15 kĩ năng sống hữu ích có thể cứu mạng cho bạn những lúc khẩn cấp

0
2074

Các chuyên gia về lưu ý với ta rằng, mối đe dọa lớn nhất trong một đám cháy không phải là các vết bỏng, mà chính là khói carbon monoxide. Để tránh hít phải khí độc, hãy cố gắng ở gần sàn nhà nhất có thể, cho đến khi bạn rời khỏi khu vực nguy hiểm.

Vì vậy, biết thêm những kĩ năng sống hữu ích dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn tăng cường khả năng sinh tồn, từ đó dễ dàng ứng phó với các tình huống nguy cấp ở mọi lúc mọi nơi.

1. Những dấu hiệu nhận biết rắn độc

Tốt nhất là nên tránh xa rắn! Tuy nhiên trong trường hợp lỡ gặp phải rắn, bạn cần biết đó có phải là một trong những loài rắn có độc hay không.
Rắn độc sẽ có các đặc điểm sau:
– Lớp vảy ở phần mình rắn không phân nhánh
– Đồng tử trong mắt rắn độc trông giống mắt mèo (rắn không độc có đồng tử tròn)
– Nếu nhìn từ trên xuống, đường chia cắt giữa phần đầu và phần cổ rắn rất dễ nhìn thấy

2. Đừng sử dụng điện thoại di động trong lúc đang đi bộ trên đường

Các chuyên gia về sức khỏe và an toàn đã cảnh báo rằng, sự kết hợp giữa việc sử dụng điện thoại di động và đi bộ trên đường phố có thể gây ra trở ngại lớn cho não. Vừa đi bộ vừa dùng điện thoại khiến bạn bị mất định hướng di chuyển và mất cảnh giác với những mối nguy hiểm có thể xảy ra (ví dụ như khi một chiếc xe đang chạy tốc độ cao bất ngờ lao về phía bạn).

3. Điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách để loại bỏ những điểm mù khi lái xe

Bạn cần chỉnh các tấm gương chiếu hậu nhằm quan sát rõ mọi góc cạnh của chiếc xe. Kĩ năng sống đơn giản này sẽ loại bỏ đi bất cứ điểm mù nào ở hai bên xe và giúp bạn luôn quan sát được những xe đang chạy đằng sau. Để đảm bảo gương chiếu được chỉnh đúng hướng, hãy chỉnh gương trực tiếp từ vị trí ngồi lái.

4. Chọn đúng loại quần áo cho mùa lạnh

Một làn da ẩm ướt sẽ làm hơi ấm cơ thể bay đi nhanh hơn, vì thế trong mùa lạnh, bạn cần phải giữ cho da khô ráo càng lâu càng tốt. Mặc quần áo bằng len sẽ giúp nhiệt độ cơ thể không bị hạ xuống quá nhanh, do đồ len có khả năng hút ẩm cực tốt. Quần áo bằng vải cotton hay các loại chất liệu khác hút ẩm rất kém, nên mặc chúng sẽ khiến bạn dễ bị lạnh hơn.

5. Đừng thổi phồng áo phao cứu hộ trước khi thoát ra khỏi máy bay

Trong trường hợp hạ cánh khẩn cấp trên mặt nước, việc thổi phồng áo phao trong một chiếc máy bay đang chìm sẽ làm bạn nổi lềnh bềnh lên tận trần của khoang máy bay, và bạn sẽ không tự di chuyển được nữa. Thay vào đó, việc bạn cần làm đó là hít một hơi thật sâu và bơi ra ngoài máy bay. Chỉ sau khi đã thoát ra khỏi máy bay, lúc đó bạn mới thổi phồng áo phao.

6. Cứu người bị mắc nghẹn bằng liệu pháp Heimlich

Các chuyên viên cứu hộ khuyên chúng ta nên học liệu pháp Heimlich như một kĩ năng sống cơ bản để tự cứu mình và người khác khi bị mắc nghẹn.
Hãy lần lượt làm theo các chỉ dẫn sau:
– Đặt một nắm tay lên bụng người bị nghẹn, ngón cái hướng vào trong, ngay trên rốn người đó
– Dùng tay còn lại siết chặt lấy nắm tay đang đặt trên bụng, đẩy hai tay theo chiều hướng lên trên, ép mạnh vào khung sườn của người bị nghẹn
– Lặp lại những động tác đẩy này theo chiều hướng vào trong và lên trên, cho đến khi vật gây tắc ống thở bật ra ngoài
– Nếu những bước trên không có tác dụng do sức ép chưa đủ mạnh, tựa người bị nghẹn vào một chỗ dựa cứng như cạnh bàn. Nhấn vùng bụng trên rốn của nạn nhân vào cạnh bàn và thực hiện các động tác đẩy như trên cho đến khi vật gây nghẹn được tống ra ngoài

7. Luôn mang theo thuốc chống dị ứng (antihistamine)

Chứng dị ứng có thể tấn công bạn bất cứ lúc nào! Mang theo thuốc chống dị ứng là kĩ năng sống cần thiết giúp giải cứu bạn và những người xung quanh trong lúc nguy cấp, đặc biệt là trong các chuyến đi cắm trại hay chuyến đi xa dài ngày.

8. Hãy nhớ rằng khả năng chịu đựng của cơ thể bạn thường bị giới hạn bởi “nguyên tắc số 3”

Hàng loạt về kĩ năng sống đã cho thấy, một người bình thường chỉ có thể tồn tại trong vòng: 3 phút nếu thiếu không khí, 3 giờ không nơi trú ẩn trong điều kiện tột độ, 3 ngày không có nước và 3 tuần không có thức ăn.

9. Nếu dầu thực vật bắt lửa trên bếp ga, nhanh chóng tắt ga và đặt một vật lên chảo để dập tắt lửa

Lính cứu hỏa đã cảnh báo rằng đừng bao giờ dùng nước để dập tắt ngọn lửa gây ra bởi dầu hoặc chất béo. Các giọt nước sẽ ngay lập tức đọng lại dưới đáy chảo và bắt đầu bốc hơi, khiến cho ngọn lửa cháy mạnh hơn. Thay vì nước, hãy dùng một vật gì đó chẳng hạn như nắp vung, đậy cái chảo đang cháy lại để cắt nguồn cung cấp nhiệt và oxy cho ngọn lửa.

10. Đừng rút lưỡi dao hay các vật sắc nhọn khác ra khỏi vết thương

Các chuyên gia y tế nói rằng: trong bất kì trường hợp nào bạn cũng không được rút lưỡi dao hay các vật sắc nhọn khác ra khỏi vết thương. Lưỡi dao nằm trong vết thương giúp ngăn chảy máu, vì sự mất máu nhanh và nhiều sẽ là mối nguy hiểm lớn nhất. Cho nên, thêm một kĩ năng sống bạn cần biết hơn hết đó là cố gắng ngăn máu chảy ra trong khi chờ cấp cứu tới.

11. Hãy đặc biệt thận trọng trong 3 phút đầu tiên sau cất cánh và 8 phút cuối cùng trước hạ cánh

Theo các nhà nghiên cứu, 80% số vụ va chạm máy bay xảy ra trong hai khoảng thời gian trên. Cách chuẩn bị tốt nhất cho tình huống xấu đó là giữ tinh thần minh mẫn, thận trọng, và tập trung ghi nhớ các nguyên tắc an toàn trong tình huống khẩn cấp đã được hướng dẫn khi lên máy bay.

12. Trong trường hợp hỏa hoạn, cố gắng cúi gần thấp nhất có thể

Các chuyên gia về kĩ năng sống lưu ý với ta rằng, mối đe dọa lớn nhất trong một đám cháy không phải là các vết bỏng, mà chính là khói carbon monoxide. Để tránh hít phải khí độc, hãy cố gắng ở gần sàn nhà nhất có thể, cho đến khi bạn rời khỏi khu vực nguy hiểm.

13. Nếu bạn bỗng nhiên gặp sự cố ở nơi công cộng, chỉ nên nhờ duy nhất một người giúp đỡ

Theo một hiện tượng tâm lý có tên “sự phân tán trách nhiệm”, bạn chỉ nên yêu cầu trợ giúp từ một người duy nhất. Bạn sẽ có nhiều cơ hội nhận được sự giúp đỡ từ một người nhất định hơn là từ một đám đông.

14. Luôn mang theo một cái đèn pin công suất mạnh

Các chuyên gia về kĩ năng an toàn cá nhân khuyên chúng ta nên sử dụng món đồ tiện ích đơn giản này để làm vũ khí trong trường hợp bị theo dõi hoặc rình rập. Nếu bạn thấy một kẻ khả nghi đang chuẩn bị tấn công bạn, hãy chiếu thẳng đèn pin cường độ mạnh vào mặt kẻ đó. Như thế, đối thủ sẽ tạm thời bị và bạn có thời gian để tẩu thoát.

15. Luôn mang theo giấy tờ tùy thân

Hãy chắc chắn rằng bạn luôn mang theo chứng minh thư và các loại giấy tờ khác bao gồm thông tin y tế của bạn (chẳng hạn như nhóm máu, chứng dị ứng mắc phải,…). Nhờ đó nếu trường hợp không mong đợi xảy ra, ngay cả một người hoàn toàn xa lạ sẽ có thể kịp thời giúp đỡ bạn. Đừng quên kèm theo thông tin liên lạc và số điện thoại của người thân phòng trường hợp cần cấp báo.

BÌNH LUẬN