3 việc không nên nhúng tay vào, 3 loại tiền không được cho mượn, 3 điều ngu ngốc không phạm phải

0
1582

Khi được người thân xin ý kiến tham khảo về việc mua xe hoặc mua nhà, không can thiệp quá sâu là điều khôn ngoan nhất mà bạn nên làm trong tình huống này. Nếu sự lựa chọn của họ theo lời tư vấn của bạn không tốt đẹp và đạt được sự hài lòng như mong muốn, mọi tội lỗi tất nhiên sẽ dồn lên bạn.

Đôi khi, chúng ta cần đặt ra những giới hạn nhất định cho của chính mình để tránh vướng vào những rắc rối không mong muốn.

Cuộc đời luôn tồn tại những biến cố “bất đắc dĩ” mà không ai có thể lường trước được. Trong số đó có những rủi ro do chính bản thân mỗi người tự chuốc lấy. Thế nên để không tự hứng lấy những phiền phức, dù bạn là người sống vô ưu vô lo đến đâu, thì nhất định phải khắc cốt ghi tâm 3 loại việc không nhúng tay vào, 3 loại tiền không cho mượn, 3 điều ngu ngốc không nên phạm phải dưới đây.

3 loại việc không nhúng tay vào

1. Không nhúng tay vào việc mua xe, mua nhà của người thân

Nếu sự lựa chọn của họ theo lời tư vấn của bạn không tốt đẹp, mọi tội lỗi tất nhiên sẽ dồn lên bạn.

Khi được người thân xin ý kiến tham khảo về việc mua xe hoặc mua nhà, không can thiệp quá sâu là điều khôn ngoan nhất mà bạn nên làm trong tình huống này. Nếu sự lựa chọn của họ theo lời tư vấn của bạn không tốt đẹp và đạt được sự hài lòng như mong muốn, mọi tội lỗi tất nhiên sẽ dồn lên bạn.

2. Không nhúng tay vào mâu thuẫn của anh em họ hàng

Việc anh em họ hàng xảy ra mâu thuẫn với nhau là vấn đề vô cùng nhạy cảm. Bởi nó liên quan đến những giữa người thân trong một đại gia đình. Khi bạn chưa biết tường tận mọi việc, chuyện phán xét đúng sai là điều không thể, nên tốt nhất là không can thiệp vào những xích mích của họ hàng để tránh tự mang về phiền phức không đáng có.

3. Không nhúng tay vào tình cảm của bạn bè

Đừng để những rạn nứt hôn nhân của người khác “bỗng dưng” do bạn mà ra nhé!

Hôn nhân là phạm trù tình cảm phức tạp hơn tình yêu rất nhiều bởi ở đó, người ta có những ràng buộc, trách nhiệm và cả các mối quan hệ liên quan khác. Chuyện cơm không lành canh không ngọt lại là điều không thể tránh khỏi ở các cặp vợ chồng và tuyệt nhiên chỉ có họ mới hiểu rõ vấn đề của mình. Người ngoài cuộc đôi khi chỉ được nghe câu chuyện từ một phía nên khó lòng có thể cho được lời khuyên đúng đắn. Chính vì vậy, tránh can thiệp quá sâu vào vấn đề này và đừng để những rạn nứt hôn nhân của người khác “bỗng dưng” do bạn mà ra nhé!

3 loại tiền không nên cho mượn

1. Không phải bệnh tật, tai nạn thì không cho mượn

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, chúng ta không thể tránh khỏi những khó khăn bất ngờ ập đến trong cuộc sống. Những lúc ấy, sự giúp đỡ của những người xung quanh mới thật sự đáng quý. Tuy nhiên, không ngoảnh mặt làm ngơ không có nghĩa là giúp vô tội vạ, nhất là trong vấn đề tiền bạc.

Nếu không phải là mượn vì cảnh túng thiếu do bệnh tật, tai nạn hay một lí do chính đáng nào đó, thì dù mối quan hệ tốt đến mấy, bạn cũng cần cân nhắc trước khi cho mượn. Bởi cho mượn thì dễ, lấy lại thì khó, thận trọng với quyết định cho mượn chính là trân trọng công sức mà mình đã bỏ ra để kiếm tiền.

2. Không cho mượn tiền tài chính

Nếu bạn không đủ tầm nhìn xa trông rộng hoặc am hiểu về lĩnh vực mà mình sắp đầu tư thì tuyệt đối đừng để tiền đi ra khỏi cửa.

Khi một người nào đó bất ngờ rủ bạn làm ăn chung, hãy suy xét thật kĩ lưỡng và đừng để những lời lẽ ngọt ngào về lợi nhuận dễ dàng cám dỗ bản thân. Thương trường như chiến trường, nó đã khiến bao người phải nhận về những bài học xương máu. Nếu bạn không đủ tầm nhìn xa trông rộng hoặc am hiểu về lĩnh vực mà mình sắp đầu tư cùng hoặc cho ai đó mượn tiền để đầu tư thì tuyệt đối đừng để tiền đi ra khỏi cửa.

3. Không cho mượn tiền chơi cổ phiếu, số đề, cờ bạc

“Cờ bạc là bác thằng bần, số đề ra đê mà ở”, những trò chơi tiền bạc đầy may rủi rất hiếm khi mang lại sự bền vững về kinh tế. Chẳng cần phải giải thích nhiều, nếu gặp phải những trường hợp vay mượn này thì đừng câu nệ mà hãy cự tuyệt thẳng thừng.

3 điều ngu ngốc không nên phạm phải

1. Tham mưu cho lãnh đạo một hành động ngớ ngẩn

Khi cấp trên nhờ bạn tham mưu một vấn đề quan trọng hoặc nhạy cảm nào đó sẽ có 3 trường hợp xảy ra: thứ nhất, kiểm tra thái độ của bạn; thứ hai, kiểm tra lòng trung thành của bạn; thứ 3, để bạn làm điều xấu thay họ. Đối mặt với những tình huống này, đừng vội huyên thuyên chứng tỏ bản thân để lấy lòng sếp, hãy cân nhắc thật kĩ. Tốt nhất, nếu có thể thì bạn nên tránh, còn không thể tránh thì hãy biểu đạt thái độ mơ hồ, để lãnh đạo tự quyết là khôn ngoan nhất.

2. Bảo lãnh cho người khác vay tiền

Mấy ai lấy thước mà đo lòng người, sự trở mặt là trong gang tấc.

“Mấy ai lấy thước mà đo lòng người”, sự trở mặt là trong gang tấc, thế nên đừng dại lấy uy tín, danh dự của mình để đứng ra đảm bảo cho một ai đó làm việc gì hoặc tự mình làm điều đó thay họ. Điều tối kị nhất trong vấn đề này chính là bảo lãnh cho người khác vay mượn tiền.

Trên thực tế, có rất nhiều người đã vướng vào vấn đề vô cùng rắc rối này. Có người sau khi đứng ra giúp đỡ người khác, cuối cùng nhận lại sự tráo trở và tự mình gánh lấy món nợ lớn từ trên trời rơi xuống. Vậy nên, hành động dùng sự tín nhiệm của mình để vay mượn cho người khác rõ ràng là quá ngớ ngẩn.

3. Nhận sự ủy thác để giúp người khác

Giúp người là chuyện đáng làm, nhưng nhận sự ủy thác từ ai đó để giúp đỡ một người chẳng quen biết, trong khi người nhờ vả kia không chút mảy may đoái hoài tới thì đúng là “tự nhiên ôm chuyện bao đồng về lo”. Đừng để người khác thấy bạn là người dễ dàng bị lợi dụng đến thế chứ!

Đừng để người khác thấy bạn là người dễ dàng bị lợi dụng.

Nếu sống quá lí trí có thể sẽ khiến bạn trở thành người cực đoan, nhưng nếu không khôn ngoan thì người bị thiệt lại chính là bạn. Chính vì vậy, trước khi làm bất cứ điều gì, đừng vồn vã mà hãy cân nhắc thật kĩ trước sau, cái gì hợp tình thì đừng ngại làm, còn chuyện vướng quá nhiều suy nghĩ bất ổn thì tốt nhất là tránh xa ra nhé. Trước những vấn đề quan trọng, cảm giác bất an cũng là một thứ phán đoán khá chuẩn xác đấy.

(Ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN