4 bí mật về cộng dụng của các vật dụng hằng ngày xung quanh chúng ta ít được để ý

0
1346

Ngày nay ít người đã dùng phụ kiện này để treo đồ, nên nó chỉ đóng vai trò trang trí mà thôi, hoặc bạn cũng có thể dùng đó để treo tai nghe nếu thích.

Mọi thứ xung quanh chúng ta đều có hình dáng, màu sắc và chi tiết nhất định để phục vụ cho mục đích riêng nào đó. Và ngay cả những đồ vật hằng ngày xung quanh chúng ta đều có thể có những chi tiết mà chúng ta không biết được nó dùng làm gì. Trong bài sau sẽ chỉ ra những bí mật của 5 món đồ trong đời sống hằng ngày chúng ta.

1. Cục lông trên mũ len


Vào mùa lạnh, nhiều người sẽ đeo mũ len ra ngoài, thỉnh thoảng chúng ta sẽ thấy có những chiếc nón len được gắn mộc cục lông tròn ở trên đỉnh đầu. Lính hải quân Pháp đã đội những chiếc mũ có gắn cục bông tròn trên đỉnh vào thế kỷ 18, lý do là vị các tàu chiến hồi đó có trần rất thấp, và họ gắn trên nón những cục bông để khỏi bị… u đầu khi không cẩn thận. Sau đó, các quốc gia khác cũng sử dụng nó trong quân phục của quân đội. Hồi đó mọi người có thể nhìn hình dáng và màu sắc của cục lông để xác định quân hàm cũng như quân chủng của binh lính.

Còn ngày nay cục lông đó chỉ có tác dụng trang trí mà thôi.

2. Lỗ trên thanh kẹo mút

Mọi người thường nghĩ các thanh kẹo mút có lỗ này để các bé nhỏ có thể thở được trong trường hợp nuốt nhầm thanh kẹo. Đây là một nhận định không đúng, vì các thanh kẹo đã được làm rỗng ruột cho mục đích này. Một nhận định sai lầm khác là nó được dùng để làm còi thổi khi đã ăn hết kẹo. Thực ra, cái lỗ nhỏ ở trên thanh kẹo sẽ giúp viên kẹo gắn trên đó không bị rơi ra. Trong lúc sản xuất khi kẹo còn trong trạng thái lỏng, người ta sẽ nhấn thanh nhựa có khoét một lỗ nhỏ vào phần kẹo lỏng, khi đó phần kẹo sẽ chảy và lấp đầy cái lỗ này trước, khi kẹo cứng lại nó sẽ được gắn rất chặt trên thanh.

3. Nếp gấp pli trên quần âu

Những nếp gấp pli trên quần âu là một chi tiết không thể thiếu trên bộ vest. Vào cuối thế kỷ 19, các bộ quần áo được sản xuất tại Châu Âu sẽ xuất khẩu sang các nước khác. Để chứa được càng nhiều quần áo cho khoang hàng hóa trên thuyền càng tốt, nhà sản xuất đã gập và để chồng nó lại. Sau một thời gian dài chênh vênh ở biển, các nếp gấp ở quần âu đã bị “in” rất đậm và mọi người không thể nào là (ủi) phẳng lại được, nên người ta không còn cách nào khác đành chấp nhận nó. Và thế là những nếp gấp pli trở thành một biểu tượng thời trang mới được duy trì đến ngày nay.

4. Những mã màu ở kem đánh răng


Có một tin đồn cho rằng nếu kem đánh răng có dấu màu đen được dưới, nó sẽ chứa nhiều chất hóa học hơn những tuýp kem có vạch màu xanh lá cây. Đây là điều hoàn toàn không đúng, đây là những vạch xác định vị trí hàn miệng tuýp kem cho dây chuyền sản xuất. Những chiếc máy hàn miệng tự động sẽ dùng cảm biến để xác định vị trí cần cắt, bằng cách dùng máy đọc để xác định độ tương phản giữa tuýp kem và vạch màu. Vì thế chúng ta có thể thấy các vạch màu được có màu sắc đối nghịch với tuýp kem, ví dụ vạch đen trên tuýp kem màu trắng.

5. Miếng hình vuông trên ba lô

Chắc chắn chúng ta đã thấy rất nhiều ba lô được gắn miếng hình vuông kỳ lạ này rồi. Ban đầu miếng vật liệu này được dùng để gắn các cho cắm trại, ví dụ như móc khoá, dây dù hoặc buộc giày cho các ba lô cổ. Ngày nay ít người đã dùng phụ kiện này để treo đồ, nên nó chỉ đóng vai trò trang trí mà thôi, hoặc bạn cũng có thể dùng đó để treo tai nghe nếu thích.

Tổng hợp

BÌNH LUẬN