11 điểm khác nhau giữa cha mẹ bình thường và cha mẹ thông thái

0
873

Đừng cố gò mình trong những khuôn mẫu làm cha mẹ mà bạn đưa ra như phải là cha mẹ nghiêm khắc chẳng hạn. Bạn hãy là chính bạn để làm gương cho con.
Làm cha mẹ đã khó, làm cha mẹ thông thái còn khó hơn. Dưới đây là 11 phẩm chất cũng như lời khuyên hữu ích hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh cải thiện khả năng .

Bất cứ người cha, người mẹ nào cũng muốn bảo vệ con bằng tất cả khả năng của mình. Nhưng đôi khi cho con cơ hội để được vấp ngã, được mắc sai lầm lại là những “bí quyết” mà cha mẹ thông thái dạy dỗ con nên người. Bởi họ hiểu vai trò của cha mẹ không đơn giản chỉ là người thầy, mà họ còn là người bạn, người hướng dẫn, và cảm hứng cho con.


Cha mẹ thông thái dạy con biết yêu quý và trân trọng bản thân mình.


Tìm hiểu nguyên nhân, nguồn gốc phát sinh vấn đề thì sẽ dễ dàng tìm ra cách giải quyết hơn.


Cha mẹ không phải là “bách khoa toàn thư”. Hãy hướng dẫn con tự tìm câu trả lời cho câu hỏi của mình.


Thay vì la mắng, sửa chữa lỗi cho con thì cha mẹ hãy động viên con suy nghĩ và làm lại.


Cha mẹ thông thái hiều rằng sự tự tin là một trong những chìa khóa để mở cửa thành công.


Cho phép con mắc sai lầm và dạy con những bài học từ những sai lầm đó là phương pháp con khôn ngoan của cha mẹ thông thái.


Cha mẹ hãy hướng dẫn con suy nghĩ về những hậu quả nếu con làm việc đó, thay cho cấm đoán con mà không giải thích nguyên nhân.


Đừng cố gò mình trong những khuôn mẫu làm cha mẹ mà bạn đưa ra như phải là cha mẹ nghiêm khắc chẳng hạn. Bạn hãy là chính bạn để làm gương cho con.


Vai trò của cha mẹ là người bạn, người hướng dẫn, cho con.


Hãy giải thích con hiểu tại sao đúng, tại sao sai hơn là “vẽ đường cho hươu chạy”

Chữ “tín” rất quan trọng. Vì vậy cha mẹ thông thái dạy con cách giữ lời hứa hơn là yêu cầu con giữ lời hứa, vì trẻ con thì hay quên.

BÌNH LUẬN