13 Bức ảnh tiết lộ quá khứ mà những thế hệ sau sẽ không bao giờ tưởng tượng được

0
324

Đã đến lúc nhìn lại quá khứ với cảm xúc xưa cũ và để cho mỗi bức hình kể về câu chuyện của chính nó.

luôn trôi qua và không bao giờ trở lại, sẽ luôn có những khoảnh khắc của quá khứ mà những thế hệ sau sẽ không bao giờ tưởng tượng được đã có một thời thế giới là như thế. Bộ ảnh dưới đây sẽ tái hiện những điều đã bị lãng quên trong quá khứ, cho chúng ta thấy được những thời điểm hiếm khi xảy ra. Bạn sẽ được trải qua một hành trình gần 150 năm lịch sử của nhiều quốc gia và nền văn hoá khác nhau.

Đã đến lúc nhìn lại quá khứ với cảm xúc xưa cũ và để cho mỗi bức hình kể về câu chuyện hấp dẫn của chính nó.

1. Cha phát minh ra ảnh chụp tội phạm, con được chụp luôn vì phạm tội

Đây là một bức ảnh chụp phạm nhân, với nhân vật chính là François Bertillon, con của Alphonse Bertillon, một sĩ quan cảnh sát Pháp và là nhà sinh trắc học đã áp dụng kỹ thuật nhân chủng học về nhân học để tạo ra hệ thống đầu tiên được cảnh sát sử dụng để xác định tội phạm. Ông cũng là nhà phát minh của “mug shot” – kiểu ảnh chụp chân dung những tên tội phạm. Thật trớ trêu thay, vào năm 1893, con trai ông, François đã bị bắt quả tang đang cắn những quả lê trong giỏ và đó là nguyên nhân ra đời tấm ảnh này.(Ảnh: imgur/Alphonse Bertillon)
2. Đàn ông phong độ cách đây hơn 100 năm là phải như vậy

Bức ảnh cho thấy một người đàn ông mặc đồ truyền thống của Hàn Quốc với một chiếc mũ làm từ tre và bờm ngựa vào năm 1885. Vào thời kỳ đó, độ “sành điệu” của bạn sẽ phụ thuộc vào việc bạn đội một chiếc mũ tốt như thế nào, và chiếc mũ của người đàn ông này đã khiến ông ấy trở nên “thượng lưu” hơn hẳn.(Ảnh: Imgur/National Maritime Museum)
3. Quái vật sông nước

Con cá nước lợ này có cân nặng ấn tượng – 174kg. Một người đàn ông có tên Franklin Schenck đã câu được nó ở gần đảo Catalina thuộc California vào khoảng những năm 1900.(Ảnh: Imgur)
4. Khi người xưa giải trí

Một ngư dân Hàn Quốc tận hưởng giờ phút nghỉ giải lao (vào khoảng năm 1904). Đây là cách người ta thư giãn 100 năm trước đây.(Ảnh: Imgur/Cornell University Library)
5. Người phụ nữ đầu tiên lái xe taxi

Madame Decourcelle đã đưa tên mình vào lịch sử khi trở thành nữ lái xe taxi đầu tiên ở Paris từ năm 1909.(Ảnh: Imgur)
6. Khi hai đảng “đấu” nhau

Hình ảnh này cho thấy sự căng thẳng trong giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa Mỹ khi các thành viên hai đảng đang cố gắng né tránh những quả bóng tuyết từ đối thủ. “Trận chiến” này được ghi lại tại Điện Capitol ở Washington D.C.(Ảnh: Imgur/Library of Congress)
7. Ám ảnh chiến tranh

Đây là bức hình về những cựu tù binh Úc sau khi được giải cứu vẫn còn gây sốc cho đến ngày nay. Bức ảnh được chụp ở Singapore vào năm 1945 sau khi những người đàn ông này được thả ra từ một trại tù của .(Ảnh: Imgur/Z. Oliver)
8. Thuốc trừ sâu được sử dụng như thế này

Một tù nhân tại trại tập trung Bergen-Belsen được phun thuốc trừ sâu DDT vào năm 1945. Đây là phương pháp người thời đó dùng để giết chết rận gây ra dịch bệnh sốt rét.(Ảnh: Imgur/Sgt. Hewitt)
9. Chiến tranh thì mặc chiến tranh

Một người lính Mỹ đang ôm một chú chó bị thương trong trận Khe Sanh ở Việt Nam năm 1968.(Ảnh: Imgur)
10. Bữa ăn thịnh soạn trên máy bay

Một tiếp viên hàng không đang phục vụ bữa ăn nhẹ cho hành khách trên chuyến bay của hãng Scandinavian Airlines. Bức ảnh được chụp vào năm 1969, có vẻ vào thời đó giá vé máy bay sẽ không hề rẻ bởi dịch vụ cao cấp như thế này.(Ảnh: Imgur)
11. Khi kiệt tác kiến trúc chưa xuất hiện ở đây

Bức hình “Cậu bé và cún cưng” của Robert Doisneau, chụp năm 1969. Đây chính là vị trí kim tự tháp kính nổi tiếng của bảo tàng Louvre ở Paris khi nó chưa được xây dựng.(Ảnh: Imgur/Robert Doisneau)
12. Một thời đại tung hê tất cả

Một nhóm hippy đang trên đường tới sự kiện âm nhạc mùa hè tại Watkins Glen, New York vào năm 1973. Vào thời đó, bạn có thể đi ô tô mà không cần ngồi ở trong cabin? Chỉ là một khoảnh khắc nhưng nó gợi nhớ về một thời con người đã quá chán ngán chiến tranh, họ muốn sống một cuộc sống không có nhiều ràng buộc và được tự do.(Ảnh: Imgur)
13. Tuần hành Phụ nữ

Ngoài sự kiện Tuần hành Phụ nữ phản đối ông Trump vừa mới diễn ra trong năm nay, thì đây là cảnh mà bạn hiếm khi được nhìn thấy. Những người phụ nữ trong bức tranh này đang phản đối việc đưa chiếc khăn trùm đầu trở lại sau cuộc Cách mạng Iran vào năm 1979.(Ảnh: Imgur/Hengameh Golestan)
Theo Hefty
Thu Hiền

BÌNH LUẬN