19 tập đoàn/công ty khủng “hư cấu” nổi tiếng nhất trên khắp thế giới

0
814

Cái tên cuối cùng xứng đáng được nhắc đến trong danh sách này là tập đoàn Umbrella, xuất thân từ tuyển tập phim kinh dị hành động nổi tiếng Resident Evil đã thu được rất nhiều thành công trong suốt 10 năm qua với 6 phần liên tiếp, và phần 7 kết thúc dự kiến ra mắt trong đầu năm nay.
Nền công nghiệp và sản xuất trên toàn thế giới luôn nắm giữ một sức nặng quan trọng trong cuộc sống của mọi người. Nhìn chung, họ làm chủ mọi sản phẩm và dịch vụ mà chúng ta sử dụng, và chỉ một vài thay đổi nhỏ so với quy luật và thói quen chung thôi cũng có thể gây ra hàng loạt hậu quả đến chính nền kinh tế cũng như cộng đồng người tiêu dùng.

Nhưng liệu tất cả những , công ty nổi tiếng đó đều cần phải… có thật để gây nên tầm ảnh hưởng của mình? Câu trả lời ở đây là “Không”. Acma Corp, Stark Industries,… và nhiều cái tên viễn tưởng khác chỉ có ở trong trí tưởng tượng nhưng vẫn khiến người ta cảm thấy nó có một tác động và điểm chung nào đó đến xã hội. Và dưới đây là danh sách được bầu chọn bởi các chuyên gia phân tích của TIME về những cái tên nổi trội nhất xứng đáng được nhắc đến – dù không có thật nhưng sức phổ biến và ảnh hưởng lại rất đáng kể.

1. Wonka Industries

Đây là một trong số ít những doanh nghiệp tạo nên được nhiều sự tò mò và thích thú cho khán giả. Wonka Industries xuất hiện trong cuốn sách của Roald Dahl “Charlie and the Chocolate Factory”, được dựng thành phim năm vào năm 1971. Nhà máy này đã trở thành một biểu tượng nổi bật đến nỗi nhãn hiệu kẹo Wonka đã nhanh chóng được hiện thực hóa sau khi bộ phim ra mắt. Nestle đã thâu tóm kẹo này vào năm 1988, và vẫn ra mắt hàng loạt các sản phẩm kẹo như Nerds, Sweetarts, Runts…

2. Acme Corp.

Sản xuất mọi thứ từ những dụng cụ cơ bản cho tới cả máy bắn tia X, tập đoàn thuộc phạm vi vũ trụ Looney Tunes này nắm một tầm quan trọng đặc biệt trong lĩnh vực phim hoạt hình, và chủ nhân Marvin Acme của nó cũng sở hữu Toontown, 1 vùng ngoại ô của Los Angeles trong thế giới hoạt hình đó. Acme là cái tên xuất phát từ phép viết tắt cho cụm từ “A Company that Makes Everything”, và cũng đứng đầu trong danh sách danh bạ liên lạc tìm kiếm cho các sản phẩm liên quan. Thậm chí CEO Jeff Bezos của ngoài đời thực còn có vẻ như đã áp dụng điều này: Ông đổi tên công ty từ Cadabra thành để nó được xuất hiện và nhắc đến đầu tiên theo thứ tự bảng chữ cái trong danh sách kết quả tìm kiếm online.

3. Stark Industries

Sở hữu và điều hành bởi Tony Stark (Iron Man), Stark Industries thuộc một trong những tập đoàn hùng mạnh nhất vũ trụ Marvel. Vốn là một nhà phân phối và sản xuất vũ khí, Stark sau này đã dần đổi hướng sang và phát triển các dự án năng lượng sạch và thuần khiết. Điều này cũng có nhiều điểm chung với Elon Musk – chuyên gia về công nghệ xe ô-tô chạy điện, thám hiểm vũ trụ và năng lượng mặt trời. Chính Robert Downey JR., người thủ vai Iron Man trong phim cũng cho biết ông lấy hình mẫu Elon Musk để nhập vai tốt hơn.

4. Cửa hàng đũa phép Ollivander

Kể từ năm 382 trước Công Nguyên, cửa hàng đũa phép của nhà Ollivander đã có được tiếng tăm lừng lẫy trên khắp thế giới phù thủy trong tác phẩm của J.K. Rowling. Thật vậy, những chiếc đũa phép mạnh mẽ nhất trong bối cảnh câu chuyện Hary Potter đều có xuất xứ từ đây mà ra. Và ở thế giới thực tại, nó cũng kiếm được cho mình một sự nổi tiếng nhất định: Khách tham quan và chiêm ngưỡng tại khuôn viên nằm trong Trường quay Universal ở Orlando này có thể mang về cho mình một vật tạo tác như thật trong phim vậy.

5. Gekko & Co

Gordon Gekko ở Phố Wall xứng đáng là hình mẫu thu nhỏ dành cho những kẻ lắm tiền có đầu óc “không bình thường” của những năm 1980. Michael Douglas thủ vai CEO của Gekko & Co thuộc Wall Street (trong phim) đã có sức hút mạnh đến nỗi nhận được giải Oscar cho diễn viên xuất sắc nhất, và được tham kiến tại buổi họp của Liên hợp quốc vào năm 2008 về việc liệu nhân vật và nội dung phim có là tác nhân gây nên ảnh hưởng gì đến sự suy thoái và khủng hoảng của kinh tế toàn cầu khi đó hay không. Câu nói “greed is good” nổi tiếng trong phim cũng được lấy cảm hứng từ phương châm và lời trích có thật của một nhà chứng khoán phố Wall.

6. Wayne Enterprises

Có một điều cần phải làm rõ đầu tiên: Nếu không có Wayne Enterprises, Batman cũng sẽ không tồn tại. Wayne Enterprises là một tập đoàn khổng lồ trong vũ trụ của D.C., và cũng là cái nôi nuôi dưỡng các hành động anh hùng của Batman, do chính Bruce Wayne là chủ nhân tập đoàn đóng vai. Bối cảnh này có nhiều điểm tương đồng với New York sầm uất ngày nay.

7. Cyberdyne Systems

Nếu có bao giờ từng đùa vui hài hước rằng Google là một Skynet của thế giới thật, thì Cyberdyne Systems mới là cái tên đích thực cần được nhắc đến. Xuất hiện trong vũ trụ phim Terminator, công ty này đã tạo ra một hệ thống trí tuệ nhân tạo có khả năng nhận biết và châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thế giới mới giữa người và máy móc. Có lẽ để hạn chế những sự tương quan khả thi, khẩu hiệu quy chuẩn cho hệ thống của Google từng được đặt là “Don’t Be Evil”.

8. Cheers

Chương trình trực tiếp này đã từng khiến tối thứ Năm hàng tuần trở thành khoảng thời gian không thể bỏ qua cho những người đam mê truyền hình, tạo nên một khuôn mẫu biểu trưng cho nhiều show khác theo sau. Trong thế giới thực, Cheers đã giúp minh họa lại hình ảnh những năm 80 của Boston, từ đó, The Bull and Finch Pub – quán bar mà Cheers học tập hình tượng ban đầu đã có được tiếng tăm lừng lẫy bậc nhất trong thành phố.

9. Công ty dầu ô-liu Genco Pura

Công ty hàng đầu lập nên bởi Vito Corleone trong bộ phim The Godfather của những năm 1920 là một cái tên đứng top lĩnh vực phân phối nhập khẩu dầu ô-liu lớn nhất Mỹ, vốn có nguồn gốc tên đặt theo trùm xã hội đen Genco Abbandando và trụ sở ngụ tại phố Mott ở Little Italy. Trong bối cảnh bộ phim, công ty này đã đưa loại hình tổ chức mafia du nhập vào Mỹ, với quy ước đặt sự trung thành trong gia đình lên hàng đầu và nhiều đặc thù khác nữa. Những mâu thuẫn giành sự kiểm soát New York trong phim cũng bắt nguồn từ cuộc chiến Castellammarese trong đời thực với mục đích khẳng định vị thế trong thế giới ngầm vào những năm 1930.

10. New York Inquirer

Có vẻ như không lấy gì làm tình cờ và ngẫu nhiên khi hãng phim có ảnh hưởng lớn nhất lịch sử nước Mỹ lại lần theo những dấu mốc liên quan đến các ông trùm truyền thông trong quá khứ như Joseph Pulitzer, Herbert Bayard Swope và William Randolph Hearst. Và cũng không ngạc nhiên cho lắm khi nó có nhiều mối tương quan với Gordon Gekko của Wall Street và Mark Zuckerberg trong The Social Network vậy

11. Duff Beer

Đây là nhãn hiệu bia nổi tiếng, mệnh danh là Budweiser của bộ phim The Simpsons, luôn được lựa chọn hàng đầu bởi Homer Simpson và cũng là khởi nguồn cho câu nói “nó thực sự là nguyên nhân và giải pháp dẫn tới mọi vấn đề trong cuộc sống” của nhân vật này. Tuy vậy, danh tiếng của nó không chỉ dừng lại ở thị trấn Springfield trong phim, mà còn ra cả thế giới thực khi nhiều công ty bị kiện vì cố gắng ăn cắp, mô phỏng nhãn hiệu bia này cho sản phẩm của mình. Chỉ tới cuối năm 2015, hãng phim 21st Century Fox mới quyết định sẽ triển khai kế hoạch tạo ra một phiên bản tương tự cho đồ uống này trên thị trường Nam Mỹ.

12. Bubba Gump

Nhiều khi chúng ta lại có thể chứng kiến sức ảnh hưởng của một bộ phim góp phần làm nên sự thành công của chuỗi nhà hàng hải sản với quy mô quốc tế. Một phần được đặt tên theo nhân vật chính của bộ phim Forrest Gump từ năm 1994, Công ty tôm Bubba Gump đã làm nên sự giàu có cho nhân vật mà Tom Hanks thủ vai. Phiên bản nhà hàng đời thực được giới thiệu vào năm 1996, với những cách ra hiệu độc đáo cho bồi bàn như “Run Forrest Run” và “Stop Forrest Stop”.

13. Olivia Pope & Associates

Olivia Pope & Associates nằm trong bối cảnh của phim Scandal, thuộc tầng lớp độc tôn không có bất kỳ đối thủ nào. Được điều hành bởi Pope, công ty sử dụng tài nguyên từ các chuyên gia điều tra để đòi lại công lý cho những người thiệt thòi, và trên hết là để đảm bảo vị thế của Tổng thống Fitzgerald Grant. Pope cũng là người cố tình chi phối bộ máy bầu cử để đem lại chức Tổng thống cho Grant, đồng thời tiếp tục vận dụng kinh nghiệm dày dạn của mình để làm những công việc tương tự gây ảnh hưởng đến tranh cử của vợ cũ Grant. Đây cũng là viễn cảnh mà nhiều người nghi ngờ ngay trong xã hội hiện nay với những chiếc ghế quyền lực của thế giới.

14. Krusty Krab

Cửa hàng thức ăn nhanh dưới nước này là tâm điểm của bộ phim Spongebob Squarepants – một trong những bộ phim hoạt hình nổi tiếng nhất cho từ năm 1999. 3 nhân vật chính của bộ phim đều làm việc ở nhà hàng này, khiến cho nơi đây là bối cảnh của rất nhiều câu chuyện thú vị. Nhiều động thái bắt chước ngoài đời thực sau đó cũng đã bị ngăn chặn, như khi công ty mẹ Viacom cáo buộc và bắt đóng cửa một nhà hàng ở Houston.

15. Sterling Cooper

sqltracnghiem

Công ty tại Madison Avenue này từng trải qua diễn biến đa dạng trong bộ phim Mad Men, nhưng cuối cùng thì nó vẫn đủ can đảm để hợp tác được với những khách hàng lớn như Chevrolet, Playtex và Kodak. Ngoài đời thực, họ cũng có một tiếng nói lớn với hợp đồng hợp tác cùng Pond’s và Unilever…

16. Soylent

Trong bộ phim Soylent Green, với bối cảnh vào đầu thế kỷ 21 khi con người có tất cả nhưng lại đang hủy hoại hành tinh của mình, Tập đoàn Soylent đã tạo ra các bánh lương thực “Soylent Green” để cung cấp và chi phối công chúng. Bất kỳ ai từng xem phim cũng nên cân nhắc kỹ nhận xét của mình đối với những sản phẩm tương tự trong thực tế hiện nay nhé, vì nghe giống nhưng thực chất lại là khác đó.

17. Hooli

Năm 2014, lĩnh vực công nghệ cuối cùng cũng có cho mình một series phim để đời mà diễn tả được chính xác và hài hước những mâu thuẫn trong Silicon Valley. Hooli là một tập đoàn tương tự Google nổi lên ở series phim Silicon Valley trên HBO. Nhân vật chính Richard Hendricks đã làm việc ở đó trước khi rời đi và tự gây dựng công ty của mình – Pied Piper. Sự ảnh hưởng của Hooli cùng thành công lớn đến nỗi Google thậm chí còn bảy tỏ sự công nhận và biết ơn cái tên này.

18. Good Burger

Những ký ức về bộ phim này vẫn hiển hiện trong tâm trí của nhiều bạn trẻ trên đất Mỹ. Những tình tiết hài hước của Good Burger trong chương trình hài kịch All That đã trở nên nổi tiếng trên Saturday Night Live hay Mad TV vào thời điểm bấy giờ. Sau này, Britney Spears và Shaquille O’Neal là những tên tuổi hưởng lợi nhiều nhất từ Good Burger.

19. Umbrella


Cái tên cuối cùng xứng đáng được nhắc đến trong danh sách này là tập đoàn Umbrella, xuất thân từ tuyển tập phim kinh dị hành động nổi tiếng Resident Evil đã thu được rất nhiều thành công trong suốt 10 năm qua với 6 phần liên tiếp, và phần 7 kết thúc dự kiến ra mắt trong đầu năm nay. Có lẽ bất kỳ một ai là fan của tựa phim này cũng được trải nghiệm từ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác khi dần dần theo dõi và chứng kiến được hết những tình tiết, chân tướng sự việc liên quan tới tổ chức bí ẩn đứng sau mọi thảm họa quái vật và dịch bệnh trên Trái Đất theo bối cảnh phim. Sau này, tựa game cùng tên chuyển thể từ phim cũng thu hút được một cộng đồng game thủ lớn đam mê và yêu thích.

Tham khảo: time.com

BÌNH LUẬN