12 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người có trí thông minh vượt trội hơn bạn tưởng

0
2859

Một số đặc điểm cá nhân hoặc thói quen đôi khi bị coi là vô ích hoặc tiêu cực thì lại được các nhà tin rằng: đó chính là những điều chứng minh bạn có vượt trội hơn người khác.

12. Bạn thuận tay trái


Trong 1 bài viết của mình vào năm 1995, nhà báo Maria New Yorker Maria Konnikova đã mô tả một thử nghiệm được tổ chức giữa nhóm người thuận tay trái và thuận tay phải.

Ví dụ, những người thuận tay trái sẽ giỏi hơn, họ dễ dàng kết hợp hai đồ vật thông thường bằng những cách mới để hình thành nên một món đồ thứ ba, tương tự như việc sử dụng chiếc hộp thiếc để làm nhà cho chim. Họ cũng xuất sắc hơn trong việc nhóm các danh sách từ vào nhiều danh mục xen kẽ nhất có thể “.

Các nhà khoa học cho rằng có sự kết nối giữa việc thuận tay trái với “tư duy khác biệt” – một hình thức giúp tạo ra những ý tưởng mới.

Vì vậy, nếu bạn là người thuận tay phải, hãy thử làm một số hành động bằng tay trái của bạn và ngược lại. Những hành động này kích hoạt các khu vực chưa phát triển của não.

11. Bạn hay lo lắng về những điều nhỏ nhặt


Trong một , các nhà khoa học đã yêu cầu 126 học sinh tiểu học điền vào bảng câu hỏi về mức độ thường xuyên cảm thấy lo lắng về điều gì đó, chú ý đến tin đồn, hoặc nghĩ về các tình huống khiến họ cảm thấy buồn.

Có vẻ như những đứa trẻ lo lắng nhiều hơn những đứa khác có nhiều điểm hơn trong các bài kiểm tra. Các nhà khoa học đã kết nối nó với thực tế là những người luôn lo lắng có xu hướng thường làm công việc của họ tốt hơn.

10. Bạn hài hước

Một nghiên cứu thú vị nữa đã được tổ chức tại Đại học New Mexico. 400 sinh viên đã được kiểm tra khả năng của mình về các chủ đề nhất định. Sau khi vượt qua bài kiểm tra, các sinh viên được yêu cầu đưa phụ đề cho một số hình ảnh từ phim hoạt hình.

Những phụ đề này được các nhà ước tính độc lập kiểm tra. Có vẻ như 86% học sinh thông minh hơn có số điểm cao nhất trong bài thi đã chọn những câu chú thích hài hước cho những bức tranh. Sau đó, cùng một nghiên cứu đã được tổ chức với các diễn viên hài và tất cả họ đã có kết quả trung bình nhiều hơn về việc kiểm tra bằng lời nói.

Theo các nhà khoa học, tính hài hước ảnh hưởng đến khả năng trí tuệ, giữ cho bộ não và hệ thần kinh trong một tình trạng tốt nhất, và làm cho chúng ta thông minh hơn.


9. Bạn tò mò

Các nhà khoa học thuộc Đại học Tâm lý học Luân Đôn nói rằng “Những đứa trẻ hay tò mò hơn thì nhiều khả năng sẽ là người sáng tạo trong tương lai.”

Giáo sư Tomas Chamorro-Premuzic của Harvard Business Review giải thích làm thế nào sự tò mò và “cái trí khao khát” làm cho chúng ta thông minh hơn. Ông nói, “Tò mò làm cho một đứa trẻ quan tâm nhiều hơn đến khoa học và nghệ thuật như một phương tiện của sự nhận thức và tự thể hiện.”

Trong một nghiên cứu của Anh, các nhà khoa học đã quan sát được 6.000 người sinh ra trong 50 năm qua. Họ phát hiện ra rằng trẻ 11 tuổi có điểm số cao hơn về bài kiểm tra IQ dường như chúng tò mò hơn và điều đó mở ra những kinh nghiệm mới trong tương lai của bọn trẻ.


8. Bạn thức khuya

Nếu bạn là một cú đêm, nhiều khả năng cho rằng trí thông minh của bạn sẽ cao hơn mức trung bình. Các nhà khoa học giả định điều này là do hoạt động của não rất cao nên nó sẽ thách thức những chất biorhythms thường xuyên.


7. Bạn khó tập trung

Nếu bạn thường bị phân tâm bởi các thông báo mạng xã hội, nghỉ giải lao, hoặc thậm chí trong các cuộc trò chuyện, thì các nhà khoa học cho rằng bạn có thể thông minh hơn người khác

Theo một nghiên cứu mới đây, sẽ càng khó khăn để làm cho một tập trung hơn là những người bình thường khác. Điều này được lí giải là vì rất khó để kiểm soát một bộ não đang hoạt động ở mức độ cao.


6. Bạn đi bộ nhiều

Các nhà khoa học Mỹ đã thực hiện một nghiên cứu thống kê và phát hiện ra rằng những người sống trong các có người đi bộ có tỷ lệ trí thông minh cao hơn so với những người sống ở các mà vận chuyển bằng các phương tiện chiếm ưu thế.


5. Tự nhận thấy bản thân hiểu biết ít

Nói cách khác, những người thông minh không ngại nói “Tôi không biết”. Nếu họ không biết điều gì thì họ có thể tìm ra một thứ mới. Đó là lý do tại sao nếu bạn luôn có câu hỏi xuất hiện trong đầu và bạn không ngại hỏi họ, thì có lẽ bạn thông minh hơn nhiều người khác.


4. Kiểm soát bản thân tốt

Những người thông minh có thể quản lý sự bốc đồng và họ giỏi ngăn chặn cảm xúc. Họ cũng suy nghĩ về những hậu quả trước khi bắt đầu làm điều gì đó.

Một nghiên cứu tâm lý học nổi tiếng bao gồm những điều sau: người trả lời được yêu cầu chọn giữa hai lựa chọn – lấy tiền ngay nhưng ít hơn hoặc có thêm nhiều tiền mà phải đợi thời gian cả năm. Kết quả cho thấy những người trả lời đã chọn nhiều tiền hơn nhưng không phải ngay lập tức (hay nói cách khác là những người có khả năng tự kiểm soát) có nhiều điểm hơn trong các bài kiểm tra khác nhau và đã đạt được thành công nhiều hơn trong tương lai.


3. Hay trì hoãn

Đa số những người thông minh có xu hướng hoãn công việc của họ, và điều này đã được nhận thấy bởi nhiều nhà khoa học nổi tiếng. Ví dụ, Adam Grant nói rằng sự trì hoãn là chìa khóa để đổi mới. Steve Jobs có thể sử dụng sự trì hoãn chiến lược, cho phép não nghỉ ngơi bằng cách chuyển sang các nhiệm vụ hoàn toàn khác.


2. Bạn hay nhai kẹo gum

Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng những người thông minh thường có thói quen nhai cái gì đó liên tục. Họ giải thích rằng khi chúng ta nhai, não của chúng ta mở ra để phản chiếu và tự phân tích.


1. Bạn hay ngủ

Người ta nói rằng Leonardo da Vinci đã ngủ rất thường xuyên. Ông ngủ khoảng 20-30 phút mỗi 4 giờ. Tại sao ông lại làm vậy? Bộ não của người thông minh làm việc kỹ lưỡng hơn và sớm mệt mỏi nhưng cũng được nạp lại nhanh hơn. Để rũ bỏ sự mệt mỏi và nhìn vào vấn đề bằng đôi mắt tươi mới, bạn phải “tải lại” bộ não của mình. Hãy ngủ trưa ít nhất 20 phút mỗi ngày nhé!

Thế đấy, một số đặc điểm cá nhân hoặc thói quen đôi khi bị coi là vô ích hoặc tiêu cực thì lại được các nhà khoa học tin rằng: đó chính là những điều chứng minh bạn có trí thông minh vượt trội hơn người khác.

Nguồn: Brightside

BÌNH LUẬN