19 bức ảnh hiếm bị giấu kín suốt hàng chục năm làm rúng động thế giới

0
2144

Dự án có tên gọi là “Found” (tìm thấy), và đúng như cái tên của nó, đã khiến người xem tìm lại thật nhiều giá trị đẹp đẽ và sâu sắc.Một bức ảnh tuy đơn giản nhưng có thể thay cả vạn lời nói. 18 tấm hình tuyệt vời lần đầu tiên được kênh truyền hình National Geographic của Mỹ công bố dưới đây sẽ như cỗ máy thời gian đưa bạn về quá khứ, để cảm nhận vẻ đẹp độc đáo của thiên nhiên cũng như những giá trị chân, thiện, mỹ đích thực cần được gìn giữ trong cuộc sống…

Dự án truy tìm những bức ảnh “độc” này được triển khai vào năm 2013, nhằm làm quà tặng trong lễ kỷ niệm 125 tuổi của National Geographic (một hệ thống truyền hình phim tài liệu được Hội địa lý Quốc gia Hoa Kỳ sản xuất). Kênh truyền hình đã chọn lọc những bức ảnh mang ý nghĩa đặc biệt được lưu giữ trong hệ thống mà chưa từng xuất bản. Chúng khác biệt so với các tác phẩm nghệ thuật tầm thường, đậm tính cạnh tranh đầy rẫy trên thị trường vì chúng cho mọi người thấy những khoảnh khắc “chưa bao giờ được chứng kiến” trong quá khứ. Dự án có tên gọi là “Found” (tìm thấy), và đúng như cái tên của nó, đã khiến người xem tìm lại thật nhiều giá trị đẹp đẽ và sâu sắc.

1. Chú hươu trắng lặng lẽ “khoe” vẻ đẹp thanh thoát của mình trong một khu rừng ở Thụy Sĩ, 1973. Đây là sự kết hợp tuyệt vời của sự đơn thuần giữa các loài trong tự nhiên.
2. Các cảnh vệ người Ireland vẫn rất nghiêm trang thực hiện nhiệm vụ của mình mặc dù một binh sĩ đã bị ngất xỉu (London, Anh, tháng 6 năm 1966).
3. Bò rừng Bison kiên cường trong bão tuyết tại Công viên quốc gia Yellowstone (11/1967). Những chú bò cũng để lại cho chúng ta bài học về không chịu khuất phục trước khó khăn.
4. Những người leo núi giữa cây cầu đá ở núi Rainier, Washington (05/1963). Thiên nhiên luôn dang rộng vòng tay chào đón và che chở cho con người dù là những nơi tưởng chừng nguy hiểm nhất.

5. Cơn sóng diệu kỳ hình thành bởi gió và nước mưa – kiệt tác của tự nhiên (Tây Úc, tháng 9 1963).
6. Người phụ nữ Kenya và chú nai nhỏ tại Mombassa (03/1909). Con người và luôn có một sự gắn kết lâu bền.

7. Cặp đôi lặng lẽ trao nhau yêu thương trong khung cảnh tịch mịch bên Khải Hoàn Môn ở Paris năm 1960. Sự chân thành đã nói lên tất cả…
8. Người đàn ông và bầy cừu trên đường trở về (Scotland, 1919). Đây hẳn là một cuộc sống giản đơn thật tự do tự tại.
9. Một đàn chim bay trên bầu trời xanh khi ngước nhìn từ sân trong của quảng trường cổ Havana ở Cuba. Cảnh tượng này giống như thông điệp của sự tự do và giải phóng.
10. Một người đàn ông trông thật nhỏ bé dưới tán lá Ape-ape (Maui, Hawaii, 1924). Đứng trước thiên nhiên, con người luôn thật yếu đuối và cần sự chở che…
11. Những người đốn củi trong rừng Redwood ở California, 1892.
12. Những người dân địa phương nghỉ ngơi thư giãn trong khung cảnh yên bình của cánh đồng hoa tuy-líp cạnh bờ kênh ở Haarlem, Hà Lan năm 1931.
13. Một người đàn ông đang tận tụy khám răng cho chú chó Alaskan Malamute ở Nam Cực năm 1957.
14. Thác nước tuôn trào, như một dải lụa mềm vắt qua mình của dãy Auyan-tepui ở Venezuela vào tháng 3 năm 1963.
15. Những cậu bé trong bộ đồng phục nghiêm trang và những chú chim cánh cụt “cùng nhìn về một hướng” (Sở thú London, Anh năm 1953).
16. Tang lễ của Tổng thống John F. Kennedy dưới mái vòm của điện Capitol ở Hoa Kỳ (Tháng 11, 1963). Vụ ám sát Tổng thống Kennedy từng gây chấn động cả nước Mỹ cũng như toàn thế giới vào thời điểm đó. Không gian vừa uy nghiêm vừa đau thương này khiến người ta cảm nhận được sự thành kính của những người dự tang lễ dành cho người đã khuất. Ông là một tổng thống đáng nhớ trong lịch sử nước Mỹ.
17. Cô bé dễ thương ngồi ngay ngắn, lặng yên trên lưng một chú bò (Pleasanton, Mỹ, 1926). Một cảnh tượng thật bình yên…

18. Bóng của một người đàn ông đang bê một chiếc xe in lên mặt tường trong buổi chiều tà cạnh sông Zambezi năm 1996.

19. Khách đã khám phá ra một cái cây “khổng lồ” với một đường hầm cắt ngang qua con đường tại rừng quốc gia Sequoia vào tháng 5, 1951. Thiên nhiên luôn có cách hỗ trợ con người của riêng mình.Không cần quá nhiều từ ngữ để diễn tả, những bức ảnh đánh dấu từng thời kỳ lịch sử, một cách tự nhiên đưa chúng ta chìm đắm trong vẻ đẹp tuyệt vời của mẹ thiên nhiên và con người khắp thế giới. National Geographic cất giấu những bức ảnh này không phải vì nó ẩn chứa những bí mật quốc gia, mà vì nó mang trong mình bản chất của lịch sử, là minh chứng của những thời khắc “có một không hai” trong quá khứ cần được bảo vệ và truyền lại cho các thế hệ sau. Khi nhìn lại, chúng ta có thể nhận thấy xã hội ngày nay đã thay đổi thế nào… Có lẽ đó cũng chính là lý do vì sao tổ chức này đợi đến ngày sinh nhật 125 tuổi của mình – hơn một thế kỷ – khi thế giới đầy biến động, đau thương và mất mát, mới công bố chúng ra toàn thế giới.

Đằng sau những bức ảnh giản đơn này ẩn chứa các thông điệp giản dị, đầy tính nhân văn và thời sự. Hãy nhìn lại chặng đường mà con người đã đi qua, để xem chúng ta đã đánh mất những gì và nên lưu giữ lại những điều gì cho tương lai… Con người hiện đại hãy biết lưu trữ những gì mà Trái Đất ban tặng, hãy bảo vệ môi trường và bảo vệ sự tốt đẹp của cuộc sống.

Nguồn ảnh: Brightside

Thiện Phong

Theo DaiKyNguyen

BÌNH LUẬN