12 lỗi đánh máy “nhỏ nhoi” nhưng khiến hàng nghìn tỷ đồng ‘không cánh mà bay’

0
1710

Đây cũng không phải trường hợp duy nhất liên quan đến việc đề nhầm giá vé máy bay, nhưng lần này thì đặc biệt và đáng nhớ hơn cả

 Có thể là vô tình hay vì một lý do nào đó mà những sai lầm tưởng chừng như rất nhỏ này đã khiến hàng trăm triệu USD “không cánh mà bay”.

Dưới đây là 12 sai sót chỉ trong một vài giây nhưng gây nên những hậu quả vô cũng nghiêm trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

1. Tòa án Tối cao từng phát hiện ra Companies House có trách nhiệm pháp lý với sự sụp đổ của Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Taylor & Sons. Tuy nhiên, website của Chính phủ đã vô tình “đổ oan” cho công ty này.

Thật ra, vụ việc này gắn liền với một cái tên khác: Taylor & Son mới là công ty thực sự bị phá sản. Chỉ một chữ “s” nhỏ bé đã khiến công ty “nạn nhân bất đắc dĩ” đánh mất hàng loạt hợp đồng, trong đó có cam kết trị giá 400.000 USD với Tata Steel, đồng thời Companies House cũng phải gánh chịu hậu quả cùng khi phải bỏ ra số tiền lên đến 8,8 triệu bảng (tương đương 12,9 triệu USD).

“Những lỗi sai đánh máy trên là hết sức bình thường và vẫn hay xảy ra,” Phó Chủ tịch Marketing tại Quark Enterprise Solutions, ông Gavin Drake cho biết. “Có thể ít người biết đến chúng nhưng hậu quả mà chúng để lại thì luôn vô cùng nặng nề và khó lường.”

2. Năm 1963, Robert Barker và Martin Lucas, thuộc hãng in Royals, đã bị tước giấy phép xuất bản đồng thời nộp phạt 300 bảng (tương đương 10.000 USD hiện nay) sau khi lỡ gõ thiếu 3 chữ cái “not”, dù ít ỏi nhưng lại vô cùng quan trọng trong một cuốn Kinh thánh.

Theo đó, điều răn thứ 7, trong 100 bản in của Kinh thánh, đã “răn dạy” các con chiên rằng: “Thou shalt commit adultery.” (tạm dịch: “Hãy dính líu đến tội thông dâm”).

Vua Charles khi đó đã ra lệnh đốt toàn bộ số bản in đó, nhưng 9 cuốn được cho là vẫn tồn tại đến ngày nay.

3. Một trường hợp đánh máy sai mang tính lịch sử nữa là vào năm 1872, Chính phủ Mỹ đã thiệt hại 2 triệu USD (tương đương 50 triệu USD ngày nay), sau khi một dấu phẩy “len lỏi” vào giữa Bộ luật quy định xuất nhập khẩu của Mỹ. Đúng ra phải là “fruit-plants” (cây ăn quả) thì thay vào đó, nhầm lẫn tai hại đã biến nó trở thành “fruit, plants” (cây và quả) được miễn .

4. Năm 2007, chai rượu Arctic Ale của Allsopp, vốn được ủ lên men riêng cho Ngài Edward Belcher trong chuyến đi thám hiểm Bắc Cực nổi tiếng năm 1852, đã được bán đấu giá trên eBay. Sản phẩm quý hiếm này đã thu hút đến 157 lần trả giá và mức giá cuối cùng được đưa ra lên đến 503.300 USD.

Thế nhưng điều đáng nói ở đây là người bán thực ra đã thu về một món hời vô cùng khổng lồ, vì trước đó anh mua lại chai rượu này chỉ với giá 304 USD vì chủ nhân trước đã điền thiếu một chữ “p” trong tên, chỉ còn lại “Allsop”. Một chữ cái đánh đổi nửa triệu USD, không thể tưởng tượng nổi!

5. Đây cũng không phải trường hợp duy nhất liên quan đến việc đề nhầm giá vé máy bay, nhưng lần này thì đặc biệt và đáng nhớ hơn cả, vì hãng Hàng không Alitalia đã thua lỗ hơn 7 triệu USD sau khi 2000 người đã đặt vé từ Toronto đến Cyprus chỉ với mức giá. 39 USD (lẽ ra phải là 3.900 USD) vào năm 2006.

6. Lại một tình huống hy hữu nữa xảy ra khi mất đến 70 triệu USD trong hợp đồng với hãng Lockheed Martin vì công thức tính chi phí cho những chiếc máy bay đắt đỏ lại thừa một… dấu phẩy thập phân không đúng chỗ đúng lúc gì cả.

7. Ba năm trước, hãng Macy đã bán hàng trăm đơn hàng vòng cổ với trị giá 47 USD/ chiếc. Sự việc này đã khiến hãng “lỗ nặng” vì thực chất đây đều là những chiếc vòng trị giá 1.5000 USD và được giảm giá còn 497 USD (chứ không phải 47)

8. Năm 1962, khi cố gắng đưa một con tàu vũ trụ lên Sao Kim, đã ngậm ngùi “nếm trái đắng” khi 80 triệu USD đã ra đi chỉ vỏn vẹn 293 giây sau khi tàu Marine 1 khởi hành, vì thiếu một dấu nối trong mã lập trình mà con tàu được cài đặt.

9. Mizuho Securities, một nhánh thuộc Tập đoàn Dịch vụ Tài chính đã lỗ 340 triệu USD trong năm 2005 vì một lỗi lầm hết sức ngớ ngẩn: Quyết định bán ra 610.000 cổ phiếu của một công ty con với giá chỉ 1 yen/cổ phiếu, trong khi thực tế phải là mỗi cổ phiếu có giá 610.000 yen. Sở Chứng khoán Tokyo đã từ chối can thiệp và sửa đổi vụ việc này.

10. Juan Pablo Davilar, làm việc cho công ty Codelco, đã “ném tiền qua cửa sổ” mất 30 triệu USD khi nhập dữ liệu giao dịch nhầm giữa bên mua và bên bán. Hoảng loạn và lo sợ, Davilar càng đâm đầu vào ngõ cụt khi số tiền thiệt hại đã lên đến 175 triệu USD cho tới cuối ngày, và cứ tiếp tục như thế trong vòng 6 tháng tiếp theo, để rồi con số cuối cùng là 206 triệu USD thua lỗ cho công ty.

Hậu quả là anh bị đuổi việc, chịu mức án 3 năm tù giam và thậm chí còn được lấy tên đặt cho một động từ mới – “davilar” – với ý nghĩa diễn tả bạn đã làm hỏng một việc vô cùng hệ trọng.

11. Một công ty giao dịch ô-tô tại Roswell, New Mexico đã tổ chức một sự kiện kích cầu người tiêu dùng và quảng bá cho sản phẩm bằng cách giấu giải thưởng 1000 USD phía sau 50.000 tấm thẻ cào được phát ra ngẫu nhiên.

Tuy vậy, không hiểu tại sao bất kỳ một tấm thẻ nào cũng đều chứa mã nhận giải đằng sau, khiến cho hãng sản xuất ô-tô thiệt hại đến 50 triệu USD. Nỗ lực “cứu vớt” của công ty bằng cách giải thích và đền bù cho sự nhầm lẫn bằng một voucher 5 USD tại Walmart không nhận được sự đồng ý nào cả.

12. Một trang trên tạp chí Yellow Pages trở thành hiện tượng “nổi bật” vào năm 1988 khi một hãng du lịch từ California đã tình cờ phát hiện ra thông tin của mình đã bị ghi nhầm trên poster giới thiệu đích đến có đặc điểm “erotic” (khiêu dâm) thay vì “exotic” (nước ngoài).

Sau khi tụt dốc thảm hại đến 80%, công ty trên đã khởi kiện. Về phần Yellow Pages, với đề nghị bồi thường 230 USD/tháng không được chấp nhận, cuối cùng đã phải chịu bỏ ra 18 triệu USD đền bù thiệt hại do mình gây ra.

Theo Ttvn- Telegraph

BÌNH LUẬN