty đã có nhiều năm trong mảng này.


Ngoài ra, bên cạnh chiến lược M&A khôn ngoan, nhiều chuyên gia cho rằng việc hạ thấp giá thành sản xuất khiến Cal Maine chiến thắng được các đối thủ khác trong ngành cũng như trên thế giới. Tất cả các nhà máy của hãng đều hoạt động hết công suất ở 16 bang của Mỹ và khoảng 75% số trứng mà hãng bán ra được sản xuất hoàn toàn từ các nhà máy và trang trại của công ty.

Việc có cả một hệ thống hoàn thiện từ các nhà may nuôi cấy giống, sản xuất thức ăn chăn nuôi đến đóng gói, bao bì khiến Cal Maine hoạt động vô cùng hiệu quả. Thêm vào đó, hãng này cũng tận dụng tối đa , tích cực sử dụng tự động hóa cũng như tiết kiệm chi phí nhân công cho các nhà máy của mình.

Ngoài ra, việc phát triển trứng gà chất lượng cao khiến công ty này giữ vững được thương hiệu của mình trong các chuỗi bán lẻ lớn như Walmart hay Sam’s Club, chiếm 26% doanh số của Cal Maine. Đây là hướng phát triển đúng đắn khi ngày càng nhiều người dân Mỹ quan tâm đến sức khỏe và chất lượng thực phẩm.

Tính đến quý III/2016, doanh số của sản phẩm trứng chất lượng cao chiếm tới 31,6% doanh số của công ty và hiện chiếm khoảng 18% thị trường Mỹ.

Để có thể đứng vững trong phân khúc này, Cal Maine đã mua hàng loạt doanh nghiệp nghiên cứu và phát triển trứng như Hickman Egg Ranch, Southwest Speciality Eggs hay Eggland’s Best. Các nhà quản lý của công ty cho rằng việc đa dạng hóa thương hiệu và nâng cao chất lượng sẽ giúp hãng giành thêm được thị phần tại Mỹ cũng như trên thế giới.

Băng Tâm

BÌNH LUẬN