5 cách thú vị đảm bảo bạn sẽ cai hẳn thuốc lá

0
648

Ít ai nghĩ được rằng thiền định, thôi miên, xoa bóp hay châm cứu… có thể giúp cai . Thế nhưng các phương pháp hoàn toàn tự nhiên này đã được chứng minh là có thể giúp phổi hít thở dễ dàng hơn nhờ thoát khỏi khói thuốc.

1. Châm cứu

Châm cứu co thể loại trừ các triệu chứng liên quan đến lá như bồn chồn, bứt rứt và khó chịu. Triệu chứng lá thường khó chịu nhất trong tuần đầu tiên và giảm dần trong một tháng, theo Viện Quốc gia Hoa Kỳ cho biết.

Bác sĩ Allison Bailey, Đại học Harvard nói: “Một trong những cách tự nhiên và không dùng thuốc hiệu quả nhất để cai thuốc lá là châm cứu“. “Đây là hình thức điều trị rất hiệu quả trong chữa các loại nghiện, bao gồm cả việc nghiện thuốc lá.“

Châm cứu là cách hiệu quả làm giảm các triệu chứng cai thuốc lá (Ảnh: Internet)

2. Thôi miên

Thôi miên là một dạng của tâm lý trị liệu, là cách mạnh mẽ để buông bỏ những , có thể liên kết cảm xúc và khám phá ý thức của bạn. Thông qua hướng dẫn thiền định, trực quan, âm nhạc để thư giãn và hít thở sâu, thôi miên sẽ đưa bạn vào một trạng thái giống như hôn mê. Bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn, thông qua quá trình này sẽ kết nối với tiềm thức để tăng bỏ và thay đổi thói quen hút thuốc trước đó.

Các nhà tại San Francisco tìm thấy rằng thôi miên có hiệu quả tốt với những người hút thuốc có tiền sử trầm cảm hoặc bệnh tâm thần khác.

3. Thiền

Những căng thẳng tâm lý và căng thẳng do ngừng hút thuốc trong vài tuần đầu tiên có thể được kiểm soát thông qua thiền định, thiền định mang đến cho bạn sự thư thái, dễ chịu và tỉnh táo.

Nghiên cứu của Đại học Yale đã chứng minh thấy hiệu quả cai thuốc lá vượt trội của thiền định so với những người dùng thuốc điệu trị. Thiền có thể giúp mọi người bỏ hút thuốc lá và khuyến khích họ bắt đầu thói quen lành mạnh như tập thể dục, thay đổi chế độ ăn uống, suy nghĩ tích cực và cảm thấy hạnh phúc hơn. Kỹ năng này có thể giúp điều chỉnh sự thèm muốn, căng thẳng và cảm xúc tiêu cực từ hút thuốc.

Báo cáo tại Vũ Hán chứng tỏ 99,5% học viên Pháp Luân Công bỏ được thuốc lá, uống rượu và đánh bạc (Ảnh: Các học viên thực ành bài công pháp thiền định của Pháp Luân Công)

4. Xoa bóp

Vị trí số 6: đại biểu cho phổi

Khi xoa bóp tai hoặc bàn tay có thể giúp làm dịu tâm trí và loại bỏ sự thèm muốn, vì hai bộ phận này đại diện cho toàn bộ thân thể, có thể làm giảm cảm giác thèm thuốc.

Trong một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Y khoa Miami, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tự xoa bóp tay hoặc tai có mức độ lo âu thấp hơn, cải thiện tâm trạng, triệu chứng cai nghiện ít hơn và ít hút thuốc lá hơn.

Xoa bóp tai 2 phút có thể làm giảm cảm giác thèm thuốc và làm cho bạn cảm thấy thoải mái.

5. Gặp bác sĩ tư vấn

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, đó là điều hầu như ai cũng biết. Nhưng ít người có ý thức bỏ thuốc lá, và số người bỏ thuốc lá thành công còn hiếm hoi hơn. (Ảnh: internet)

Chuyên gia điều trị cai thuốc Cara Citrowske nói: “Cách tự nhiên tốt nhất để bỏ hút thuốc là hợp tác với một chuyên gia, những người có thể giúp bạn tạo ra một kế hoạch cá nhân để sống mà không cần thuốc lá.“

Citrowske cho biết gần 70% người muốn cai thuốc bỏ cuộc trong vòng 72 giờ vì vậy việc chia sẻ tình hình cụ thể với một bác sĩ cũng là rất quan trọng.

Một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Oxford làm 41 thử nghiệm trong 35 năm, bao gồm hơn 31.000 người hút thuốc để xem những lời khuyên như thế nào của bác sĩ có thể giúp bệnh nhân ngừng hút thuốc. Kết quả cho thấy rằng lời khuyên ngắn gọn từ một chuyên gia y tế có thể tăng bỏ thuốc đến 3 phần trăm.

Tú Linh

BÌNH LUẬN