30 tuổi lập nghiệp lại từ đầu với sự kiên trì và nỗ lực

0
687

7 năm ròng rã, và bạn biết gì không? 2 ngày trước tôi đã được tuyển vào vị trí marketing online cho một nổi tiếng với 900 . Sau tất cả những thăng trầm đó, tôi đã trở thành kẻ sống còn.

Tôi bị sa thải vào năm 2011, khi đã 30 tuổi, tôi bị đuổi như một kẻ vô dụng. Hụt hẫng không? Có chứ. Chưa bao giờ tôi cảm thấy bất lực và buồn chán đến vậy. Ngày hôm nay, mang đến câu chuyện này, tôi hy vọng nó có thể động viên một vài người rơi vào hoàn cảnh giống tôi.


Tôi từng cùng cậu em mình lập nên một công ty nhưng sau cùng lại bỏ làm việc cùng nó bởi mọi việc dường như không ổn. Tôi khao khát được cống hiến cho một công ty – nơi tôi có thể phát huy cũng như trau dồi tối đa năng lực marketing số của mình. Thế nhưng, đời không như mơ.

Tôi bị từ chối ở mọi công ty tôi xin vào!

Thật nực cười là dù tôi có kinh nghiệm marketing và trên thực tế đã dùng chính thứ đó để xây dựng nên một công ty trị giá triệu đô nhưng nó không phải là kinh nghiệm chính thống dùng trong ngành quảng cáo.

Vì vậy, sau cùng tôi chấp nhận làm việc trong lĩnh vực tài chính, nơi mà tôi thậm chí còn chẳng có tí kiến thức hay kinh nghiệm nào. Tôi chấp nhận làm việc như một thực tập sinh với mức lương không thể thấp hơn tại một ngân hàng. Trong suốt 7 năm đó, tôi vẫn không ngừng nuôi lòng nhiệt huyết với mảng truyền thông và marketing online.

7 năm ròng rã, và bạn biết gì không? 2 ngày trước tôi đã được tuyển vào vị trí marketing online cho một công ty công nghệ nổi tiếng với 900 nhân viên. Sau tất cả những thăng trầm đó, tôi đã trở thành kẻ sống còn.

Qua câu chuyện của tôi, bạn có thể rút ra vài bài học cho mình:

Không gì có thể ngăn cản bạn

Mặc kệ những lời chê cười, những lời từ chối không khác gì gáo nước lạnh dội thẳng vào mặt, tôi chưa bao giờ từ bỏ. Tôi tạm nghỉ để trau dồi kỹ năng của mình. Tôi tập viết blog, sau đó đến các bài SEO rồi cuối cùng là đặt chân lên mảng truyền thông mà mình vẫn hằng mong ước.

Kể cả nếu không ai tuyển dụng bạn ngày hôm nay bởi năng lực, kỹ năng, thái độ của bạn, không có nghĩa rằng mai họ cũng làm y xì như vậy. Để tôi nói cho bạn điều này, dù nghe có vẻ hơi tự cao nhưng từ một kẻ bị từ chối ở mọi công ty quảng cáo, ngày nay, người ta thèm khát có tôi ở vị trí cố vấn cho mảng truyền thông và marketing online của công ty họ.

“Thật nực cười bởi những người từng từ chối tôi bây giờ lại là người khao khát được hợp tác làm việc cùng tôi.”

Bạn có quyền dừng lại khi nghe những lời từ chối nhưng nhớ rằng bạn là người làm chủ cuộc đời mình, không phải họ. Vì vậy, hãy kệ những lời gièm pha và tiếp tục làm những gì bạn muốn.

Đừng nôn nóng, chờ đợi một vài năm đôi khi là điều cần thiết

Chờ đợi khiến chuỗi ngày vừa qua của tôi trở nên quý giá hơn bao giờ hết. Mất tận 7 năm để có được những gì tôi muốn và tôi phải công nhận rằng mình đã kiên nhẫn kinh khủng.

Sai lầm của rất nhiều người đang đọc bài báo này là do dự, lo lắng rằng mình không thể tốn vài năm cuộc đời vào việc chờ đợi trong vô vọng được.

Khi bạn chấp nhận kiên nhẫn để đạt mục tiêu của mình, cách làm việc của bạn sẽ hoàn toàn khác. Bạn sẽ chuẩn bị cho chặng đường sắp tới theo một cách khác biệt hơn.

Nóng vội chỉ giúp bạn có được mục tiêu ngắn hạn và bạn sẽ phải trả giá bằng mục tiêu dài hạn của mình. Sống chậm lại, thư giãn bởi bạn vẫn còn thời gian mà.

Thái độ làm nên mọi thứ

Nếu bạn bước vào một cuộc phỏng vấn hay một quán cà phê và vướng vào một vấn đề liên quan đến thái độ thì đúng là sự nghiệp của bạn đang có vấn đề đấy.

Bạn sẽ thấy điều tương tự từ những cuộc thi tuyển chọn trên sóng truyền hình, nơi có vô số chàng trai/cô gái đã nỗ lực trong suốt một khoảng thời gian dài để trở thành . Họ kiêu ngạo đến mức hai chữ đó dường như được khắc trên khuôn mặt họ. Và nhìn xem, sau cùng, họ có chiến thắng cuộc thi không? Tất nhiên là không rồi.

Đừng trở thành những người đó. Thay đổi cách cư xử của bạn đi!

Những gì bạn làm được nói lên con người bạn. Vì thế, hãy bước vào phỏng vấn với thái độ cầu tiến và khiêm tốn nhất có thể.

“Khiêm tốn mọi lúc mọi nơi và bạn sẽ nhận ra nó mang lại cho mình nhiều cơ hội đến thế nào!”

Chẳng có cái gì kéo dài mãi mãi cả

Những lời từ chối tôi nhận được vào năm 2011 cũng vậy, chúng không kéo dài đến bây giờ.

Chỉ vì bị người khác cười chê, không có nghĩa rằng mãi mãi bạn sẽ bị thế gian chế nhạo. Chẳng phải Galileo Galilei từng bị người ta sỉ nhục, chê cười vì ủng hộ rằng Trái đất quay quanh Mặt trời nhưng bây giờ, cả thế giới phải nể phục ông như một vĩ nhân hay sao?

“Tiếp tục bước tới cho đến khi nào những kẻ từng từ chối bạn phải đến xung quanh bạn và nhượng bộ chờ bạn nói đồng ý.”

Không ai có thể từ chối bạn mãi mãi. Người ta sẽ nể phục những nỗ lực trau dồi bản thân của bạn.

Đôi khi chúng ta có thể cảm thấy dường như chẳng có nơi nào dành cho mình. Đó là suy nghĩ của tôi 7 năm về trước. Tôi đã từng tự nhủ rằng “Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing, thậm chí còn xây dựng một công ty thành công và người ta vẫn từ chối mình? Nếu không phải bây giờ thì bao giờ mình mới được nhận?”

Hãy để tôi thành thật trong vài giây nhé, tôi chắc chắn không thể bước xa đến vậy nếu cứ khăng khăng giữ cái “trí khôn” vào năm 2011. Tôi đã ngu ngốc và tự tin thái quá về bản thân. Thật may mắn là vẫn còn chút niềm tin không tên giúp tôi trụ vững đến tận bây giờ và thành công. Thế nhưng, tôi vẫn ước rằng tôi có thể quay lại quá khứ và nhắc cho bản thân mình lúc đó rằng: Không gì là vĩnh cửu.

Tôi thì không có mentor, không có người hướng dẫn nào nói cho tôi biết sự điên rồ trong tư duy của tôi 7 năm trước. Nhưng bạn may mắn hơn, bạn có thể học từ bài báo này rằng: Không gì là mãi mãi.

!

Bất kể gặp phải trở ngại gì, đừng bao giờ dừng lại, hãy cố gắng vượt qua nó. Với tôi thì đó là những tháng ngày viết không ngừng nghỉ, dù không ai thèm đoái hoài, tôi vẫn viết.

Chiến lược duy nhất tôi có trong khoảng thời gian thất nghiệp là không ngừng làm những gì khiến tôi thấy vui và tin rằng việc này sẽ giúp mình nhận thức ra các vấn đề khác. Sau cùng thì, không ai đánh giấc mơ, cố gắng đâu có tiêu của chúng ta một đồng nào, vì vậy, tại sao không thử, không nỗ lực?

Cố gắng kể cả khi chưa thể nhìn thấy kết quả.


Quay trở về thời điểm năm 2011, tại sao tôi lại bị từ chối dù đã có kinh nghiệm từ trước? Đơn giản thôi, vì tôi cần phải thay đổi.

Tôi từng là kẻ ngạo mạn, ích kỷ, kiệt sỉ – người sẽ không bao giờ bố thí cho kẻ khác dù chỉ là một xu. Tôi cần thay đổi bản thân mình.

Trên thực tế, tôi đã làm được: tôi phát triển các suy nghĩ thúc đẩy bản thân, thay đổi thái độ, học cách chấp nhận khó khăn, cho đi nhiều hơn, luôn cố gắng tạo giá trị cho người khác và trên hết, biết ơn cho những gì mình đã có thay vì ham muốn có nhiều hơn.

Vận mệnh sẽ không đổi nếu bạn cứ mãi chẳng chịu đổi thay.

“Tin hay không thì bản thân bạn vẫn luôn là vấn đề lớn nhất của chính mình”

Tạm kết

Chờ đợi trong vòng 7 năm và sau cùng tôi cũng đạt được những gì mình mong muốn. Nhưng thứ khó khăn nhất sau khi đã đạt được mục tiêu của mình là việc bạn sẽ chỉ vui vẻ trong một vài tuần và ngay sau đó, bạn sẽ lại khao khát, điên cuồng tìm kiếm một vạch đích xa hơn chỗ bạn đang đứng.

Người ta cho rằng đó là cần thiết để phát triển bản thân. Hiện tại, tôi đang cố bỏ suy nghĩ trên và sống hạnh phúc với những gì tôi đạt được.

Có thể cuộc sống của bạn đang thật tồi tệ; cũng có thể bạn bị cả xã hội ruồng bỏ; cũng có thể bạn đang trải qua vô vàn biến cố nhưng hãy nhớ rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi. Bạn đang nắm trong tay vận mệnh của mình nên hãy biết cách xoay chuyển nó.

BÌNH LUẬN