7 phi vụ vượt ngục ‘kinh điển’ làm chấn động lịch sử nước Mỹ

0
2026

Cùng điểm qua 7 cuộc ngoạn mục nhất lịch sử nước Mỹ – những câu chuyện hoàn toàn có thật
được coi là chốn địa ngục của trần gian, chính vì vậy mà không ít những tên tội phạm đã mạo hiểm tính mạng tìm mọi cách để lấy lại sự tự do. Với bộ óc thông minh và thủ đoạn tinh vi, chúng luôn biết cách lợi dụng các kẽ hở trong hệ thống để trốn thoát.

Cùng điểm qua 7 cuộc đào tẩu ngoạn mục nhất lịch sử nước Mỹ – những câu chuyện hoàn toàn có thật:

1. John Dillinger

Vào năm 1934, tên cướp nhà băng khét tiếng John Dillinger đã trốn thoát khỏi nhà tù Hạt Lake, một bức tường thành vô cùng kiên cố được bảo vệ nghiêm ngặt bởi cảnh sát vũ trang và lực lượng vệ binh quốc gia. Điều đặc biệt là công cụ hắn sử dụng chỉ là một khẩu súng giả được chạm trổ từ gỗ.

2. Bắc Tiến Dương

Bắc Tiến Dương là tên tội phạm nguy hiểm gốc Việt từng bị kết án với nhiều tội danh như âm mưu giết người, trộm cắp vũ khí, vi phạm luật sử dụng vũ khí… Vào tháng 1/2016, sau khi thoát lên khu vực mái qua đường hầm ống nước của nhà tù Hạt Orange, hắn cùng 2 phạm nhân khác đã sử dụng một sợi dây thừng làm từ các tấm ga trải giường để trèo xuống.

3. Nhà tù Liên bang LibbyNăm 1864, hơn 100 binh sĩ bị bắt từ cuộc Nội chiến Hoa Kỳ đã trốn khỏi nhà tù Libby kiên cố được canh gác nghiêm ngặt. Trong suốt 17 ngày, họ đã đào một con đường bí mật từ một tầng hầm bỏ hoang để thực hiện cuộc táo bạo.

4. Nhà tù Liên bang Alcatraz

Alcatraz là một tại Mỹ và sở hữu nhà tù khét tiếng đã hoạt động trong 30 năm (1933 – 1963). Kể từ khi đi vào hoạt động, chưa có tù nhân nào thành công. Tuy nhiên, vào tháng 6/1962, Frank và Clarence Morris đã trốn thoát khỏi nhà tù kiên cố này bằng đường hầm được đào từ phòng giam của họ. Tiếp đến, hai anh em nhà Morris sử dụng một chiếc bè để vào bờ rồi biến mất một cách bí ẩn.

5. Slick Willie
William Sutton là một tên tội phạm khét tiếng khôn ngoan nhờ 3 vụ vượt ngục thành công. Năm 1947, ông đóng giả thành một viên bảo vệ giám sát rồi đi ra khỏi nhà tù một cách rất đơn giản.

6. Kẻ sát hại mục sư Martin Luther King

James Earl Ray bị áp giải đến nhà tù Liên bang Brushy Mountain tại Tennessee sau khi ám sát mục sư Martin Luther King. Năm 1977, hắn vượt ngục thành công, nhưng đã bị bắt lại chỉ sau 2 ngày ở trong rừng.

7. James Robert Jones

Năm 1977, James Robert Jones đã tẩu thoát ngoạn mục khỏi một nhà tù quân sự với mức độ an ninh tối đa được mệnh danh là Pháo đài Leavenworth. Không ai tìm thấy James cho đến năm 2014 khi hắn bị phát hiện đang sinh sống tại Florida dưới một danh tính giả.

Quy Cáp
Theo DaiKyNguyen

BÌNH LUẬN