17 điều mọi người lầm tưởng về đất nước Châu Phi

0
2221

Khi nhắc về châu lục này, người ta thường hình dung ra ngay hình ảnh sa mạc khô cằn nóng bức. Nhưng sự thật, có rất nhiều khu rừng nhiệt đới xanh tươi tại đây. Có tất cả các loại khí hậu, nhiệt độ trung bình chưa bao giờ vượt quá 81 độ F.

1. Không có tiến bộ kỹ thuật?

bao gồm nhiều quốc gia đang phát triển nhưng điều này không có nghĩa rằng họ sống ở thời cổ đại. 90% người dân có điện thoại di động và nhiều người trong đó có với những ứng dụng lập trình hiện đại. Các nhà phát triển địa phương còn tạo ra một dịch vụ cho nông dân, đưa ra những khuyến cáo về thời tiết và bệnh dịch.

2. Châu Phi là sa mạc nóng?

Khi nhắc về châu lục này, người ta thường hình dung ra ngay hình ảnh sa mạc khô cằn nóng bức. Nhưng sự thật, có rất nhiều khu rừng nhiệt đới xanh tươi tại đây. Có tất cả các loại khí hậu, nhiệt độ trung bình chưa bao giờ vượt quá 81 độ F.

3. Chỉ có những người da đen mới sống ở châu Phi

Sự thật là lục địa này có hơn 1 tỷ người với nhiều màu sắc và nền văn hoá khác nhau. Những người dân bản địa và lượng lớn người nhập cư đến châu Phi tăng lên mỗi ngày bao gồm cả châu Á và châu Âu.

4. Động vật hoang dã đầy rẫy?

Những chương trình truyền hình và phim ảnh đã gieo rắc ý nghĩ châu Phi đầy động vật hoang dã tự do đi lại trên đường phố. Thực tế, hầu hết chúng đều sống ở những vườn quốc gia được bảo quản nghiêm ngặt. Hiếm có trường hợp bị tấn công nào tại đất nước này trừ khi bạn muốn tiếp cận quá gần với chúng.

5. Tỷ lệ tội phạm cao?

Nhiều người cho rằng không nên đến châu Phi du lịch vì tỷ lệ tội phạm luôn ở mức cao ngất ngưỡng. Thực tế, số du khách đến lục địa này ngày càng cao. Chỉ ở Nam Phi, đã có tới 1,5 triệu du khách mỗi năm. Do điều kiện du lịch được cải thiện đáng kể đồng thời vẫn giữ được sự hài hoà cùng thiên nhiên.

6. Châu Phi không có di sản văn hoá?

Suy nghĩ về châu Phi, chúng ta thường tưởng tượng một xã hội nguyên thủy mà không có một nền văn hoá phát triển và thậm chí cả lịch sử. Châu Phi xứng đáng được gọi là cái nôi của nền văn minh – có rất nhiều tòa nhà cổ và những di tích văn hoá khác được bảo tồn cẩn thận trên lục địa này.

7. Châu Phi sống dưới mức nghèo khổ?

Khi lập kế hoạch cho một chuyến đi đến Châu Phi, hầu hết mọi người nghĩ sẽ chỉ nhìn thấy đói nghèo xung quanh mình. Nói chung, mức độ kinh tế của các không khác nhiều so với các nước đang phát triển khác. Đồng thời, họ đang mạnh vào du lịch bằng cách xây dựng các khách sạn và khu vui chơi giải trí thoải mái, sang trọng để thu hút khách du lịch.

8. Các bệnh dịch nguy hiểm có ở khắp nơi trên khắp châu Phi?

Có rất nhiều ổ dịch bệnh bùng phát ở châu Phi, tuy nhiên không phải nước nào cũng vậy. Chỉ cần bạn tuân thủ những biện pháp bảo vệ như được khuyến cáo, bạn sẽ có một chuyến đi khoẻ mạnh.

9. Người châu Phi sống trong những căn lều?

Không phải tất cả người dân châu Phi sống trong các túp lều, đây là một quan niệm sai lầm. Những đô thị với các toà nhà trọc chời vẫn mọc đầy, kiến trúc và cơ sở hạ tầng tiến bộ phục vụ đời sống.

10. Ngôn ngữ?

Họ không chỉ nói tiếng của tộc người, người dân châu Phi trong thời kỳ thuộc địa tiếp nhận các ngôn ngữ Châu Âu như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Bồ Đào Nha. Các ngôn ngữ lây lan nhanh hơn với sự trợ giúp của truyền hình và internet. Có khoảng 20 ngôn ngữ được sử dụng phổ biến trên lục địa này.

11. Châu Phi bị xáo trộn bởi các cuộc xung đột chính trị?

Các bộ phim thường miêu tả nơi đây như một nơi ngập tràn bạo động. Thật vậy, trong vòng 90 năm, lục địa đã bùng nổ xung đột với hàng chục cuộc chiến diễn ra cùng lúc. Nhưng đó là câu chuyện của quá khứ, lãnh thổ quốc gia đã được xác lập và giữ trật tự như nhiều nước khác.

12. Thiếu thức ăn ở Châu Phi?

Sự đói khát ở các nước Châu Phi là hiện hữu, nhưng không phải ở tất cả mọi nơi. Nền nông nghiệp phát triển, các ngành dịch vụ và kinh tế đáp ứng đầy đủ nhu cầu. Thậm chí bạn có thể dễ dàng tìm thấy một nhà hàng McDonald’s tại đây.

13. Những người da trắng ghét ở châu Phi?

Xuất phát từ thời kỳ nô lệ và chiến tranh giành quyền cai trị, nhưng giờ đây, lục địa này mở cửa chào đón tất cả mọi người. Những người da trắng chọn đây là nơi cư trú vì thiên nhiên và văn hoá nơi đây.

14. Châu Phi bị cai trị bởi bạo chúa?

Người ta thường nghe về những chế độ độc tài quân sự như thời vua chúa. Trên thực tế, các chế độ chính trị khác nhau cùng tồn tại ở Châu Phi. Tuy không thể so sánh với nền văn hoá rộng mở của phương Tây, nhưng có thể khẳng định, người dân châu Phi hoàn toàn không bị cai trị.

15. Không có nước uống ở Châu Phi?

Vấn đề khan hiếm nước sạch là có, nhưng không ảnh hưởng đến toàn bộ lục địa. Sẽ không hề khó khăn để mua được một chai nước khoáng từ máy bán hàng tự động hay thậm chí cả coca cola.

16. Bạn không thể đi lang thang ở Châu Phi?

Bạn có thể dễ dàng đi bộ hoặc thậm chí bắt một chuyến xe đi nhờ ở châu Phi. Chỉ cần thuận đường, họ sẵn sàng cho khách du lịch hoặc người dân địa phương đi nhờ.

17. Thanh niên hiện đại

Người trẻ cũng tích cực sử dụng mạng xã hội như facebook để liên lạc và học hỏi. Họ cũng cực kỳ cởi mở và hiếu khách.

BÌNH LUẬN